Tổng Thư ký Quốc hội: Không giảm được giờ làm thì đừng tăng

21/09/2019 - 08:31

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh quan điểm tăng năng suất lao động không phải dựa vào sức người mà phải dựa vào đổi mới công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh Gia Hân

Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ, tết

Ngày 20.9, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Trình bày báo cáo một số vấn đề lớn, tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa, Chính phủ đã trình Quốc hội mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng 100 giờ so với quy định hiện hành). Quá trình thảo luận, lấy ý kiến có hai loại ý kiến là tán thành và không tán thành.

Thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu bày tỏ quan điểm, đất nước phát triển, doanh nghiệp phát triển thì người lao động mới có việc làm tốt hơn. 

“Chúng tôi muốn tiếp cận vấn đề ở giác độ phát triển bền vững chứ không phải tăng trưởng nóng trong một vài năm. Ngay từ đầu Tổng LĐLĐ đã đề nghị thời gian làm việc 44h. Về số ngày nghỉ trong năm, chúng tôi tiếp tục kiên trì kiến nghị đảm bảo thêm số ngày nghỉ thêm ngày nghỉ lễ, tết” - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói.
Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam hiện nay Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có số giờ làm việc cao so với thế giới. Cùng với đó, số ngày nghỉ lễ, tết của chúng ta lại đang thấp hơn so với các nước. 

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng: “Người lao động hay doanh nghiệp cũng đều là người dân tuy nhiên người lao động yếu thế hơn. Và do đó những quyền lợi, mong muốn của người ta chưa được thể hiện một cách rõ ràng, đầy đủ. Qua tổ chức công đoàn người ta bày tỏ nguyện vọng, Việc tăng giờ làm thêm không thể tăng được” – bà Hải nêu.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại phiên họp. Ảnh Gia Hân

Phải đổi mới công nghệ thay vì tận dụng sức người quá nhiều

Trưởng ban Dân nguyện nhấn mạnh, việc tăng giờ làm thêm sẽ không gây áp lực lên việc thay đổi công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như thay đổi phương thức quản lý.

Do vậy, bà Nguyễn Thanh Hải không đồng tình với phương án tăng giờ làm thêm và cho rằng trong lộ trình 5 năm tới phải xem xét giảm giờ làm thêm.

"Cần quan tâm đến đời sống của công nhân, họ phải có tinh thần tốt, thể lực tốt thì năng suất lao động mới cao, sản xuất mới hiệu quả được"- bà Hải thảo luận tại phiên họp.
Trưởng ban Dân nguyện nhắc đến bộ phim "Những cô gái trong thành phố" phát sóng trên truyền hình để nói về đời sống của nữ công nhân tại các khu công nghiệp.

"Nếu ai từng xem bộ phim này rồi thì sẽ nhận thấy nếu công nhân đi làm liên tục, tăng ca thường xuyên thì họ sẽ không có thời gian để thụ hưởng những thành quả của xã hội mà do chính họ đóng góp làm nên, không có thời gian đến khu vui chơi giải trí, đời sống sẽ bị hạn chế"- bà Hải nói.

Còn Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh quan điểm tăng năng suất lao động không phải dựa vào sức người mà phải dựa vào đổi mới công nghệ.

“Nếu tăng giờ để tăng năng suất thì doanh nghiệp sẽ hạn chế cải tiến công nghệ mà tận dụng sức người. Như vậy người lao động rất khổ, không có thời gian chăm sóc gia đình”, ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị nếu không giảm được giờ làm thì nên giữ nguyên, không tăng, để tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và nắm bắt các thông tin xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại ý kiến đa số của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội là không muốn tăng giờ làm thêm.

Tuy nhiên, theo Chính phủ phương án tăng giờ làm thêm xuất phát từ nhu cầu thực tế của cả người lao động và người sử dụng lao động nên bà đề nghị trình cả 2 phương án ra Quốc hội để xin ý kiến.

VƯƠNG TRẦN-Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN