Trường Đại học Quốc tế miền Đông: Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ thành phố thông minh tỉnh Bình Dương 

27/09/2017 - 11:51

Để xây dựng Bình Dương thành đô thị thông minh, lãnh đạo tỉnh đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm dựa trên nền tảng mô hình Ba Nhà, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp. Mô hình này được xem là chìa khóa cho sự đổi mới và phát triển trong nền kinh tế trí thức và xã hội tri thức. Trong đó, Trường Đại học Quốc tế miền Đông (EIU) là một trong những đơn vị sẽ cung ứng nguồn nhân lực để phục vụ cho thành phố thông mình.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương (bìa phải) tặng hoa chúc mừng nhà trường tại lễ tốt nghiệp cho gần 200 sinh viên

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng EIU cho biết: Bám sát nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, từ khi thành lập đến nay, nhà trường luôn chủ động “đào tạo nhân lực theo nhu cầu thực tiễn, biến nguồn nhân lực được đào tạo theo chuẩn quốc tế, trở thành một lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất thu hút đầu tư nước ngoài”. Do đó, việc xây dựng chương trình đào tạo phù hợp để có đội ngũ sinh viên chắc kiến thức, vững tay nghề góp sức xây dựng tỉnh trở thành thành phố thông minh là nhiệm vụ hàng đầu được đặt ra.

Cụ thể, Khoa Quản trị kinh doanh (QTKD) của trường đã xây dựng và đưa những khái niệm về sự phát triển bền vững vào chương trình giảng dạy để sinh viên hiểu được “Thành phố thông minh” là một nơi đáng sống và không ngừng phát triển với mục tiêu nâng cao ý thức của mỗi sinh viên về việc cùng chung tay xây dựng và phát triển thành phố trong tương lai. Theo đó, sinh viên của khoa có cơ hội sử dụng lý thuyết đã được học để áp dụng vào những đề án thực tế của doanh nghiệp thông qua chương trình Capstone Project. Đây là một trong những giá trị thực tế mà sinh viên EIU đóng góp phục vụ cho cộng đồng và doanh nghiệp.

Đối với Khoa Kỹ thuật cung cấp chương trình đào tạo với khối lượng thực hành chiếm đến 40% trên tổng chương trình đào tạo. Đây là nền tảng vững chắc giúp các tân kỹ sư khi ra trường có khả năng làm việc ngay trong các doanh nghiệp mà không cần phải đào tạo lại. Khoa cũng là nơi khơi gợi, kích thích sự phát triển các ý tưởng về công nghệ thông minh từ sinh viên, những công dân tương lai của tỉnh.

Những ý tưởng công nghệ mới cũng EIU chú trọng, khuyến khích ứng dụng trong lĩnh vực y tế thông qua việc phát triển Khoa Điều dưỡng của trường. Khoa Điều dưỡng mang sứ mệnh đào tạo nên các “thiên thần áo trắng” – cử nhân điều dưỡng giỏi chuyên môn, vững tay nghề, thành thạo Anh ngữ với tinh thần làm việc tận tụy nhất. Đội ngũ này đáp ứng ngay nhu cầu nhân lực chăm sóc sức khỏe, y tế cho các cư dân của “thành phố thông minh”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty Becamex IDC (chủ đầu tư) cho rằng, tỉnh Bình Dương là nơi tập trung đông các doanh nghiệp nước ngoài đến đây để đầu tư, chính vì thế trong chương trình giảng dạy, nhà trường cũng phải chủ động đào tạo để đáp ứng với nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ (hiện nay mỗi sinh viên ra trường đều có chứng chỉ Quốc tế IELTS tối thiểu là 6.0- PV). Đặc biệt, từ khi Bình Dương triển khai xây dựng mô hình thành phố thông minh, thì nhà trường đã hướng đến việc đào tạo cho sinh viên làm sao để khi ra trường các em có thể làm việc được ngay cho đề án này.

Đồng hành cùng với những nỗ lực của trường là sự hỗ trợ tối đa từ chính quyền tỉnh nhà. Điều này càng củng cố sự thành công của “thành phố thông minh” trong tương lai gần, sớm nâng Bình Dương thành một thương hiệu quốc tế toàn cầu, thu hút những doanh nghiệp mới, nhiều cư dân đến sinh sống và làm việc, tạo một sự phát triển bền vững cho thành phố Bình Dương trong tương lai. 

Tại lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 200 tân cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp năm 2017. Theo thống kê của nhà trường, tuy chưa nhận bằng nhưng đã có 80% SV khoa Quản trị kinh doanh, 77% SV các khoa kỹ thuật và 78 % SV khoa Điều dưỡng đã đi làm tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là nhờ vào sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường với các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Công ty Panasonic, U&I, Vina Kraft, Becamex IDC, EIU, Bệnh viện Quốc tế Becamex, VNTT, Becamex Hotel ...

Năm 2017, ĐH Quốc tế Miền Đông tuyển sinh 7 chuyên ngành gồm: Quản trị Kinh doanh, Điều dưỡng, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật điện và điện tử, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và mạng máy tính.

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN