Trẻ người non dạ

21/10/2016 - 02:49

 

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa - nguồn Internet

Em Bùi Đoàn Quang Huy, 15 tuổi, học sinh lớp 8A ở thôn Cống Đá, xã Âu Lâu, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái vừa tự tử ngày 25/9. Theo bài trên kenh 14.vn, ngày 17/9, Huy đã vào can vụ đánh nhau giữa anh họ và bạn, sau đó về lớp học bình thường nhưng hôm sau khi tan học, Huy bị người nhà của bạn chặn đường đánh và bắt quỳ gối xin lỗi. Sau đó, Huy bị chấn động não, chấn thương phần mềm phải nằm viện một tuần với tâm lý lo sợ, xấu hổ vì có nhiều người nhìn thấy mình quỳ gối. Ngày 24/9, Huy thấy clip mình bị đánh và quỳ xin lỗi bị phát tán trên mạng nên em nói sẽ không tới trường nữa và ngày 25/9 thì treo cổ tự tử.

Cuối tháng 8 vừa qua xảy ra chết thương tâm của em Ksor Sôn, 11 tuổi, học sinh lớp 6, Trường THCS Trần Phú, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Nhiều bài báo nói em Ksor Sôn treo cổ tự tử vì xấu hổ do không có áo mới đi học. Nhưng ngày 1/9, bài trên kênh 14.vn nói nguyên nhân trên chưa chính xác vì ngày đầu đi học khi mặc áo cũ, Sôn đã được cha mẹ cho biết là áo mới chưa may xong. Tuy nhiên, bài báo này cho biết nhà em Sôn “bần hàn cơ cực”, học phí khoảng 500.000 đồng phải đóng thành nhiều đợt, làm nhà nhỏ hết 7 triệu đồng, nhưng vẫn còn nợ tiền vật liệu 5 triệu đồng…. 
Hoặc chuyện như vài tháng trước, có học sinh lớp 9 ở Gò vấp- TPHCM nhảy lầu tự tử do bị mẹ “mắng xối xả” trước cổng trường. Chuyện mới đây có nữ sinh lớp 8 đổ xăng đốt trường do thách đố với bạn bè…
 
Vấn đề quan trọng là người lớn cần phân tích cho các em nhỏ biết những việc trên là dại dột, là cạn nghĩ. Cụ thể như việc em Huy can đánh nhau là đúng, là dũng cảm và việc em quỳ gối xin lỗi …là đúng vì em bị bạo lực cưỡng bức, bị đánh khi yếu thế nên “chịu nhịn” là không có gì xấu hổ. Trường hợp em Ksor Sôn, gia đình em nghèo vì điều kiện tự nhiên, điều kiện làm ăn khó khăn nên không có gì nhục. Hơn nữa, em Sôn còn nhỏ, chuyện gia đình em nghèo chưa phải  trách nhiệm của em, mặc áo cũ đi học thì bản thân trẻ không có gì xấu hổ vì cha mẹ cho gì mặc nấy. Với em học sinh lớp 9 ở Gò Vấp, nếu gia đình em bất đồng thì là chuyện của người lớn, em còn nhỏ không nên can dự vào. Nếu mẹ em mắng oan em thì mẹ em có lỗi, em không có lỗi.…
Trẻ em cần nhớ, trách nhiệm của các em là học thật chăm chỉ, giúp cha mẹ những việc vừa sức, lười học, trốn học mới đáng xấu hổ. Thách đố nhau làm những việc không có ích lợi gì hoặc có hại như có nhiều like, chạy xe nhanh, hỗn với người lớn, hút thuốc… mới đáng xấu hổ.
 
Chuyện đáng bàn hơn trước thực trạng trên là tránh nhiệm của cha mẹ, thầy cô trong giáo dục trẻ em tự nhận thức, tự lý giải và xử lý tình huống cho bản thân là vô cùng quan trọng. Người lớn phải hết sức  quan tâm đến tâm lý, việc làm, việc học, hành động của trẻ, thấy trẻ có bất thường tâm lý thì phải kịp thời giải thích, chia sẻ với trẻ, nhờ người hiểu biết như hàng xóm, thầy cô, chuyên gia tâm lý, bác sĩ… giúp. Lưu ý, quan tâm đến trẻ phải khéo léo, tế nhị, tôn trọng quyền riêng tư của trẻ, đừng để trẻ cảm thấy bị coi thường, bị mất tự do, bị thiếu tôn trọng. 
 
Thiết nghĩ, ngành giáo dục cần chú trọng dạy trẻ những kiến thức thiết thực cho cuộc sống, phù hợp lứa tuổi của trẻ như đạo đức, lối sống, cách cư xử, phòng tránh tai nạn giao thông, phòng tránh tai nạn đời thường, biết tự bảo vệ mình, biết quyền của trẻ em, biết về giới tính, biết về chăm sóc sức khỏe... Cha mẹ là công nhân, viên chức, kinh doanh đừng vì quá lo kiếm tiền mà thiếu quan tâm đến con em, bởi sự thành đạt và tiền bạc kia sẽ chẳng có ý nghĩa nếu con em hư hỏng, thất bại.
 
Nguyễn Tấn Mân
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN