Tiến tới hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN: Công đoàn cần tập trung tham gia các hoạt động nào?

17/08/2015 - 08:14

THAM GIA CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NÂNG CAO TAY NGHỀ, KHẢ NĂNG SỬ DỤNG NGOẠI NGỮ.
Theo thầy Phạm Văn Ngàn, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch CĐCS Trường trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương cho biết: “Công đoàn cơ sở nhà trường luôn xác định chức năng tham gia quản lý biên soạn giáo trình, đào tạo học sinh đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của toàn xã hội là rất quan trọng. Công đoàn cơ sở nhà trường tích cực tham gia cùng chuyên môn, liên hệ với những doanh nghiệp có liên quan đến những ngành nghề đào tạo để học sinh đi thực tập, tiếp cận với công việc chuyên môn và công nghệ chuyên ngành. Từ những hoạt động thực hành tại trường, thực tập tại nhà máy; nhà trường càng có kinh nghiệm trong công tác đào tạo chuyên ngành cho học sinh. Cụ thể như trong công nghệ may môn Accurmark vẽ giác sơ đồ trên máy vi tính và thực tập với những công nghệ mới của ngành thiết kế đồ gỗ, đồ họa công thương nghiệp…”. Theo ông Đặng Văn Năm, Chủ tịch CĐCS Trường trung cấp KT Bình Dương: Khi còn là học sinh trường nghề thì ngoài kỹ năng nghề nghiệp, nhất thiết các em học sinh phải được học ngoại ngữ; đặc biệt là tiếng Anh. Thực tế cho thấy, trình độ ngoại ngữ của HSSV, NLĐ nước ta còn yếu, học lý thuyết là chủ yếu nhưng không thành thạo trong giao tiếp, trao đổi bằng tiếng Anh. Chính vì vậy mà CĐCS nhà trường cần tham gia cùng chuyên môn xây dựng giáo trình, cải tiến phương pháp để học sinh trường nghề, CNLĐ theo học văn hóa tại các Trung tâm GDTX có điều kiện học tiếng Anh có hiệu quả, mạnh dạn trong giao tiếp bằng ngoại ngữ.
Qua trao đổi với hầu hết các chủ tịch CĐCS ở các công ty, được biết CNV vì tất bật công việc và nặng trách nhiệm gia đình nên rất khó đeo đuổi việc học ngoại ngữ. Có không ít CNV bỏ lỡ vài buổi học văn hóa, học ngoại ngữ, khi quay lại lớp khó theo kịp chương trình dẫn đến chán học. Một trong những nguyên nhân làm cho CNV chán học tiếng Anh vì cách dạy ngoại ngữ thiếu sinh động, ít phần thực hành về kỹ năng nghe nói và thiếu môi trường để giao tiếp.
Đề cập đến vấn đề công đoàn tham gia cùng chuyên môn tạo điều kiện cho người lao động, CNV rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và học tiếng Anh, cô Phan Thị Xuân Hoa, Chủ tịch CĐCS Trung tâm GDTX thị xã Dĩ An nói: “Để CNV theo đuổi việc học thêm, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, học ngoại ngữ thì các cấp công đoàn cần có kế hoạch cụ thể để động viên, khuyến khích đoàn viên dành ra 1 tiếng/ngày để đến lớp học hoặc tự học. Phương pháp học tiếng Anh có hiệu quả dành CNV có thể là phương pháp Wall Street English đặc biệt dành cho người bận công nhiều việc. Tự học, tự rèn luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh”.
CÔNG ĐOÀN PHỐI HỢP VỚI CHUYÊN MÔN TẠO ĐIỀU KIỆN CHO HỌC SINH TRƯỜNG NGHỀ RÈN LUYỆN TÁC PHONG CÔNG NGHIỆP
Thực tế cho thấy, kỹ năng mềm rất quan trọng trong giai đoạn hội nhập, đặc biệt là khi nước ta gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN. Tại Trường Cao đẳng nghề VSIP và Trường trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương, ngoài việc dạy kỹ năng sống trong nhà trường, bản thân các em HSSV còn tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động làm thêm để trải nghiệm cuộc sống, học hỏi thêm kỹ năng.
Thực tế hiện nay, hầu hết các trường TCCN, CĐ, ĐH ở Bình Dương đều đã đưa phần kỹ năng sống (giao tiếp, làm việc nhóm, tác phong công nghiệp) vào giảng dạy như một chương trình chính khóa.
Ông Nguyễn Văn Kim, Chủ tịch Công đoàn ngành GD-ĐT tỉnh Bình Dương nhận định: Cuối năm nay, nước ta gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, lao động Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với lao động các nước bạn. Chính vì vậy mà ngay từ lúc còn ngồi ghế nhà trường, các em HSSV không chỉ được học tập vững vàng về nhận thức chính trị, chuyên ngành mà còn được nhà trường dạy kỹ năng mềm. Hiện nay, hơn lúc nào hết, công đoàn ngành GD- ĐT xác định cần phải tăng cường vai trò của công đoàn trong việc tham gia nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo chuyên nghiệp. Song song với việc đổi mới, cải tiến các phương pháp giảng dạy, đào tạo thì phương pháp tự học là rất quan trọng. Đặc biệt, nếu HSSV, CNV biết cách và duy trì việc tự học, tự nghiên cứu sáng tạo có hiệu quả thì trình độ, năng lực của người lao động nước ta sẽ tiến bộ rõ rệt, đủ sức cạnh tranh với NLĐ nước ngoài.

            GĐ
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN