Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Đắk Lắk cần khai thác hiệu quả điện mặt trời

23/11/2020 - 08:02

Chiều 22.11, Đoàn công tác của Ban tổ chức Trung ương do ông Phạm Minh Chính - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên cụm nhà máy điện năng lượng mặt trời Sêrêpok 1 và Quang Minh (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).

Buổi làm việc còn có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư Đắk Lắk Bùi Văn Cường; Thường trực Tỉnh uỷ Đắk Lắk; lãnh đạo các sở, ban ngành và chính quyền huyện Buôn Đôn.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ Chức Trung ương Phạm Minh Chính đến thăm

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ Chức Trung ương Phạm Minh Chính (thứ 2 từ phải sang) đến thăm và làm việc tại cụm nhà máy điện năng lượng mặt trời Sêrêpok 1 và Quang Minh. Ảnh: Bảo Trung

Được biết, Cụm công trình Nhà máy điện mặt trời Srêpốk 1 và Quang Minh do Công ty CP đầu tư và phát triển điện Đại Hải và Công ty CP điện mặt trời Srêpốk làm chủ đầu tư.

Nhà máy điện này có công suất lên đến 100MWP, xây dựng trên diện tích 120ha, nguồn vốn đầu tư hơn 2.200 t đồng và chính thức đi vào hoạt động hồi tháng 3.2019.

Nhà máy này là một trong những nơi sản xuất năng lượng điện mặt trời có quy mô lớn ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Ảnh: Bảo Trung

Nhà máy này là một trong những nơi sản xuất năng lượng điện mặt trời có quy mô lớn ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Ảnh: Bảo Trung

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá cao quy mô đầu tư, thiết kế, hiệu suất của nhà máy điện và cho rằng những nơi hiệu quả sản xuất nông nghiệp quá thấp thì chính quyền địa phương có thể tận dụng phát triển năng lượng mặt trời.

Bên trong nhà điều hành nhà máy điện mặt trời Srêpốk 1 và Quang Minh. Ảnh: Bảo Trung

Bên trong nhà điều hành nhà máy điện mặt trời Srêpốk 1 và Quang Minh. Ảnh: Bảo Trung

Bên trong nhà điều hành nhà máy điện mặt trời Srêpốk 1 và Quang Minh. Ảnh: Bảo Trung

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Muốn khai thác hiệu quả năng lượng điện mặt trời thì địa phương phải quy hoạch đất đai một cách có hiệu quả; làm tốt bài toán quy hoạch để chuyển tải, tiêu thụ hài hoà. Bên cạnh đó, giá điện phải hài hoà dựa trên lợi ích giữa nhà đầu tư, nhà nước và nhân dân.

Từ nay đến khi kết thúc tuổi đời dự án này còn gần 20 năm nữa, Đắk Lắk cần phải nghiên cứu phương án phù hợp giải quyết để không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho cán bộ, nhân viên nhà máy điện năng lượng mặt trời. Ảnh: Bảo Trung

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho cán bộ, nhân viên nhà máy điện năng lượng mặt trời. Ảnh: Bảo Trung

Địa phương có thể tìm hiểu xem các nước khác áp dụng những công nghệ nào để xử lý pin năng lượng mặt trời khi dự án hết tuổi đời. Trên cơ sở đó, nghiên cứu một cách nghiêm túc để giải quyết được bài toán môi trường và tuyệt đối không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

BẢO TRUNG

https://laodong.vn/thoi-su/truong-ban-to-chuc-trung-uong-dak-lak-can-khai-thac-hieu-qua-dien-mat-troi-856494.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN