Triệu người dân hướng về Đất Tổ

14/04/2019 - 18:33

(LĐBD) - Mỗi năm đến ngày 10-3 âm lịch, là nhân dân trên mọi miền Tổ quốc đều hướng về đất Tổ Vua Hùng, chung một tâm trạng, niềm tin thành kính tri ân hướng về cội nguồn dân tộc.

 Đền Hùng Tại Phú Thọ

1. Từ rất lâu trong lịch sử Việt Nam, ngày 10-3 âm lịch đã trở thành một ngày trọng đại của cả dân tộc. Ðây là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

Ðể ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công khai thiên, lập địa, vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm để tại Ðền Hùng, chọn ngày 11 và 12/3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Ðến thời nhà Nguyễn - năm Khải Ðịnh thứ 2 chính thức chọn ngày 10/ 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các Vua Hùng và nhắc nhở mọi người Việt Nam cùng tưởng nhớ thờ cúng Tổ tiên.

Kể từ năm 2007, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức công nhận giỗ tổ Hùng Vương là Quốc lễ.

Nhân dân nô nức đi lễ hội giỗ tổ Vua Hùng, ảnh TL

Vào ngày 6/12/2012, ý nghĩa của giỗ tổ Hùng Vương đã được cả thế giới biết đến khi UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Giờ đây, ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc mà nó còn là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè quốc tế.

 Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 chính là nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, công ơn của những người đi trước.

Theo tục lệ hàng năm, ngày giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Ðền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.

Mặc dù đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử, với nhiều biến động thăng trầm nhưng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt không bao giờ thay đổi. Giỗ tổ Hùng Vương chính là một minh chứng hùng hồn cho điều đó.

Giỗ Tổ Hùng Vương là nghi lễ thiêng liêng nhất trong tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của các thế hệ đi trước tri ân công đức các Vua Hùng đã trở thành biểu tượng của nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thông qua việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương là vấn đề linh thiêng nhất của tín ngưỡng đặc trưng văn hóa Việt Nam.

2. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019 được tổ chức trong phạm vi Khu Di tích lịch sử Ðền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven Ðền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ, trong đó trung tâm là Khu Di tích lịch sử Ðền Hùng và thành phố Việt Trì.

 Đến thờ các Vua Hùng tại Quận 9- TPHCM

Qua các hoạt động nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Tôn vinh giá trị 2 di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay vào ngày Chủ nhật, tức ngày 14 tháng tư dương lịch. Đảng và Nhà nước sẽ tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Các hoạt động vẫn diễn ra theo qui định, nhẹ nhàng, ngắn gọn, tiết kiệm và bình an. Nhân dân cả nước, người có điều kiện đến tận nơi dâng hương tưởng nhớ, người không có điều kiện hướng về đất Tổ với lòng “uống nước nhớ nguồn”.

Mai Thắng

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN