Tình đồng bào trong đại dịch

31/03/2020 - 09:40

(LĐBD) - Cho đến hôm nay, dù Việt Nam đã dừng cấp thị thực cho khách nước ngoài, cụ thể là tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18-3-2020, theo thông báo 102/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ nhằm phòng, chống dịch COVID-19 nhưng Việt Nam vẫn dang rộng vòng tay đón đồng bào trở về Tổ quốc.

Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng ngàn người Việt hồi hương, cụ thể như ngày 18/3 có 999 người Việt về nước, do các nước châu Âu  và nhiều nước trên thế giới đang lao đao vì đại dịch COVID- 19. Cần nhớ, Chính phủ Việt Nam trước đây đã đem máy bay sang tận TP Vũ Hán đón công dân về miễn phí, dù lúc đó tâm dịch Vũ hán “dầu sôi lửa bỏng”, mỗi ngày có vài chục người chết vì dịch bệnh. Cũng cần nhắc lại, việc đưa máy bay ra nước ngoài để đón đồng bào về nước là sự hy sinh cao cả của nhân viên các hãng hàng không, bởi họ dù cho có dùng các trang phục bảo hộ đi nữa thì cũng  phải chịu bị nguy cơ nhiễm dịch rất cao, tuy so với các nhân viên y tế tại các bệnh viện- khu cách ly phòng chống dịch COVID- 19 hiện nay là không thể nhưng cũng là sự hy sinh rất lớn. Đương nhiên, người Việt hay là người nước ngoài khi về Việt Nam là phải tuân thủ quy định về cách ly, kiểm tra sức khỏe để phòng chống dịch. Tuy nhiên, quyết định không bỏ rơi người Việt ở nước ngoài trong tình hình mà nguy cơ rất cao là họ có thể mang dịch bệnh về Việt Nam là một quyết định rất nhân văn, thể hiện tình đồng bào, đúng truyền thống của dân tộc ta. Cần lưu ý, đã có không ít nước trên thế giới đã đóng cửa biên giới, không phân biệt là người nước mình hay người nước ngoài để ngăn virus COVID- 19 lây lan. 
Những ngày qua, bộ đội phải di chuyển ra khỏi đơn vị nhường những chỗ ở- doanh trại tiện nghi cho đồng bào dùng làm nơi cách ly, chữa bệnh tập trung, vì nhiệm vụ cao cả của người lính nên phải ăn gió nằm sương trong mùa đại dịch. Dù nước ta còn rất nghèo nhưng chính phủ ta đã hết sức cố gắng hỗ trợ những người cách ly dù là người Việt hay là người nước ngoài được miễn phí, được hỗ trợ tiền ăn mỗi ngày 100 ngàn đồng và rất nhiều chi phí khác khi duy trì các khu cách ly. Đó là văn hóa “ nhịn miệng để đãi khách” của người Việt, là truyền thống quý khách của người Việt theo cách lý giải rất bình thường là: Mình là người nhà nhịn ngon, nhịn ăn một vài bữa cũng được- họ là khách thì phải đãi đằng cho tử tế.
Còn nhớ, khi chế độ Khơ me Đỏ tàn sát  người dân Campuchia, hàng đoàn người dân Campuchia ồ ạt tràn qua đất nước Việt Nam để lánh nạn, tìm kiếm sự giúp đỡ để chống lại quân Pol Pot (trong đó có ông Hun xen- đương kim Thủ tướng Campuchia hiện nay).  Khi đó nước ta cũng đang vô cùng khó khăn, thiếu lương thực do vừa phải đương đầu với cuộc chiến tranh chống bành trướng phía Bắc, bị cấm vận trăm đường trong khi vừa trải qua chiến tranh... Nhưng Việt Nam vẫn dang rộng vòng tay cưu mang giúp đỡ chân thành những người tị nạn, không kỳ thị, không phân biệt đối xử. Ngoài ra còn có nhiều chục ngàn người Việt định cư tại Campuchia cũng do bị Khmer Đỏ tàn sát nên đã hồi hương, đều được Chính phủ ta tạo điều kiện định cư, hỗ trợ lương thực, nhà, đất để xây dựng cuộc sống mới. Một ví dụ khác, năm 2011 khi Mỹ chuẩn bị tấn công vào Liby, hơn 10 ngàn lao động của Việt Nam được Chính phủ Việt Nam lập cầu hàng không di tản sang những nơi không có chiến sự để đảm bảo an toàn tính mạng.
Từ tình cảm cao cả của dân tộc, trong tình hình khó khăn do dịch bệnh, mong mọi người tuân thủ, tự giác thực hiện mọi quy định về phòng chống dịch bệnh, không nên hoang mang tin vào những thông tin không được kiểm chứng, thông tin thiếu trách nhiệm. Mỗi người hãy cứ làm tốt việc của mình, nhiệm vụ của mình và thực hiện mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà Bộ Y tế đã khuyến cáo... 

Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN