Tỉnh Bình Dương chính thức trở thành thành viên của WTA

19/08/2018 - 17:52

(LĐBD) - Như Lao động Bình Dương đã thông tin, từ ngày 16/8, Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có chuyến công tác nhằm chuẩn bị cho sự kiện Đại hội WTA (Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới WTA) sẽ tổ chức tại Bình Dương.

Ông Trần Thanh Liêm (bên trái) nhận trở thành thành viên của WTA

Trong buổi làm việc với ông Her Tae-Jeong  Thị trưởng TP. Daejeon kiêm Tân Chủ tịch WTA (Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới), ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có bài phát biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chúc mừng thắng lợi của cuộc bầu cử chính quyền  địa  phương ngày 13 tháng 6 năm 2018 tại Hàn Quốc, và tin tưởng rằng với kinh nghiệm lãnh đạo của Ngài thị trưởng, Thành phố Daejeon sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố, xứng đáng với danh hiệu là chiếc nôi khoa học– kỹ thuật của đất nước Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mong muốn trên cương vị Thị trưởng, ông Her Tae-Jeong sẽ thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và Thành phố Daejeon phát triển mạnh hơn nữa, đặc biệt là hỗ trợ công cuộc xây dựng thành phố thông minh trên cơ sở biên bản ghi nhớ mà hai địa phương đã ký.

Ông Trần Thanh Liêm và ông Her Tae-Jeong

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhắc lại, Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Đến năm 2009, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng tầm quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược. Lũy kế đến năm 2017, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trong tổng số 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 57,7 tỷ USD.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA)  đã có hiệu lực từ tháng 12/2015 đưa cán cân thương mại  hai quốc gia đến nay đạt 60 tỷ USD và dự kiến đạt 100 tỷ USD vào năm 2020.

Tỉnh Bình Dương và Thành phố Daejeon (Hàn Quốc) đã chính thức ký kết thỏa thuận về hợp tác hữu nghị vào ngày 17/5/2005. Ngày 30/10/2006, Đoàn Đại biểu cấp cao Hội đồng Thành phố Daejeon đã sang thăm và làm việc với tỉnh Bình Dương và ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Hội đồng hai địa phương. Hàng năm lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Thành phố Daejeon thường xuyên trao đổi qua lại các đoàn đại biểu cấp cao sang thăm và làm việc nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hợp tác, đánh giá quá trình thực hiện những thỏa thuận đã được ký kết. 

 Ông Trần Thanh Liêm và ông Her Tae-Jeong trao đổi công việc

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Kinh tế Việt – Hàn tại tỉnh Bình Dương được khánh thành và đi vào hoạt động từ năm 2013, Văn phòng đại diện thành phố Daejeon tại Bình Dương thành lập  năm 2017.

Đặc biệt tháng 11/2015, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Daejeon do ông Kwon Sun-Taik - Thị trưởng, và Bà Kim In Sik - Chủ tịch Hội đồng thành phố Daejeon làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, nhằm tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác giữa hai địa phương trong 10 năm qua và thảo luận phương hướng cho thời gian tới, tái ký kết Thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương.  

 Hơn 13 năm qua, hai địa phương đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa xã hội và đẩy mạnh việc đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển.

 Đoàn công tác tỉnh BD và các lãnh đạo WTA- TP Daejeon

Chính phủ Hàn Quốc thông qua chương trình hỗ trợ vốn ODA cho Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ cho tỉnh Bình Dương thành lập Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc để giúp tỉnh Bình Dương xây dựng, phát triển chương trình, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, trang thiết bị, cung cấp và chuyển giao công nghệ, với kinh phí 6 triệu USD nhằm phục vụ đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật có tay nghề cao.

Phía tỉnh Bình Dương đã đầu tư góp vốn đối ứng là  34,8 tỷ đồng. Việc đầu tư, xây dựng trường theo chuẩn Hàn Quốc là phù hợp và hết sức cần thiết cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đem lại những tác động tích cực chung cho cả địa phương và khu vực.

Thành phố Deajeon đã hỗ trợ cho việc hợp tác giữa Đại học Thủ Dầu Một và trường Đại học HanNam mở mã ngành ngôn ngữ Hàn Quốc với sự tham gia của 3 giáo sư từ trường đại học Hannam và dự kiến chương trình sẽ tuyển sinh và giảng dạy từ tháng 9/2019.

Tôi rất mong TP Daejeon, trường đại học Hannan và cá nhân ngài tiếp tục hỗ trợ nguồn nhân lực cho chương trình này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói.

TP. Daejeon thông báo hỗ trợ Bình Dương tổ chức WTA lên đến 490.000 USD.  WTA hỗ trợ cung cấp và hướng dẫn chi tiết phần chuẩn bị cho các sự kiện WTA.

- Tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị quỹ đất, phối hợp với Tổng lãnh sự , hiệp hội Hàn Kiều tại TP. HCM và Kocham xúc tiến thành lập trường quốc tế Hàn Quốc tại tỉnh Bình Dương, vì vậy rất mong Thành phố Daejeon và Cá nhân Ngài Thị trưởng tác động với Chính phủ và Bộ Giáo dục Hàn Quốc ủng hộ việc thành lập Trường Quốc tế Hàn Quốc tại tỉnh Bình Dương nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho con em doanh nghiệp Hàn Quốc trong tỉnh (khoảng 700 DN) và các vùng lân cận (khoảng 800 DN, không tính TP. HCM).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thay mặt UBND tỉnh Bình Dương và nhân danh cá nhân, chân thành cám ơn Ngài thị trưởng TP Daejeon cũng như WTA đã phối hợp, giúp đỡ và hỗ trợ tỉnh Bình Dương trong suốt thời gian qua và rất mong muốn tiếp tục được sự hỗ trợ và hợp tác trong thời gian tới. Chúc mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, cũng như Bình Dương và TP Daejeon nói riêng ngày càng thịnh vượng và phát triển.

Thị Trưởng thành phố Daejeon, ông Her Tae-Jeong  đã chia sẻ sau khi nghe chia sẻ của Chủ tịch UBND Bình Dương. Ông Her Tae-Jeong đã cám ơn lời chúc mừng của Chủ tịch UBND tỉnh BD. Ông khẳng định, quan hệ giữa TP Deajeon và Bình Dương sẽ ngày càng tốt đẹp. Ông Her Tae-Jeong cũng đánh giá cao việc phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương.

Ông Her Tae-Jeong đã chúc mừng tỉnh Bình Dương gia nhập WTA, và cam kết TP Daejeon sẽ hỗ trợ hết mình, và mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với tỉnh Bình Dương.

Ông Her Tae-Jeong đã giới thiệu những điểm nổi bật của TP Daejeon đặc biệt là trung tâm KHCN của Hàn Quốc. Riêng về TP Thông minh, Daejeon đã xây dựng nhiều trung tâm nghiên cứu lớn về TP Thông minh, có nhiều kinh nghiệm và sẽ hỗ trợ Bình Dương trong lĩnh vực này.

BBT

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN