Triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn

09/12/2014 - 10:28

Từ tháng 8/2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 136 vụ cháy (cơ sở sản xuất là 124 vụ, hộ kinh doanh: 54 vụ, các vụ cháy khác là 34 vụ, làm chết 10 người, bị thương 11 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính 156 tỷ đồng. So với 3 năm trước (từ năm 2008– 2010), số vụ cháy giảm 23 vụ, số người chết giảm 11 người, bị thương giảm 6 người, thiệt hại về tài sản giảm 12 tỷ 796 triệu đồng.
Trong 136 vụ cháy, thì cháy lớn là 28 vụ (chiếm 21%). Nguyên nhân trực tiếp gây cháy phần lớn là do sự cố chập điện, do bất cẩn hoặc sự cố kỹ thuật…Cháy lớn xảy ra chủ yếu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ cháy, nổ như: gia công chế biến gỗ, dệt may, sử dụng hóa chất, sản xuất bao bì, nhựa, các khu dân cư tập trung, các cơ sở phế liệu và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ…
Hội nghị đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý, tham luận nhằm tìm các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn khi mùa khô tới, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán. Mục tiêu thời gian tới, cần tập trung vào các giải pháp chủ yếu như: Tổ chức điều tra, rà soát, nắm chắc địa bàn, phân loại cơ sở theo mức độ nguy hiểm cháy, nổ. Lập danh sách các địa bàn, cơ sở trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy lớn để tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa; tuyên truyền kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt tuyên truyền phổ biến những bài học kinh nghiệm qua các vụ cháy, nổ xảy ra ở địa phương; củng cố và xây dựng mới các đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở và dân phòng, nhất là khu vực trọng điểm, có nhiều nguy cơ xảy ra cháy; thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy các dự án, công trình phải thực hiện đúng quy định. Yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị phải tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy; nghiêm túc thực hiện công tác kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy theo đúng chế độ kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất…
Thời gian qua, UBND tỉnh BD đã quan tâm chỉ đạo mở rộng phát triển mạng lưới Đội Cảnh sát PCCC khu vực nhằm nâng cao khả năng bảo vệ các địa bàn, cơ sở trọng điểm. Trong 3 năm qua, đã có 5 Đội Cảnh sát PCCC khu vực được thành lập mới, nâng tổng số lên 11 đội trên toàn tỉnh, từng bước thu hẹp phạm vi bảo vệ về PCCC, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
Mục đích, yêu cầu của việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn là phải tiến hành đồng bộ quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy xảy ra, đặc biệt là các vụ cháy lớn; triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án chữa cháy kịp thời và phòng ngừa ngăn chặn cháy lan, cháy lớn; luôn xác định công tác PCCC là việc làm thường xuyên, liên tục là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, gia đình.
Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng phòng cháy chữa cháy để công tác PCCC trở thành công việc thường xuyên của toàn xã hội. Ngăn chặn cháy lớn là góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội và bảo vệ tính mạng của người dân.

Mai Anh

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN