Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Bình Dương: Nơi góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

17/11/2015 - 07:02

 Bên cạnh đó, lĩnh vực lao động và công đoàn cũng đứng trước yêu cầu xây dựng tổ chức, củng cố quan hệ lao động, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho số lượng lao động này. Trong đó công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) là nội dung mà các cấp Công đoàn toàn tỉnh đang hướng tới mà một trong những hoạt động này là tập trung nâng cao chất lượng tư vấn pháp luật trong hệ thống Công đoàn các cấp từ tỉnh đến các công đoàn cơ sở (CĐCS)…

Nắm bắt được đặc điểm lao động trên địa bàn là trình độ văn hóa chưa cao, am hiểu pháp luật còn hạn chế nên rất dễ bị kích động, lôi kéo, xúi giục… nên lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) sớm quan tâm và ra chủ trương nâng cấp hoạt động tư vấn pháp luật của công đoàn từ việc hành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật (TVPL) cấp tỉnh, kiện toàn các tổ TVPL ở LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố; công đoàn ngành và cấp tương đương cũng như ở các CĐCS trực thuộc.

Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Bình Dương được thành lập theo văn bản số 551 ngày 24/4/2013 của Tổng LĐLĐ VN và Quyết định số 87/QĐ-LĐLĐ ngày 9/7/2013 của Liên đoàn Lao động tỉnh với các hoạt động chủ yếu như: Hướng dẫn, giải đáp pháp luật; cung cấp ý kiến pháp lý; tư vấn, soạn thảo đơn, hợp đồng và các giấy tờ khác; cung cấp văn bản pháp luật, thông tin pháp lý; kiến nghị giải quyết yêu cầu, đề nghị của người được tư vấn pháp luật; đại diện cho người được tư vấn pháp luật thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật; các hoạt động khác liên quan đến trợ giúp pháp lý phù hợp với quy định của pháp luật và quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Ngoài giám đốc trung tâm là người điều hành chung, còn có 02 cán bộ nghiệp vụ và 04 luật sư tham gia làm cộng tác viên. Lĩnh vực tư vấn chủ yếu là pháp luật lao động, BHXH và công đoàn. Được lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, viện FES (Cộng hòa Liên Bang Đức) quan tâm hỗ trợ các phương tiện, trang thiết bị bảo đảm điều kiện làm việc của trung tâm.

Bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2014 đến nay đã có trên 2.100 lượt CNVCLĐ đến tư vấn trực tiếp hoặc thông qua số điện thoại của trung tâm. Điều đáng lưu ý là tất cả các trường hợp tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp đều miễn phí và không  những chỉ tư vấn cho người lao động địa phương mà còn thực hiện tư vấn cho nhiều người lao động trên các địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh… Ngoài ra còn trả lời bằng văn bản yêu cầu tư vấn pháp luật cho một số doanh nghiệp các khu công nghiệp VSIP, Bến Cát, Đồng An…

Khi các CĐCS hoặc các doanh nghiệp có nhu cầu tuyên truyền, tư vấn pháp luật tại đơn vị thì Trung tâm cử cán bộ đến tuyên truyền, tư vấn trực tiếp. Từ khi đi vào hoạt động, trung tâm đã thực hiện tuyên truyền và tư vấn pháp luật lưu động tại công ty giày Vĩnh Nghĩa (BC), Công ty khoáng sản và xây dựng BD, Cty CEI (Vsip), Cty Sổ xố kiến thiết BD, các nông trường của Cty Cao su Phước Hòa… với trên 4.000 lao động.

Từ năm 2014 đến nay, TTTVPL đã in và phát hành 20.000 tài liệu, bướm, tờ rơi đến người lao động và 1.500 cẩm nang dành cho cán bộ Công đoàn làm tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến và tìm hiểu pháp luật cho các đối tượng.

Năm 2016, khi Luật BHXH, Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực thi hành thì tổ chức công đoàn có thêm trách nhiệm đại diện, bảo vệ người lao động thông qua hoạt động tố tụng trước tòa án nhân dân các cấp. Trong năm 2015 TTTVPL đã tiến hành khởi kiện 6 vụ TCLĐ cá nhân, kết quả TAND các cấp tuyên buộc các doanh nghiệp phải bồi thường do hành vi trái pháp luật với số tiền trên 180 triệu đồng cho người lao động.

Ngoài TTTVPL Công đoàn, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện còn có 35 tổ TVPL ở các LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành và tương đương cũng như các CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh với 154 thành viên. Về chất lượng, hầu hết thành viên đều có trình độ cử nhân Luật, có kinh nghiệm tư vấn và kỹ năng hòa giải khi xảy ra các tranh chấp lao động cá nhân và tập thể. Hàng năm đã tư vấn và tham gia hòa giải ở cơ cở hàng ngàn vụ việc, góp phần rất lớn cho việc ổn định quan hệ lao động hài hòa ổn định, đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương.

TTTVPL Công đoàn Bình Dương tuy mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đã hướng trọng tâm vào việc thực hiện nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ người lao động bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Hoạt động đúng theo quy chế đề ra; hỗ trợ người lao động khởi kiện và trực tiếp khởi kiện ra tòa án buộc doanh nghiệp thực hiện đúng nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thực hiện trách nhiệm bồi thường khi đơn phương chấm dứt hoặc sa thải trái pháp luật; chi trả đúng và đầy đủ trợ cấp thôi việc, mất việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền lương, thưởng, chế độ phép năm, tiền làm thêm giờ, phụ cấp nặng nhọc độc hại; bảo đảm trình tự, thủ tục quy định khi kỷ luật lao động…

Thông qua hoạt động của TTTVPL đã góp phần giúp người lao động hiểu rõ hơn về những nội dung có liên quan đến người lao động được quy định trong pháp luật lao động, từ đó có thể tự bảo vệ được mình; can thiệp kịp thời khi người lao động bị xâm hại quyền và lợi ích. Tổ chức công đoàn thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tập họp ngày càng nhiều lao động tự nguyện tham gia tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. Hoạt động tư vấn pháp luật góp phần củng cố quan hệ lao động, hạn chế các tranh chấp lao động và đình công không đúng trình tự quy định của pháp luật.

A.Dũng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN