Trách nhiệm của doanh nhân

24/10/2014 - 02:06

Không chỉ làm giàu cho mình
Các DN ý thức sâu sắc về trách nhiệm của họ, không chỉ phát triển vững mạnh, làm giàu cho bản thân mà trên hết là để đóng góp cho cộng đồng. Ông Lý Ngọc Minh, Anh hùng Lao động, GĐ Công ty Minh Long I cho rằng: “DN không thể chỉ làm giàu cho mình, mà phải chia sẻ với cộng đồng, trước hết phải có trách nhiệm, nỗ lực với doanh nghiệp mình để tạo việc làm ổn định cho công nhân; DN cũng là người tạo ra của cải, sản phẩm cho xã hội thì phải cố gắng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách tốt nhất; khi đã là DN thành đạt, chúng ta phải có trách nhiệm đối với xã hội, quan tâm chia sẻ với cộng đồng…”.


Hội DNT Bình Dương trao nhà nhân ái cho trẻ em khó khăn
 

* Bà Vũ Thị Ngọc Trinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thuốc Thú y- Thủy sản Minh Dũng cũng đồng quan điểm trên với ông Lý Ngọc Minh, bà còn nhấn mạnh: DN Việt là phải có uy tín, có thương hiệu, quan tâm xây dựng thương hiệu Việt, nếu không xây dựng thương hiệu bền vững thì chắc chắn chúng ta không thể phát triển bền vững; đồng thời DN Việt phải đi trên đôi chân của mình, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, thực hiện công việc rõ ràng và trong sáng…”.
* Tiến sĩ Trần Quý Thanh, Tổng GĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát thì nói: “Trên thực tế, DN không bao giờ nghĩ chỉ để kiếm miếng cơm manh áo, mà họ muốn hiện thực hóa khát vọng, lý tưởng kinh doanh, làm giàu chính đáng và đóng góp vào sự phát triển chung cho xã hội thông qua thực hiện các dự án, giải quyết công ăn việc làm, công tác xã hội...”.
Doanh nhân phải có ý thức đổi mới, sáng tạo
DN Bình Dương luôn không ngừng đổi mới để hội nhập. Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công nghiệp và thuốc lá Bình Dương Nguyễn Văn Tịnh nói: “DN phải đầu tư, cải tiến quy trình, đổi mới công nghệ; tận dụng và khai thác mọi tiềm năng, cơ hội, cũng như tiết kiệm tối đa các chi phí để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc nhằm bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội”.
Tổng Giám đốc Công ty Becamex Tokyu Furukawa Takashi (Công ty liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu- Nhật Bản và Becamex IDC): Công ty chúng tôi đang góp phần phát triển Thành phố mới Bình Dương thành đô thị văn minh, hiện đại. Chúng tôi vận dụng kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản vừa mang lại hiệu quả, vừa mang lại không gian sống, làm việc tốt nhất cho cộng đồng.
Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á Nguyễn Thanh Trung thì cho rằng: “DN kinh doanh hiệu quả để đóng góp nhiều hơn cho xã hội. DN phải không ngừng đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trên thị trường…”.
DN rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của xã hội
Ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Tổng GĐ Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc cho rằng, DN rất cần tiếng nói bảo vệ của tỉnh. Riêng về ngành tôn, thép Bình Dương nói riêng và trong nước nói chung đang chịu áp lực rất lớn từ thép nhập khẩu và hàng hóa giá rẻ của nước ngoài. Bộ Công thương lần đầu tiên đã áp dụng thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan… Để bảo vệ các nhà sản xuất thép trong nước nói chung, tại Bình Dương nói riêng, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cần lên tiếng với sự cạnh tranh không công bằng của thép ngoại.
Tiến sĩ Trần Quý Thanh đánh giá: Lãnh đạo Bình Dương đã rất đề cao vai trò của DN trong quá trình phát triển của Bình Dương, từ đó có thái độ trọng thị đối với các DN. Bình Dương đã có những cách làm khác biệt, tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi cho DN, thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước để đưa Bình Dương thành tỉnh công nghiệp hàng đầu cả nước hiện nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã đánh giá rất cao sự cống hiến tích cực của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân vào thành tựu đạt được của Bình Dương trong thời gian qua; đồng thời kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân Bình Dương tiếp tục phát huy thành quả đã đạt được; chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, tuân thủ pháp luật, tiếp tục đầu tư, đảm bảo sản xuất an toàn và hiệu quả…góp phần đưa Bình Dương ngày càng phát triển tốt hơn.

Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN