Tổ quốc trên hết, dân tộc trên hết

20/08/2019 - 09:04

'Tổ quốc trên hết, dân tộc trên hết', hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ dân tộc, phục vụ nhân dân là những gì mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện trong suốt cuộc đời mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc giao lưu. Ảnh: Ngọc Thắng

Đó cũng là những lời dạy của Bác mà cho tới nay vẫn còn nguyên giá trị.

Ngày 19.8, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức chương trình giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tên gọi “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”.

Trong chương trình, 28 điển hình tiêu biểu trong cả nước đã cùng nhau dõi theo hành trình của người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước cho tới ngày Người nằm xuống. Mỗi điển hình tiêu biểu cũng mang đến cuộc giao lưu những câu chuyện, những bài học xúc động mà họ tìm thấy cho mình từ người cha già dân tộc và tất cả đều vỗ tay đầy xúc động khi nghe lại lời Bác nói từ năm 1946: “Tổ quốc trên hết, dân tộc trên hết”...

2 lần “gặp” Bác

Là người đầu tiên chia sẻ tại cuộc giao lưu, ông Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng Trường đại học trực tuyến Funix, kể rằng ông chưa từng gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng đã 2 lần được “gặp gỡ” Bác Hồ và có ấn tượng rất sâu sắc.

Lần thứ nhất là năm 1976, khi ông học lớp 8 và được học bài hát Biết ơn cụ Hồ của nhạc sĩ Lưu Bách Thụ. “Bài hát đi theo tôi hết thời niên thiếu cho đến tận bây giờ”, ông Nam nhớ lại. Lần “gặp gỡ” thứ 2, theo ông Nam là “lãng mạn” hơn là vào năm 2002, khi ông cùng đồng nghiệp được giao nhiệm vụ mở thị trường xuất khẩu phần mềm sang Mỹ - một nhiệm vụ rất khó khăn. Một trong nhiều lần thất vọng trên đất khách, ông Nam đã tìm thấy cuốn sách Ho Chi Minh, a life (Hồ Chí Minh: Một cuộc đời) của sử gia người Mỹ William Duiker.

“Tôi đã đọc một mạch hết cuốn sách và cảm hứng là vô bờ bến. Tôi biết rằng những khó khăn chúng tôi gặp phải chẳng là gì so với những gì mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và những đồng chí của mình gặp phải khi bắt đầu sự nghiệp. Tôi đã dành 2 năm để dịch cuốn sách ra tiếng Việt và chúng tôi đã học được rất nhiều bài học của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc chinh phục thị trường nước Mỹ”, ông Nam nói.

Những bông hoa đời trong học tập, làm theo gương Bác

Mang đến buổi giao lưu một câu chuyện bình dị hơn, cựu binh Phùng Minh Út (xã Gia Hòa 2, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) - người có công trong hoạt động xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, cũng là đồng đội của ông ở Sóc Trăng - chia sẻ rằng ông ước mơ được đến viếng Bác nhưng không có điều kiện. Ra Hà Nội dự giao lưu lần này, ông Út đã thỏa ước nguyện. “Tôi rất xúc động và tiếc rằng mình không được nhìn Bác lâu hơn”, ông Út vừa nói vừa không kìm được những giọt nước mắt xúc động.

Cựu chiến binh Phùng Minh Út (giữa) chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Ngọc Thắng

Theo thanhnien.vn

 


 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN