Trao quà cho các gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

03/07/2014 - 00:00
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh đến thăm gia đình công nhân

Tại buổi đến thăm các gia đình công nhân của Công ty TNHH Asama VN (KCN Sóng Thần), đây là một trong những công ty bị thiệt hại nặng sau việc biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 13/5. Hiện nay, chỉ khoảng 50% số CNLĐ được đi làm trở lại, số công nhân còn lại phải tạm thời nghỉ việc. BCH CĐCS công ty đã đưa chúng tôi đi vào những con hẻm ngoằn ngoèo chỉ đủ cho một chiếc xe máy chạy qua, nước mưa vẫn còn đọng lại trước cửa hiên dãy trọ, một cảnh tượng khá nhếch nhác và kém vệ sinh, thế mà những người công nhân này vẫn sống ở đây
Tại đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnhTrương Thị Bích Hạnh đã rất xúc động trước những hoàn cảnh khó khăn của các gia đình công nhân, vì cuộc sống mưu sinh xứ người quá vất vả nên đa phần họ phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm nom, ở lại quê người không vướng bận con cái, cả hai vợ chồng đều miệt mài làm việc, họ phải thường xuyên tăng ca để có thêm tiền gửi về quê nuôi con, như trường hợp của chị Phạm Thị Xuân quê ở Thanh Hóa mặc dù rất nhớ con nhưng không phải năm nào chị cũng về quê thăm con vì không có tiền. Hay như trường hợp của gia đình cô Nguyễn Thị Ngọc Giàu, quê ở Hà Tĩnh, cả gia đình 6 người phải sống trong một căn phòng trọ chật hẹp chưa tới 9m2, tối đến cô con gái 24 tuổi vẫn phải ngủ chung dưới nền nhà với cha mẹ, còn ở căn gác lững là chỗ ngủ của người em trai và 2 cậu con trai của cô. Cuộc sống khó khăn là vậy, nhưng gia đình cô Giàu vẫn rất hạnh phúc, cô nói: “Dù cho cuộc sống có vất vả đến đâu thì gia đình chúng tôi vẫn không nản chí, mọi người luôn đùm bọc, thương yêu nhau, mặc dù ở trong căn phòng chật hẹp này nhưng ai cũng cảm thấy thoải mái và hạnh phúc, chỉ mong sao có được công việc ổn định để đi làm, sau này tích góp được số vốn kha khá chúng tôi sẽ xây nhà”.
Rời căn phòng của cô Nguyễn Thị Ngọc Giàu và chị Phạm Thị Xuân, ấn tượng của chúng tôi về họ là những con người lạc quan, luôn tin tưởng vào cuộc sống dù trước mắt vẫn còn đó những khó khăn, chông gai. Với họ, có công việc ổn định, một gia đình hạnh phúc là điều may mắn nhất. Tôi vẫn nhớ câu nói của ông bà ta “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, câu nói này rất đúng khi chúng tôi đến thăm gia đình công nhân Phan Thị Vân, quê ở Hà Tĩnh, từ khi sinh cháu thứ hai, chị phải ở nhà chăm con, chồng chị đi làm phụ hồ, mỗi ngày chỉ kiếm được khoảng 200 ngàn đồng để nuôi cả gia đình. Khó khăn chồng chất khó khăn khi đứa con đầu của chị bị hư mắt trái, phải đi thay mắt giả, chi phí phẫu thuật lên đến 30 triệu đồng. Hoặc trường hợp của những công nhân đang mang thai mà bị công ty cho thôi việc đành phải ngồi nhà đếm thời gian trôi. Đối với những trường hợp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Bích Hạnh đã động viên họ cố gắng giữ gìn sức khỏe, nếu muốn tiếp tục đi làm, Phó Chủ tịch sẽ liên hệ với một số công ty để giúp họ có thể được tiếp tục đi làm.
Trong buổi đi thăm các gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh dù rất lo ngại trước hoàn cảnh của họ, nhưng lại phấn khởi khi thấy gia đình nào cũng hạnh phúc, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: “Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Cho nên, dù cuộc sống có bôn ba, khó khăn thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn mong các bạn hãy luôn bên nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn. Cha mẹ hãy là tấm gương sáng để con cái học tập và noi theo”.


THANH THẢO
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN