Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV (3-2): 35 năm không ngừng lớn mạnh

11/05/2017 - 02:37

 

Gian nan đi lên từ tay trắng
 
Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám Đốc Cty 3-2 xúc động kể lại những bước thăng trầm qua các thời kỳ để có thành công như ngày hôm nay. Năm 1982, tiền thân của Cty là Xí nghiệp sản xuất hàng cao su 3/2 bắt đầu với những cái không: Không vốn liếng, không kỹ thuật, không thị trường…  nhưng cái có là có niềm tin, là sự đồng lòng, đồng thuận. Ban đầu xí nghiệp đi vay mượn được số vốn là 4 triệu đồng, và thuê thêm 20 công nhân kỹ thuật người Hoa ở Chợ Lớn (TP.HCM), sau đó đưa 05 lao động có trình độ ra Hà Nội học kỹ thuật để về làm sản phẩm. Sau khi có sản phẩm thì mày mò tìm thị trường xuất khẩu. Vậy mà chỉ sau 5 năm, Xí nghiệp Sản xuất hàng Cao su 3/2 đã có tổng số lao động trên 550 người, xuất khẩu được gần 20 triệu đôi dép xốp  sang các nước XHCN, mang về ngoại tệ và hàng đối lưu gần 20 triệu Rúp, nộp đủ thuế cho ngân sách Nhà nước, trích được 10% lợi nhuận cho ngân sách Đảng.
 
 
Tầm nhìn chiến lược, sự dấn thân lăn xả trong kinh doanh, những quyết sách sáng suốt của lãnh đạo Tổng Cty đã làm nên thương hiệu 3-2. Nhờ không ngại cải cách, đổi mới và thành lập nhiều cty, xí nghiệp, mạnh dạn đi đầu hưởng ứng chủ trương “Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư; trải thảm đỏ thu hút nhân tài” nên Cty 3- 2 đã gặt hái từ thành công này đến thành công khác. Khi xuất khẩu sản phẩm truyền thống gặp khó khăn, lãnh đạo đã nhanh chóng chuyển hướng mở ra nhiều ngành nghề đa đạng như: Thành lập nông trường trồng cây xuất khẩu, thành lập xưởng sản xuất đũa xuất khẩu, thành lập xưởng sản xuất tole lợp nhà từ phế liệu dép xốp, thuê chuyên gia từ nước ngoài đến làm việc và tư vấn để thành lập các dự án lớn, hợp tác và liên kết với các đối tác lớn để mở rộng nhiều lĩnh vực… Đến nay, Cty đã trở thành một trong ba tổng Cty quan trọng của tỉnh Bình Dương với  10.000 người lao động tại ở 09 công ty cổ phần, 05 công ty liên doanh liên kết trong nước, nước ngoài và 08 công ty con, xí nghiệp, nông trường trực thuộc … 
 
NLĐ là tài sản quý của Tổng Cty
 
Ban lãnh đạo Tổng Cty 3- 2 luôn nhận thức người lao động (NLĐ) là lực lượng sản xuất chính và đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra của cải vật chất giúp Tổng Cty lớn mạnh và phát triển. Từ nhận thức đó, Tổng Cty 3- 2 luôn chú trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ bằng những việc làm thiết thực như xây dựng khu nhà ở tiện nghi, tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết, tặng quà, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu chăm lo các dịp lễ, Tết, tổ chức du lịch phát triển đời sống văn hóa, tinh thần… Các hoạt động CĐ luôn được thực hiện đầy đủ, là đơn vị có tỉ lệ Công đoàn viên trên 98%, các CĐCS trực thuộc luôn bám sát hoạt động chuyên môn để phát động những phong trào thiết thực và luôn quan tâm bảo vệ quyền lợi NLĐ. Nhờ đó mà trong suốt 35 năm qua, Tổng Công ty chưa hề xảy ra bất cứ một cuộc đình công hay tranh chấp nào.. 

 
Trân trọng giữ gìn truyền thống “uống nước nhớ nguồn”
 
Một trong những nét văn hóa được Tổng Cty 3- 2 chú trọng giữ gìn là truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Để có những thành quả của ngày hôm nay, ban lãnh đạo Tổng Cty 3/2 luôn ghi nhớ và tri ân công ơn của những vị tiền nhân đã biến chủ trương thành hiện thực. Nếu không có những người như chú Sáu Phát (tên thật là Nguyễn Văn Luông, nguyên bí thư Tỉnh ủy Sông Bé), chú Sáu Ngọc (tên thật là Ngô Quang Ngọc, nguyên chánh văn phòng Tỉnh ủy Sông Bé)… thì không có Xí nghiệp Sản xuất hàng Cao su 3-2 Sông Bé. Đây là hai vị tiền nhân đã sáng lập, khai sinh ra “Ba Tháng Hai” và trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, dìu dắt Xí nghiệp cho đến cuối đời. Chính nhờ sự quan tâm sâu sắc đó đã giúp cho lãnh đạo và tập thể “Ba Tháng Hai” “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” và có đủ nghị lực vượt qua khó khăn ban đầu. Tổng Cty luôn quan tâm thực hiện chính sách với người có công, xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ VNAH…
 
Ban lãnh đạo của Tổng Cty 3- 2 nhắn nhủ đến những người trẻ, thế hệ kế thừa  phải ghi nhớ: Phát huy truyền thống đoàn kết, tư tưởng luôn đổi mới, tinh thần “dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm”. Một lòng theo Đảng, tuân thủ pháp luật Nhà nước và coi trọng chính sách nghĩa vụ “đền ơn, đáp nghĩa”. Tiếp tục phát triển, đưa “Ba Tháng Hai” vươn xa hơn nữa. Hiệu quả càng cao càng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần NLĐ càng tốt hơn. Luôn làm tròn nghĩa vụ đóng góp cho ngân sách Đảng, ngân sách Nhà nước góp phần phát triển kinh tế cho Tỉnh và cho đất nước.  Luôn học hỏi đồng nghiệp, gắn kết với đối tác, khách hàng, tôn trọng quyền lợi lẫn nhau, luôn hành động xứng đáng với danh hiệu “Anh Hùng Lao Động” cao quý mà Chủ tịch Nước đã trao tặng. 
 
Quỳnh Anh 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN