Tình người sau “cơn bão”

23/05/2014 - 08:54

 

Đi dọc Khu công nghiệp ở Bình Dương như Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Vsip…có thể thấy đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã và đang nỗ lực tổ chức sản xuất trở lại. Thế nhưng chắc hẳn đối với các doanh nghiệp bị cháy thì việc sắp xếp lại để sản xuất ngay là điều chưa thể.

Ước mơ lớn nhất của nhiều công nhân ở các doanh nghiệp này giờ đây không phải là vấn đề tăng lương hay cải thiện chế độ chính sách hơn so với trước mà đơn giản chỉ là doanh nghiệp mau chóng hoạt động trở lại. Bởi nếu có hoạt động trở lại thì công nhân mới có việc làm, có thu nhập.

Anh Lê Văn Minh, một công nhân Công ty Active (KCN Sóng Thần 2) nghẹn ngào nói: “Vợ chồng tôi đã gắn bó với doanh nghiệp hàng chục năm nay, giờ đây doanh nghiệp bị đốt cháy khiến chúng tôi mất việc làm. Chúng tôi mong muốn được các cấp các ngành hỗ trợ phần nào để vượt qua khó khăn này”.

Hoàn cảnh của anh Trần Minh (cùng công ty với anh Minh) cũng vô cùng khó khăn. 5 tháng vừa rồi anh phải nghỉ làm việc với lý do bị dập bàn tay nên phải ở nhà chữa trị. Quãng thời gian đó anh vẫn được công ty trả lương cơ bản để hỗ trợ tiền viện phí. Giờ đây công ty đã bị cháy rụi, bản thân anh không biết phải tính sao để có tiền tiếp tục chữa trị.

Đời sống của nhiều NLĐ giờ đây lại càng trở nên khốn đốn. Trong lúc này, tình người, sự cảm thông và chia sẻ giữa con người với nhau được phát huy mới có thể giúp cho nhiều công nhân vượt qua trở ngại này. Trong giai đoạn khó khăn, tình người cần đặt lên trên tất cả. Bằng sự hỗ trợ, san sẻ lẫn nhau để cùng nhau vượt qua, đó là mong mỏi của nhiều công nhân lao động đang làm việc tại Bình Dương.

Chị Dương Thị Thúy Nga, chủ nhà trọ tại ấp Tân Long (phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương) kinh doanh nhà trọ khá lâu ở khu vực này. Hiện nay, chị đang quản lý trên 30 phòng trọ. Gắn bó nhiều năm với người công nhân, chị luôn thấu hiểu và chia sẻ với họ. Nắm bắt được tình hình một số công ty bị đập phá, thậm chí bị đốt phải ngưng hoạt động nên nhiều công nhân gặp không ít khó khăn, chị đã chủ động mua trước 20 thùng mì gói để hỗ trợ công nhân. “Để xem công ty giải quyết cho công nhân thế nào, tôi sẽ tính cách để hỗ trợ NLĐ như phát mì gói hoặc cho công nhân chậm thanh toán tiền nhà, trước mắt giúp họ giảm bớt khó khăn trong giai đoạn này”, chị Nga tâm sự.

Cũng trong khu nhà trọ này, nhiều công nhân đã bỏ về quê. Đối với một số công nhân ở lại giờ đây họ trở nên gắn bó hơn. Công nhân Nguyễn Đình Tự chia sẻ: “Gần 1 tuần nay, mấy phòng trọ tụi em nấu cơm ăn chung cho đỡ buồn. Bữa cơm đạm bạc thôi nhưng được ngồi lại ăn cơm với nhau cũng cảm thấy ấm áp như một gia đình”. Tại khu nhà trọ nơi Tự ở, nhiều công nhân phải về quê vì “bỗng dưng thất nghiệp” trong khi không một đồng dính túi, vậy là Tự cùng anh em ở lại chắt bóp, mỗi người mỗi ít để hỗ trợ người về.

Trong bữa cơm chiều đạm bạc, ngồi bàn luận chuyện này chuyện nọ từ chuyện Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển nước ta, cho đến tình hình công ăn việc làm của từng người…và họ cũng động viên nhau vững tin, không nghe lời kẻ xấu kích động. Chỉ những việc đơn giản thế thôi cũng có thể thấy tình người thật đáng quý biết bao.


Hoàng Văn

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN