Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nga

02/09/2018 - 10:48

Lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Nga sẽ thúc đẩy hợp tác song phương cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm chính thức Nga tháng 11-2014 - Ảnh: Sputnik

Từ ngày 5 đến ngày 8-9 tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam đang có nhiều phát triển.

Trong các bức điện gần đây gửi lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống V. Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chủ tịch Duma quốc gia Quốc hội Liên bang Nga V. Volodin, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga V. Matvienko đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam đã có bước phát triển năng động và đạt được những thành tựu to lớn trong việc củng cố quan hệ chính trị tin cậy, tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa và nhân văn, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào việc củng cố ổn định, an ninh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga sẽ thúc đẩy hợp tác song phương cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực cũng như sự phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 28-6 đến ngày 1-7-2017 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nga và Việt Nam đã nhất trí hợp tác trong hơn 20 dự án đầu tư chung trị giá khoảng 10 tỉ USD, cùng một số thỏa thuận song phương khác giữa hai quốc gia.

Cụ thể, lãnh đạo hai nước đã bày tỏ quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực hợp tác về kinh tế, thương mại, nhất là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu với Việt Nam đã bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm 2016, góp phần thúc đẩy thương mại giữa hai nước. Thông qua hiệp định này, các nhà sản xuất Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Nga và các nước Á - Âu khác. Đầu tư giữa hai nước cũng tăng lên đáng kể - đầu tư của Nga tại Việt Nam khoảng 2 tỉ USD, tổng số vốn đầu tư của Việt Nam tại Nga là 2,5 tỉ USD; cùng với đó các cơ chế song phương giữa hai nước đang hoạt động khá hiệu quả. Hai bên đã thống nhất đầu tư hơn 10 tỉ USD vào 20 dự án ưu tiên giữa hai nước, đầu tư 500 triệu USD vào những dự án có triển vọng trong các lĩnh vực mới, như nông nghiệp, dược liệu.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh dầu khí vẫn là lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam . Xí nghiệp liên doanh dầu khí VietsoPetro hiện khai thác khoảng 1/3 tổng sản lượng dầu thô được khai thác tại Việt Nam . Hai nhà Lãnh đạo đã thỏa thuận tiếp tục ủng hộ việc LB Nga cung cấp khí hóa lỏng, nhiên liệu, khí đốt cho thị trường Việt Nam . Bên cạnh đó là triển vọng trong lĩnh vực năng lượng điện, các công ty của LB Nga sẵn sàng tham gia vào quá trình hiện đại hóa các nhà máy điện của Việt Nam, hợp tác xây dựng các công trình mới trong lĩnh vực điện.

Hai bên cũng đạt được sự nhất trí về việc xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam; liên doanh lắp ráp ôtô của Nga tại Việt Nam; hợp tác trong lĩnh vực xây dựng đường sắt.

Nguyên thủ hai nước nhấn mạnh sự cần thiết tìm những "động lực tăng trưởng" mới nhằm bảo đảm sự phát triển năng động của hợp tác kinh tế - thương mại, tính cấp thiết của các nhiệm vụ nâng kim ngạch thương mại hai chiều cũng như hoàn thiện cơ cấu thương mại song phương.

Hai bên đánh giá tích cực việc triển khai các dự án chung trong lĩnh vực dầu khí; khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam và Nga trong lĩnh vực này (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Gazprom, Công ty Zarubezhneft, Tập đoàn Rosneft) trên lãnh thổ hai nước; phát triển hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, trong đó có lĩnh vực lọc dầu và hóa dầu, cung cấp cho Việt Nam khí thiên nhiên hóa lỏng, sản xuất và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam nhiên liệu cho động cơ chạy bằng khí đốt. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng thềm lục địa Việt Nam phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Năm 2019, Liên bang Nga và Việt Nam kỷ niệm 25 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, làm cơ sở để thiết lập nền móng cho quan hệ giữa hai nước. Lãnh đạo hai nước đã thống nhất lấy năm 2019 là Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam .

 Theo/ nguoilaodong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN