Tiền thưởng Tết không làm cơ sở tính đóng BHXH

30/12/2018 - 16:52

(LĐBD) - Trao đổi với báo Dân Trí mới đây, ông Vũ Mạnh Chữ - Phó Trưởng Ban Thu (Bảo hiểm xã hội VN) khẳng định: Khoản tiền thưởng Tết không có tính thường xuyên, liên tục và cố định nên sẽ không làm cơ sở tính đóng BHXH theo quy định của Luật BXHH năm 2014.

ảnh minh họa 

Ông Vũ Mạnh Chữ cho biết: “Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ 1/1/2018, tiền lương đóng BHXH bao gồm: Mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác”. Tuy nhiên, việc tính đóng BHXH ở nội dung “các khoản bổ sung” khác không có nghĩa là gồm tất cả các khoản khác gộp lại.

Thông tư số 47/2015 Bộ LĐ-TB&XH đã quy định về các khoản không tính làm căn cứ đóng BHXH: Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

ảnh minh họa 

Các khoản không tính đóng BHXH còn gồm: Tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác...

Căn cứ vào quy định trên, ông Vũ Mạnh Chữ cho biết khoản tiền thưởng Tết không có tính thường xuyên, liên tục và cố định nên khoản tiền này không làm cơ sở tính đóng BHXH.

                                                                                                                        K.NHI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN