Tôn Nam Kim xứng đáng là doanh nghiệp tiêu biểu

18/10/2015 - 06:42

Lớn mạnh nhanh chóng
Sau 13 năm thành lập, Công ty CP thép Nam Kim (Tôn Nam Kim) đã đạt doanh số và lợi nhuận gấp hàng chục lần thời gian đầu. Chỉ tính từ năm 2009, tổng doanh thu của Cty là 1.000 tỷ đồng, thì năm 2015 dự kiến đạt 7.800 tỷ đồng. Trong khi nhiều năm gần đây một số doanh nghiệp (DN) chỉ cầm cự, bị lỗ thì tôn Nam Kim năm nào cũng có lãi. Dự kiến năm 2015 Cty lãi sau thuế khoảng 120 tỷ đồng. Hiện tôn Nam Kim là một trong 5 DN sản xuất và xuất khẩu các loại tôn, thép mạ màu lớn nhất VN, là 1 trong 500 DN lớn nhất VN (VNR 500)
Giai đoạn phát triển nhanh nhất của Cty tôn Nam Kim là từ khoảng năm 2009, khi ông Hồ Minh Quang chính thức giữ chức Tổng GĐ của Cty, là năm Cty đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng. Năm 2010, Cty xây dựng nhà máy Thép Nam Kim 2 tại KCN Đồng An 2, tỉnh BD với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.  Năm 2011 Cty chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán (ngày 14/01/2011), mã cổ phiếu NKG. Năm 2012, Cty đưa nhà máy thép Nam Kim 2 vào hoạt động, nâng tổng sản lượng lên trên 350.000 tấn/năm. Năm 2014 Cty đạt tổng doanh thu 5.855 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 76,45 tỷ đồng. Năm 2015, Cty dự kiến thu lợi nhuận sau thuế 120 tỷ đồng
Nguyên nhân của sự phát triển nhanh và mạnh của Cty tôn Nam Kim dựa trên các yếu tố chính là có thiết bị hiện đại, quản lý khoa học, chiến lược nhân lực đúng, am hiểu thị trường, tôn trọng người tiêu dùng- xã hội… . Tất cả hướng đến mục tiêu cao nhất là cung cấp những sản phẩm tốt, đúng nhu cầu cho thị trường.
Từ nhận thức đó, Cty tôn Nam Kim áp dụng các tiêu chuẩn ISO 9001:2000 ANAB và tiêu chuẩn ISO 14001:2004 UKAS chứng nhận vào sản xuất, trang bị các dây chuyền NOF (Non Oxidation Furnace) hiện đại nhập từ Posco Hàn Quốc. (POSCO là Tập đoàn thép Quốc gia Hàn Quốc đã hơn nửa thế kỷ nổi tiếng thế giới). Dây chuyền sản xuất khép kín, tự động từ khâu cắt cho đến khâu tẩy rửa, cán nguội, mạ kẽm, mạ lạnh, mạ màu.
Tôn trọng con người
Theo ông Hồ Minh Quang, máy móc tốt chỉ phát huy khi con người thành thạo nghề, có kỷ luật LĐ, đoàn kết, quan hệ với nhau hài hòa, hợp tác. Trong đó, vai trò của HĐQT là lãnh đạo, giữ trách nhiệm cao nhất trong việc làm sao để NLĐ thoải mái khi làm việc,  phát huy hết năng lực và có lợi khi làm việc trong Cty. Nhờ quan điểm đúng đắn trên, nơi làm việc của tôn Nam Kim rất trật tự, nhịp nhàng, mỗi người mỗi việc, không khí thông thoáng sạch sẽ.
Một câu chuyện đáng để suy ngẫm, trong lần gặp mới đây của chúng tôi với ông Hồ Minh Quang, khi chúng tôi hỏi vì sao Cty ông được UBND tỉnh BD bình chọn là 1 trong 30 DN tiêu biểu của tỉnh, được vinh danh trong Lễ Vinh danh DN tỉnh BD vào ngày 13/10 tới đây ? Cty ông có nộp hồ sơ, có được khảo sát…gì không ? .. Ông Quang nói ông nghĩ rằng UBND tỉnh BD chọn Cty ông có lẽ do Cty ông sản xuất hiệu quả, có lợi nhuận cao, chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước, nộp thuế, đóng bảo hiểm đầy đủ…Bản thân ông không ưa những gì không trung thực.
Tại tôn Nam Kim, NLĐ không chỉ được hưởng tất cả các quyền lợi mà Luật LĐ quy định, như 100% LĐ được ký hợp đồng, ai cũng được đóng BHXH, BHYT, BHTN, được tăng ương đúng định kỳ… Hơn thế, NLĐ còn được hỗ trợ thêm như được bù trượt giá, được xét tăng 10% lương theo hệ số, khi ốm đau được thăm hỏi hỗ trợ, khi tết đến xuân về, khi nghỉ lễ được thưởng…
Kinh doanh có lãi, Cty tôn Nam Kim không quên chia sẻ với xã hội. Cty thường tổ chức đi tặng quà từ thiện, hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt. Gần đây, Cty đã đi thăm tặng quà với số tiền 270 triệu đồng cho người dân Bình Sơn- Quảng Ngãi. Hoặc như việc Cty cùng Đài PTTH  Bình Dương tặng 24 căn nhà nhân ái, tổng trị giá 1 tỷ 250 triệu đồng…Biết ông Hồ Minh Quang đã lâu, chúng tôi cho rằng, một tố chất giúp ông kinh doanh thành công là sự tôn trọng, vui vẻ, bình dị gần gũi với mọi người.

 Tấn Mân- Khắc Dũng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN