Tổng Công ty 3/2,sản xuất giỏi, chăm lo tốt đời sống NLĐ

20/04/2015 - 09:23

Sản xuất giỏi
Tổng Công ty 3/2 hiện có 20 đơn vị thành viên, sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực quan trọng của tỉnh Bình Dương như: Dệt may, trồng và sản xuất mủ cao su, sản xuất giấy, chăn nuôi, kinh doanh sân golf, cơ điện lạnh (sản xuất nước đá). Tổng Công ty 3/2  đã liên doanh, tham gia cổ phần một số lĩnh vực hoạt động khác như: Y tế, xây dựng, sản xuất sữa, dịch vụ thương mại…
Năm 2014, dù tình hình kinh tế còn khó khăn nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty 3/2 vẫn đạt và vượt kết hoạch đã đề ra. Về doanh thu,  Tổng Công ty đã vượt hơn 9% kế hoạch, đạt 2.392 tỷ đồng. Về lợi nhuận, vượt gần 31% kế hoạch năm, đạt 385 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước vượt kế hoạch 35%,
Chăm lo tốt đời sống NLĐ
Tổng số lao động bình quân năm 2014 của Tổng Công ty 3/2 là gần 4.000 người (không tính các công ty liên doanh, cổ phần). Tổng Công ty 3/2 là một trong những đơn vị được UBND tỉnh khen đã thực hiện tốt các chế độ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Năm 2014, mức thu nhập bình quân chung toàn Tổng Công ty đạt 8,4 triệu đồng/người/tháng; NLĐ đều được cấp trang bị bảo hộ lao động; có 2.372 NLĐ được tổ chức khám sức khỏe định kỳ với tổng chi gần 700 triệu đồng; những NLĐ làm việc trong môi trường nặng nhọc và nguy hiểm được phụ cấp độc hại với tổng số tiền gần 1,1 tỷ đồng... Các đơn vị thành viên của Tổng Công ty 3/2 đều chú trọng cải thiện môi trường làm việc, tổ chức cho NLĐ thi nâng bậc tay nghề. NLĐ của Tổng công ty (trừ số mới tuyển) đều được tham gia BHXH, BHYT, BHTN và được người sử dụng lao động đóng phí các loại bảo hiểm đầy đủ. Những người nghỉ, chuyển việc đều được giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc theo đúng luật pháp.
Hầu hết các đơn vị thành viên  của Tổng Công ty đều có bếp ăn tập thể, bảo đảm vệ sinh, NLĐ được miễn phí trung bình mỗi suất ăn từ 12.000 đến 25.000 đồng. Có 527 NLĐ toàn Tổng Công ty được ở nhà tập thể, các đơn vị chưa có nhà tập thể thì hỗ trợ thêm cho NLĐ tiền nhà trọ, tiền đi lại. Mỗi khi tết đến xuân về, tất cả các đơn vị của Tổng Công ty 3/2 đều thưởng tết cho NLĐ ít nhất một tháng lương. Nhiều công ty đã tổ chức cho NLĐ đi tham quan, nghỉ mát từ 2 đến 3 ngày/năm.
Đáng biểu dương nhất về chăm lo đời sống cho NLĐ là các công ty như Công ty May 3/2, Công ty CP Hưng Vượng. Trong đó, Công ty May 3/2 đã xây nhà tập thể cho NLĐ, xây nhà trẻ cho con em công nhân, lập ra siêu thị bán hàng giá rẻ trong công ty. Nhiều năm nay, Công ty may 3/2 đều tổ chức xe đưa công nhân về quê đón tết và đón công nhân về lại nhà máy.
Xác định tình hình chung còn khó khăn, Tổng Công ty 3/2 đã đề ra nhiệm vụ cho năm 2015 là tăng trưởng từ 5% đến 7% so với năm 2014. Cụ thể, phấn đấu đạt doanh thu 2.247 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 315 tỷ đồng; nộp ngân sách 215 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 8,5 triệu đồng người/tháng.
Tại Hội nghị, ông Lê Thành Nhơn,  Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã biểu dương Tổng Công ty 3/2 sau hơn 30 năm hình thành và phát triển đã luôn tăng trưởng, không ngừng lớn mạnh mở rộng lĩnh vực hoạt động cũng như về lợi nhuận, đồng thời nhấn mạnh: Năm 2015, Tổng Công ty 3/2 tích cực thực hiện chủ trương của Chính phủ về vấn đề cổ phần hóa. Phải nâng cao năng suất hơn nữa, phải quan tâm thực hiện quy chế dân chủ trong đơn vị, thường xuyên đối thoại thẳng thắn giữa lãnh đạo và NLĐ…
Năm 2014, nhiều cá nhân được tặng Huân chương LĐ hạng 3 gồm: Ông Huỳnh Công Phát;  ông Huỳnh Thanh Hải; ông Trần Nguyên Vũ,  Phó Tổng GĐ Tổng Công ty;  ông Hồ Xuân Hoạt, GĐ Công ty Giấy Vĩnh Phú. Ông Nguyên Văn Tịnh  Tổng GĐ Công ty DV- CN và Thuốc lá Bình Dương được Chính phủ tặng bằng khen. UBND tỉnh Bình Dương cũng đã tặng bằng khen cho 22 cá nhân và 4 tập thể. Liên đoàn LĐ Bình Dương đã tặng Cờ thi đua năm 2014 và tặng bằng khen cho 26 cá nhân và 2 tập thể. Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Bình Dương cũng tặng giấy khen cho Tổng công ty 3/2.

Tấn Mân

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN