Tín hiệu vui và nỗi lo!

17/08/2015 - 07:57

Những tín hiệu vui
TPHCM là địa phương thu hút đầu tư vốn FDI nhiều nhất cả nước, trong 6 tháng đầu năm 2015, đạt khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 12,2% so cùng kỳ năm ngoái và chiếm trên 20% tổng vốn FDI thu hút được của cả nước. Một số dự án đầu tư mới với quy mô vốn lớn vừa được cấp phép và một số nhà đầu tư lớn đang hoạt động trên địa bàn TPHCM cam kết sẽ tiếp tục tăng vốn mở rộng đầu tư trong thời gian tới. Bình Dương và Đồng Nai đều đã vượt kế hoạch thu hút vốn FDI cả năm 2015. Nhiều chuyên gia dự báo, thu hút vốn FDI vào TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai còn tăng trong thời gian tới.
Chẳng hạn như dự án Khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD  của  Công ty liên doanh Empire City là tòa nhà đa chức năng cao 86 tầng, vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư. Tập đoàn Jabil (Hoa Kỳ) vừa ký bản ghi nhớ với UBND TPHCM đầu tư thêm 500 triệu USD mở rộng sản xuất tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP)... Trong khi đó, Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2015 đã thu hút vốn FDI được 1,03 tỷ USD. Phần lớn các dự án đầu tư mới ở Đồng Nai là các ngành công nghiệp hỗ trợ mà tỉnh đang khuyến khích đầu tư
Tín hiệu vui nữa là 6 tháng đầu năm 2015, vốn FDI đã  giải ngân tăng 9,6% với cùng kỳ, đạt 6,3 tỷ USD, có hy vọng giải ngân trên 12 tỷ USD.
Những nỗi lo
Có thể thấy, so với cùng kỳ 6 tháng trong ba năm gần đây thì vốn FDI thu hút được trong 6 tháng đầu năm 2015 là thấp nhất, (thu hút FDI 6 tháng đầu năm 2012 đạt 6,38 tỷ USD; 6 tháng đầu năm 2013 đạt 10,47 tỷ USD; và 6 tháng đầu năm 2014 đạt 6,85 tỷ USD).
Ông Vũ Hoàng Dương thuộc Viện Kinh tế Việt Nam nhận xét, tại sao khả năng hấp thụ vốn của Việt Nam không cao. Trong giai đoạn 2008-2013, dù số vốn cam kết lớn bao nhiêu đi nữa thì vốn thực hiện cũng chỉ khoảng 10 tỷ USD/năm. Ông Vũ Hoàng Dương lo rằng phải chăng khả năng hấp thu vốn của Việt Nam thấp, có giới hạn
Giáo sư Nguyễn Mại lại lo rằng, Việt Nam trở thành nơi sản xuất, gia công cho các công ty lớn, đa quốc gia trên thế giới. Các công ty lớn do chủ yếu là đặt nhà máy gia công tại Việt Nam nên giá trị lãi ròng đối với kinh tế Việt Nam là thấp, ông nêu ví dụ: Samsung, Intel, Canon… đều có nhà máy tại Việt Nam, nhưng cơ bản cũng chỉ gia công là chính…
Ông Vũ Quốc Huy, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế nhận xét: Tác động của các dự án FDI đến nền kinh tế Việt Nam chưa nhiều. Tỷ lệ tham gia của doanh nghiệp Việt Nam vào trong chuỗi sản xuất của các nhà đầu tư lớn rất thấp, không đáng kể. Những linh kiện phụ tùng đòi hỏi độ chính xác cao thì doanh nghiệp Việt Nam chưa làm được. Hãng Canon đầu tư vào Việt Nam tổng vốn hơn 300 triệu USD, năm 2001 công ty này có 7 nhà cung cấp linh kiện hỗ trợ, nay lên đến hơn 100 nhà cung cấp, tỷ lệ nội địa hóa là hơn 60%,  nhưng chỉ có khoảng 10% là do doanh nghiệp Việt Nam phụ trách. Tuy nhiên số lượng nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm gần 10% trong tổng số nhà cung cấp. Tương tự, doanh nghiệp Việt Nam cung cấp phụ kiện cho Samsung cũng chỉ khoảng 10% trong tổng số nhà cung cấp linh kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp này.
Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài nhận xét: Năm 1977 Việt Nam ban hành Nghị định về đầu tư nước ngoài nhưng không thu hút được đầu tư cho đến năm 1985. Khi có Luật đầu tư nước ngoài, và nhất là khi Mỹ bỏ cấm vận năm 1995 thì Việt Nam mới thực sự có bước ngoặt lớn thu hút vốn FDI. Hiện khu vực vốn FDI đang đóng góp 22-25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và 15% Ngân sách Nhà nước. Ông Đỗ Nhất Hoàng khẳng định vốn FDI vô cùng quan trọng đối với phát triển của Việt Nam. Do vậy, muốn đất nước phát triển, phải mở cửa để dòng vốn đầu tư vào, hỗ trợ các ngành khác cùng phát triển.

Phước Thịnh
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN