Tiếp tục điều tra vụ dùng chất nổ tấn công trụ sở công an tại TPHCM

06/07/2018 - 20:04

(LĐBD) - Chiều ngày 5/ 7, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, đã chủ trì buổi họp báo thông tin vụ dùng chất nổ tấn công trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình xảy ra ngày 20/6.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham dự buổi họp báo

Buổi họp báo còn có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP HCM, ông Nguyễn Thành Phong.

Trưa ngày 20/6, 2 thanh niên đi trên xe máy đặt 2 trái nổ ở trụ sở Công an phường 12 làm 2 cán bộ và một người cấp dưỡng bị thương nhẹ, nhiều xe máy hư hỏng.

 Nhiều PV tham dự buổi họp báo

Sau khi công an bắt được Nguyễn Tuấn Thành (SN 1990, ngụ Đồng Nai), Thành khai Nguyễn Khanh (SN 1964, cha ruột của Thành) là chủ mưu.

Khám xét nhà Khanh, công an thu giữ 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ TNT. Khanh khai có mối quan hệ mật thiết với Ngô Hùng (tự xưng là tổng tư lệnh của nhóm phản động Triều đại Việt Nguyễn). Ngô Hùng phong Khanh chức "tỉnh trưởng" Đồng Nai, còn Thành hàm "thiếu tướng". Cha con Khanh nhận 120 triệu đồng từ Ngô Hùng và Lisa Phạm (lưu vong tại Mỹ). Nguyễn Khanh nhờ Dương Bá Giang chế tạo chất nổ. Sau đó, Khanh ứng trước vài triệu đồng và yêu cầu Vũ Hoàng Nam (ngụ quận Tân Bình) gây ra vụ nổ nói trên.

Khen thưởng các cán bộ chiến sĩ công an phá án

Ngoài ra, Khanh còn giao trái nổ cho Nguyễn Xuân Phương, yêu cầu gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp (TP Biên Hòa, Đồng Nai) nhưng Phương không thực hiện.

Từ lời khai của Khanh, công an đã bắt giữ thêm nhiều đối tượng bán chất nổ ngụ ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Các đối tượng khai đã bán thuốc nổ TNT cho Khanh để đào ao, khai thác đá.

 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp báo

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thông qua vụ việc này cần tiếp tục thu thập chứng cứ, từ đó phối hợp với các nước khác trong công tác chống khủng bố, không chứa chấp khủng bố.

"Việc công bố kết quả hôm nay là một tín hiệu cho thấy chúng ta đã sẵn sàng ứng phó với những trường hợp như vậy và đã xử lý có chiều sâu. Nếu không kịp thời xử lý thì 10 kg thuốc nổ với 38 đầu nổ đã hoàn thiện, các phần tử chống phá có thể gây ra những vụ việc bất ổn khác", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị Công an thành phố phối hợp với Bộ Công an tiếp tục thu thập thêm chứng cứ để đến thời điểm thuận lợi sẽ đề nghị những quốc gia có phần tử chống đối chế độ ở Việt Nam, khủng bố bằng vật liệu nổ phải có trách nhiệm với hành động này.

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin tại buổi họp báo

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết để phá vụ án này, Công an TP đã huy động gần 100 chiến sĩ trinh sát với lực lượng chủ công là PC45, phối hợp với công an các tỉnh Đồng Nai, Đắk Nông, Tây Ninh, Long An….

Sau 10 ngày truy quét, các đối tượng đóng vai trò chủ chốt đã bị bắt giữ cùng tang vật. Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ đấu tranh ngoại giao với các nước về việc dung dưỡng, chứa chấp các đối tượng khủng bố để chúng gây án ở Việt Nam. Trong đó, đặc biệt là lợi dụng sự kém hiểu biết của các đối tượng như cha con ông Nguyễn Khanh đã bị khởi tố trong vụ án này.

Phạm Nguyễn (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN