Triển lãm mỹ thuật khu vực VII miền Đông Nam bộ lần XIX những cảm xúc thăng hoa

26/08/2014 - 09:05

Triển lãm mỹ thuật lần này hội tụ các nghệ sĩ tạo hình của 9 tỉnh miền Đông Nam bộ, giới thiệu 187 tác phẩm được chọn lọc trong số 285 tác phẩm của 211 tác giả gởi đến Ban tổ chức. Các tác phẩm triển lãm với nhiều thể loại, chất liệu (sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, đá, gốm…).

Bình Dương tham dự triển lãm với tổng số 55 tác phẩm của 46 tác giả. So với các tác phẩm của các tác giả thuộc các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam bộ (Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận), các tác giả của Bình Dương cũng có phong cách riêng và tên tuổi mỗi người hầu hết đều đã trải qua kinh nghiệm trong sáng tác.

Nguyễn Hoài Huyền Vũ là một nhà điêu khắc trẻ, từ những năm nay đã định hình một phong cách điêu khắc gỗ kết hợp truyền thống với tạo hình điêu khắc hiện đại. Tại cuộc triển lãm lần này, Huyền Vũ đã đoạt giải B với tác phẩm “Phố 1” bằng chất liệu kết hợp gỗ- sắt. Cũng ở thể loại điêu khắc, tác giả Lê Thanh Tùng với tác phẩm “Gang tấc” (chất liệu đồng), Nguyễn Đình Trí (tác phẩm Tình biển, chất liệu gỗ), Ngô Phước Chánh (tác phẩm Mầm xanh trên biển đảo, chất liệu gò nhôm) của Bình Dương thể hiện hình tượng với bố cục chặt chẽ, tập trung ý tưởng bản sắc và có chất sáng tạo. Các tác phẩm này được giới thiệu dự giải thưởng Ủy ban LHVHNT Việt Nam.

Cũng là một họa sĩ dày dạn kinh nghiệm tại các kỳ triển lãm mỹ thuật khu vực miền Đông Nam bộ, họa sĩ Nguyễn Tấn Công đã thể hiện đặc sắc phong cách tranh sơn mài với sắc màu truyền thống và đề tài phong cảnh, con người miền Đông Nam bộ đậm nét. Họa sĩ Tấn Công đã đoạt giải C tại cuộc Triển lãm mỹ thuật lần này với tác phẩm “Mùa vàng” (sơn mài). Bỏ không gian nhưng tập trung vào sắc màu và khai thác những nét vàng, xanh đầy ấn tượng, hoài niệm. Đó là tranh sơn mài của Huỳnh Đức Hiếu (tác phẩm được giới thiệu dự giải thưởng Ủy ban toàn quốc LHVHNT Việt Nam năm 2014). Nhận xét, đánh giá của Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương về mỹ thuật Bình Dương: “Qua các kỳ triển lãm mỹ thuật, mỹ thuật Bình Dương không những có nhiều hội viên mà còn có nhiều tác phẩm tốt, đạt yêu cầu mỹ thuật cao. Tôi cho rằng, chính sự quan tâm đối với văn học nghệ thuật của tỉnh và sự nỗ lực hoạt động sáng tác của các nghệ sĩ, họa sĩ là hai yếu tố quan trọng để phát triển”.

Tại kỳ triển lãm này, Hội đồng nghệ thuật đã xét tặng 6 giải thưởng Triển lãm mỹ thuật khu vực của Hội Mỹ thuật Việt Nam cho 6 tác phảm xuất sắc nhất (1 giải A, 1 giải B, 1 giải C, 3 giải Tặng thưởng- giải khuyến khích). Hội đồng nghệ thuật còn xét giới thiệu 13 tác phẩm của các hội viên và chưa là hội viên của các Hội VHNT địa phương trong khu vực để dự giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp của Hội VHNT Việt Nam. 211 tác giả với 187 tác phẩm đã làm nên một cuộc triển lãm đầy đặn, phong phú của kỳ Triển lãm khu vực VII lần thứ 19 này. Không chỉ tìm thấy sự sáng tạo, kỳ triển lãm lần này còn là sự hội tụ hướng về biển đảo quê hương với 47 tác phẩm đa chất liệu và đa  phong cách.

            GIA ĐỊNH

h Dương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN