Tôi đã đến với nghề báo như thế...

20/06/2017 - 07:12

 

Vài kinh nghiệm 

Tạp chí Lao động Bình Dương là cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, có nhiệm vụ chính là phản ánh hoạt động Công đoàn và tình hình CNLĐ trong tỉnh. Tích cực giới thiệu những mô hình hoạt động tiêu biểu của CĐCS, gương cán bộ công đoàn xuất sắc, gương CNLĐ lao động sản xuất giỏi, gương người tốt việc tốt, những tâm tư, khó khăn, bức xúc của CNVCLĐ... Để hoàn thanh nhiệm vụ thì người phóng viên phải sâu sát cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, tôi đã thực hiện những biện pháp sau: Tôi đã chủ động và thường xuuyên liên lạc với các đơn vị được Ban Biên tập phân công để nắm rõ những hoạt động, tình hình của đơn vị, địa phương này để tôi biết ngày, có mặt kịp thời, viết bài đưa tin sâu sát. Tôi cũng hướng dẫn cách viết tin, chụp hình cho cán bộ CĐCS để họ thông tin về các hoạt động, tình hình CNLĐ của đơn vị họ, phong trào như văn nghệ, thể dục, thể thao... thì họ viết tin bài gửi về trực tiếp cho tòa soạn hoặc gửi cho phóng viên phụ trách để đăng tải trên Tạp chí. Thông qua các cuộc họp giao ban của Công đoàn cấp trên cơ sở, tôi gặp gỡ và trao đổi với cán bộ CĐCS về hoạt động công đoàn và đời sống CNLĐ, rồi cho nhau số điện thoại, giữ liên lạc thường xuyên…. 
 
 
 
Kỷ niệm khó quên
 
Tôi có nhiều kỷ niệm nhưng có lẽ những kỷ niệm khó quên nhất là những nhọc nhằn đấu tranh cho quyền lợi của công nhân lao động (CNLĐ). Còn nhớ, tôi đã viết bài về sai phạm ở Công ty Bor Yueh, chuyện anh Nguyễn Ngọc Loan tại Cty này bị tai nạn lao động tỷ lệ thương tật 91% mà sau 5 năm bị TNLĐ vẫn chưa được công ty giải quyết chế độ. Tôi đã viết bài về anh Võ Văn Thành, công nhân công ty Uni Eatern bị TNLĐ tỷ lệ thương tật 91% cũng bị công ty khước từ giải quyết chế độ TNLĐ... Tôi rất vui khi đã giúp nhiều công nhân lấy lại được quyền lợi, làm cho ngày càng nhiều NLĐ tin tưởng tìm đến Lao động Bình Dương để phản ánh những bức xúc họ đang gặp. Chẳng hạn như chuyện về anh Phạm Minh Toàn, công nhân Công ty TNHH Joo Corp VN bị công ty đơn phương chấp dứt hợp đồng lao động. Tòa án đã xử buộc công ty bồi thường gần 27 triệu đồng cho anh Toàn, nhưng công ty không bồi thường dù đã gần 4 tháng sau khi Tòa đã phán quyết. Quá bức xúc, anh Toàn  đã phản ánh với Lao động Bình Dương để bảo vệ quyền lợi cho mình, và Lao động Bình Dương đã vào cuộc giúp anh Toàn nhận được tiền bồi thường. Anh Toàn rất vui mừng chia sẻ với tôi: Cảm ơn Lao động Bình Dương đã thấu hiểu, chia sẻ và bảo vệ quyền lợi NLĐ.
 
Qua hơn 10 năm làm báo, có lẽ trăn trở nhất của tôi là còn không ít CNLĐ còn quá vất vả. Đó là những công nhân ngoài tỉnh tuổi đời còn trẻ, miệt mài lao động trong những nhà máy, không chỉ hụt trước, thiếu sau về vật chất mà đời sống tinh thần cũng vô cùng thiếu thốn. Đáng thương hơn là những nữ CNLĐ do miệt mài với công việc mà quên đi tuổi xuân đang trôi qua rồi dang dở chuyện lứa đôi. Thương lắm những công nhân vào thời gian nghỉ chỉ biết quanh quẩn ở khu nhà trọ, thiếu vui chơi, giải trí. Chưa hết, đâu đó còn không ít công nhân bị chủ sử dụng lao động quỵt nợ BHXH, quỵt lương, nợ lương thưởng kéo dài… Chúng tôi chỉ có thể chia sẻ những khó khăn, cực khổ ấy với NLĐ qua những bài viết, bài điều tra để thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực đòi quyền lợi chính đáng cho NLĐ. Chúng tôi nguyện hết lòng kêu gọi DN và xã hội chung tay nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ tốt hơn nữa.
 
Quỳnh Thanh
Chia sẻ bài viết
Từ khóa nghề báo

BÌNH LUẬN