Công đoàn Cty TNHH giày Thông Dụng:

Tinh gọn hiệu quả

22/05/2019 - 10:26

(LĐBD) - Cty TNHH giày Thông Dụng là Cty có 100% vốn nước ngoài, toàn Cty dù có gần 7.000 đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) nhưng BCH Công đoàn chỉ có 9 ủy viên. Tuy số UV ít vậy nhưng CĐ của Cty hoạt động rất hiệu quả.

Anh Nguyễn Minh Tiến trao tiền ủng hộ cho gia đình chị Tuyết.

 

Ít ủy viên BCH nhưng hiệu quả 

Ở Cty Thông Dụng có gần 7.000 ĐV nhưng Ban chấp hành (BCH) CĐCS chỉ có 9 người, như vậy là rất ít so với quy định. Lý giải về việc này, anh Nguyễn Minh Tiến- Chủ tịch CĐCS Cty cho biết: Do CN ở DN nước ngoài áp lực công việc cao, vào Cty chỉ biết có công việc, họ ít quan tâm những việc khác để làm sao cho có thu nhập cao nhất. Do đó, để kiếm một người có tâm huyết tham gia hoạt động CĐ là cực kỳ khó. Tại Thông Dụng, 9 ủy viên BCH CĐCS là những người làm việc ở 9 xưởng sản xuất, phụ trách 47 tổ CĐ. Các ủy viên BCH luôn quan tâm tới việc chăm lo đời sống, luôn gần gũi, tâm sự, động viên công nhân trong quá trình lao động sản xuất; tiếp thu những ý kiến của CNLĐ để giải quyết một cách kịp thời, đảm bảo các quyền lợi cho NLĐ. Những ủy viên BCH Công đoàn đều là những người đầu tiên mà ĐV, CNLĐ tìm đến gặp trực tiếp khi cần sự bảo vệ quyền lợi mình. Nếu vụ việc giải quyết vượt quá khả năng, thì người ủy viên đó phản ánh ngay tới chủ tịch CĐCS hoặc PCT CĐCS để giải quyết. Chỉ với 9 ủy viên BCH Công đoàn thì để việc chăm lo bảo vệ quyền lợi cho gần 7.000 ĐV và CNLĐ được hiệu quả, điều kiện kiên quyết là chúng tôi đều có tinh thần đoàn kết cao, yêu thương giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ, anh Nguyễn Minh Tiến nói. Anh Nguyễn Hoàng Huấn, tham gia BCH CĐ hơn 2 năm, chia sẻ: Lúc mới đầu mới tham gia cũng không hiểu nhiều về hoạt động CĐ, tuy nhiên sau thời gian được dìu dắt chỉ bảo của anh chị đi trước, đặc biệt là chỉ dẫn ân cần của anh Nguyễn Minh Tiến- Chủ tịch CĐ Cty thì dần dần tôi hiểu biết và thêm gắn bó hơn với hoạt động CĐ. 

Cán bộ CĐ Cty tới tận nhà thăm hỏi, động viên CN bị bệnh

 

CĐ làm việc hiệu quả, ĐV, CNLĐ và doanh nghiệp được lợi
BCH CĐ Cty Giày Thông Dụng đã phối hợp với BGĐ Cty tổ chức Hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc theo đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện cho CNLĐ mạnh dạn góp ý, đề đạt nguyện vọng đến Cty và CĐ, được BGĐ giải quyết hợp lý. CĐ đã tham gia góp ý nội quy của Cty phù hợp yêu cầu thực tế. CĐ đã chủ động tham gia xây dựng thang bảng lương, tham gia xây dựng hội đồng hòa giải tại cơ sở, hội đồng khen thưởng, kỷ luật.. Đáng chú ý, BCH Công đoàn Cty đã đại diện cho tập thể NLĐ ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với BGĐ Cty, trong đó có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật như: Công nhân nữ khi sinh con, ngoài hưởng chế độ thai sản theo luật định còn được Cty cho thêm 1 tháng lương. Cty trợ cấp CN làm việc nặng nhọc độc hại là 196.500 đồng/tháng/người, phụ cấp tiền nhà trọ 150 ngàn đồng/người/tháng, tiền ăn giữ ca 15 ngàn đồng/ 1suất (do Cty tổ chức nấu, chi phí điện, nước, tiền lương nhân viên nhà bếp do Cty trả)... (với gần 7000 CNLĐ, trong đó nữ CNLĐ chiếm trên 80% thì các khoản thu nhập thêm nêu trên là số tiền khổng lồ- PV). Gần đây nhất, CĐCS đã tham gia thảo luận cơ chế lương năm 2019. Theo đó, lương căn bản CN toàn Cty tăng tối thiểu 300 ngàn đồng/người/tháng so với năm 2018. 

Những việc làm nghĩa tình
Khi ĐV- CNLĐ bị đau ốm, bị bệnh hiểm nghèo thì CĐ đều trực tiếp tới thăm, tặng quà, tổ chức quyên góp giúp đỡ. Vài ví dụ như chị Nguyễn Thị Hoa- CN bộ phận may- Xưởng F được CĐ quyên góp ủng hộ trên 52 triệu đồng để để chữa bệnh gan. Chị Vũ Thị Dịu- đơn vị Mao Kha được CĐ quyên góp ủng hộ 55 triệu đồng để chữa bệnh ung thư cổ tử cung... Và mới đây nhất, CĐ và BGĐ Cty đã quyên góp hỗ trợ con của chị Phạm Thị Tuyết- CN Cty bị bệnh hiểm nghèo gần 75 triệu đồng. Chị Tuyết xúc động nói: “Khi phát hiện con bị bệnh, tôi rất buồn vì gia đình nghèo không có tiền chạy chữa. Tôi lo mình sẽ không chạy chữa cho con được. Tôi rất may mắn khi được CĐ, đồng nghiệp giúp đỡ “. 
Anh Nguyễn Minh Tiến chia sẻ: Tôi cũng xuất thân từ CNLĐ nên rất thấu hiểu những khó khăn trong cuộc sống của CNLĐ, đặc biệt là CNLĐ bị bệnh hiểm nghèo. Đã là CĐ thì phải tìm mọi cách giúp đỡ anh chị em công nhân. Do kinh phí CĐ có hạn, nên chúng tôi quyên góp  để góp gió thành bão, giúp đỡ những CNLĐ bị bệnh hiểm nghèo được phần nào hay phần đó. 

Thanh Phạm

Chia sẻ bài viết
Từ khóa giày Thông Dụng

BÌNH LUẬN