Trọng tài không “cướp” bàn thắng của Việt Nam, thổi phạt là đúng

20/11/2019 - 08:26

Đã có rất nhiều tranh cãi sau tình huống trọng tài Ahmed Al-Kaf từ chối bàn thắng của đội tuyển Việt Nam vào lưới Thái Lan.

Còi vàng V.League 2019 ông Hoàng Ngọc Hà cho rằng trọng tài Ahmed Al-Kaf đã chính xác khi không công nhận bàn thắng cho Tiến Dũng

Ở quả 11m mà nhiều người cho rằng quá nặng tay, trọng tài không sai, nếu nhìn vào chính phản ứng của “thủ phạm” Tiến Linh cũng như các cầu thủ Việt Nam. Ở tình huống theo kèm trung vệ Thái Lan khi đang di chuyển để đón bóng, tiền đạo này đã dùng tay đẩy sau.

Tình huống dùng tiểu xảo đó, dù tác động lực không mạnh nhưng trung vệ Manuel Tom Bihr vẫn ngã chủ động để kiểm quả phạt. Cầu thủ Thái kiều này thành công, khi trọng tài quan sát được tình huống và xác định tiền đạo Tiến Linh phạm lỗi.

Tuyển Việt Nam bị một quả phạt 11m nhưng thủ thành Văn Lâm đã xuất sắc cản phá. Ảnh: Sơn Tùng

Tuyển Việt Nam bị một quả phạt 11m nhưng thủ thành Văn Lâm đã xuất sắc cản phá. Ảnh: Sơn Tùng

Ở môi trường V.League, những pha bóng tương tự xuất hiện rất nhiều nhưng đa phần các trọng tài không dám và không thổi phạt. Tuy nhiên, ở các giải đấu khu vực và châu lục thì việc trọng tài thổi những quả 11m như thế này rất phổ biến.

Về quyết định thổi phạt và từ chối bàn thắng của Tiến Dũng, nhiều người xem và cả các trọng tài đều cho rằng ông Ahmed Al-Kaf đã sai. Văn Hậu bật cao và bật trước, thủ môn Kawin phán đoán sai điểm rơi, xuất tướng chậm và lao vào cầu thủ Việt Nam nên không thể phạt lỗi tranh chấp trong vòng 5m50.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến thuộc giới chuyên môn lại cho rằng, ông "Vua sân cỏ" người Oman chuẩn xác với quyết định của mình. Việc từ chối bàn thắng của đội tuyển Việt Nam là đúng, do Văn Hậu đã phạm lỗi.

Trọng tài Ahmed Al-Kaf thổi phạt Văn Hậu, không công nhận bàn thắng của Tiến Dũng là chính xác. Ảnh: Sơn Tùng

Trọng tài Ahmed Al-Kaf thổi phạt Văn Hậu, không công nhận bàn thắng của Tiến Dũng là chính xác. Ảnh: Sơn Tùng

“Đúng là Văn Hậu bật nhảy tại chỗ, bật trước và cao hơn trong khi thủ môn lao ra sau và va vào hậu vệ Việt Nam. Nếu Hậu là người đánh đầu đưa bóng vào lưới thì bàn thắng hợp lệ. Tuy nhiên, trong tình huống này thì Hậu không phải người đánh đầu.

Hậu không đón được bóng bổng, không chơi bóng ở tình huống này và ngăn cản cơ hội chơi bóng của thủ môn. Thế nên trọng tài Ahmed Al-Kaf chính xác khi thổi phạt, từ chối bàn thắng…”, chia sẻ quan điểm cá nhân sau trận đấu, Cây còi Vàng Việt Nam 2019 – Hoàng Ngọc Hà nhận định.

Quả bóng Vàng Việt Nam Phạm Thành Lương, cầu thủ kỳ cựu với nhiều năm khoác áo đội tuyển quốc gia chia sẻ và cho rằng trọng tài bắt tốt trong pha bóng gây tranh cãi này: “Tôi nhìn nhận ở khía cạnh cầu thủ, có nhiều năm chơi bóng thì thấy trọng tài không sai. Pha bật cao của Hậu đã ngăn cản đường di chuyển của thủ môn Thái Lan, theo luật thì đó là phạm lỗi”.

G.A (Theo báo Lao động)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN