Trời nắng nóng, cảnh giác với cháy rừng

16/04/2015 - 02:18

Nguy cơ cháy rừng rất cao
Ông Võ Thành Long, Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương cảnh báo, hiện nguy cơ cháy rừng tại Bình Dương là rất cao, toàn dân cần hết sức chú ý cảnh giác PCCR. Năm 2015 sự cố nóng lên toàn cầu dễ gây ra các vụ cháy rừng. Thực tế là suốt từ trước tết âm lịch 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương không hề có mưa, rừng tự nhiên rụng lá tạo ra lớp mùn mục rất dễ bắt lửa, cùng với nhiều khu vực rừng tạp, cây thân gỗ xen với cỏ, rất dễ bị cháy lan. Đặc biệt, những nơi có nguy cơ cháy rừng cao như rừng phòng hộ Núi Cậu (Dầu Tiếng), Khu di tích lịch sử rừng Kiến An (xã An Lập, Dầu Tiếng), các cánh rừng cao su đang rụng lá.
Theo Ban Quản lý bảo vệ rừng (BQLBVR) phòng hộ Núi Cậu, hiện nguy cơ cháy rừng tự nhiên ở đây rất cao. Nguyên nhân là do rừng tự nhiên thường đa dạng các loại thực vật nền như trúc đá, cỏ mỹ, cỏ tranh, xen với các loài thực vật thân gỗ đa dạng như rừng non tái sinh, rừng trồng bổ sung và trồng toàn diện. Vào mùa mưa, loài thực vật nền phát triển mạnh, nhưng sang mùa khô thì chết do đó tạo ra khối lượng lớn vật liệu dễ cháy. Rừng phòng hộ Núi Cậu còn có nguy cơ cháy do con người bất cẩn, một số hộ dân  làm rẫy, lập vườn, khai phá lấn chiếm đốt rẫy, đốt rác bất cẩn gây cháy rừng. Ngoài ra còn có khách du lịch đến tham quan vãn cảnh hồ Than Thở và chùa Thái Sơn- Núi Cậu, nếu bất cẩn như vứt tàn thuốc, nấu nướng... có thể gây cháy rừng.
Cần đề cao cảnh giác
Hơn 10.000 ha rừng tự nhiên và 130.000 ha rừng cao su là vốn tài nguyên quý giá của tỉnh Bình Dương. Những mảng xanh của rừng không chỉ bảo vệ đa dạng sinh học của tỉnh, mà còn điều hòa không khí, chống xói mòn, bảo vệ nguồn nước. Do vậy, tỉnh Bình Dương rất chú trọng công tác PCCR.
Ông Võ Thành Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: UBND tỉnh BD đã thành lập Ban chỉ đạo PCCR. Trong đó, Kiểm lâm là đơn vị thường trực, các ngành như Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị nơi có rừng là đơn vị phối hợp Ban chỉ đạo PCCR.
Việc PCCR phải thực hiện phương châm 4 tại chỗ gồm: Lực lượng tại chỗ; Phương tiện tại chỗ; Chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Tuyên truyền để tất cả người dân, nhất là cộng đồng dân cư nơi có rừng, gần rừng… chung tay bảo vệ rừng, không chặt cây, đốt phá rừng…
Tại Rừng phòng hộ Núi Cậu, lực lượng PCCR đang trực 24/24 giờ, chia làm 3 chốt theo dõi, hợp đồng thêm một số người dân tham gia bảo vệ rừng. Lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội thực hiện quy chế phối hợp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo Phương án đã được xây dựng, khi các chốt trực báo có cháy rừng, lực lượng tại chỗ sử dụng các dụng cụ tại chỗ lập tức ngăn chặn cháy lan, đồng thời báo tin với các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến chữa cháy.
Tại Công ty cao su Dầu Tiếng, lực lượng PCCR dùng máy cắt cỏ gắn cánh quạt lớn để thổi, gom lá khô để phòng cháy rừng.
Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác PCCR nên Bình Dương không xảy ra cháy rừng lớn. Tuy nhiên, nếu lơ là thì vẫn có thể xảy ra cháy rừng. Mỗi người dân cần chung tay trong khả năng của mình để bảo vệ rừng, hết sức chú ý không tạo nguồn lửa có thể gây cháy rừng.
Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, tháng 12/2014 xảy ra nhiều vụ cháy rừng nhất do nắng hạn kéo dài. Tính chung cả năm 2014 tổng diện tích rừng bị cháy là 3.157 ha, tăng 173,1% so năm trước. Những tỉnh xảy ra cháy rừng nghiêm trọng, cháy rừng nhiều là Yên Bái 692 ha; Bình Định 414 ha; Phú Yên 317 ha; Quảng Trị 236 ha; Lai Châu 211 ha; Nghệ An 176 ha; Đà Nẵng 146 ha; Sơn La 119 ha; Bình Thuận 106 ha. 

Tấn Mân

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN