Trường đua Đại Nam "nơi không giới hạn đam mê"

06/05/2017 - 02:47
 
 
Gian nan tìm ngựa cho cuộc đua
 
Tại buổi gặp mặt báo chí để chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi làm trường đua, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho trường đua đã hoàn tất, tuy nhiên để công việc được hoàn chỉnh như thế này thì tôi cũng bù đầu, nói thật là “tưởng không mệt là mệt không tưởng”. Ông Dũng cởi mở chia sẻ: lúc đầu khi nói đến đua ngựa thì tôi thăm dò tình hình và biết hiện nay bên ngoài đang có 300 con ngựa, cứ nghĩ rằng số ngựa này đưa vào trường đua Đại Nam huấn luyện và đua là đủ nhưng khi tập hợp nài ngựa và ngựa thì chỉ có khoảng 100 con, số ngựa này quá ít, nếu đem đua thì chỉ một ngày là hết… Vậy là tôi phải tìm hiểu và lặn lội qua tận Úc, New Zealand để mua ngựa thuần chủng về Đại Nam, Tôi đã nhập về khoảng 1.000 con ngựa từ 2-5 năm tuổi, 90 – 95% là ngựa cái  để tính đến việc nhân giống và dần cải thiện giống cho ngựa Việt Nam, 5% còn lại là ngựa giống và ngựa thiến, mỗi con cao 1,8m, giá dao động từ 30 ngàn đến 100 ngàn USD/con. Nói về tại sao phải nhập cả ngàn con ngựa, ngốn một khoản kinh phí không nhỏ, ông Dũng phân tích: Trường đua hoạt động 3 ngày cuối tuần là thứ 6, thứ 7 và chủ nhật. Mỗi một lượt đua có từ 10 -12 con ngựa, mỗi ngày đua từ 6 -8 lượt. Ngoài ra, một con ngựa đua xong phải nghỉ và được chăm sóc để một tháng sau mới đua lại nên số lượng 1.000 con ngựa là hợp lý… Nói về công việc mua ngựa, vận chuyển và chăm sóc, ông Dũng cho biết cũng không dễ dàng chút nào: “Không phải muốn mua ngựa bên nước ngoài là mua đâu, trước khi họ bán ngựa phải cử một đội chuyên gia qua Cty Đại Nam xem xét, khảo sát công việc chuồng trại, khi tất cả các tiêu chí và tiêu chuẩn đạt thì họ mới bán. Mua được rồi thì việc vận chuyển cũng khá tốn kém… tất cả số ngựa tôi mua đều được vận chuyển bằng chuyên cơ, có bác sĩ thú y đi kèm để chăm sóc, đảm bảo cho ngựa được khỏe”…
 
Quy mô hoành tráng-  vươn tầm quốc tế
 
Trong tương lai, trường đua sẽ đăng cai tổ chức các giải đua ngựa thuần chủng nhập từ ngoài nước trong khuôn khổ khu vực và quốc tế để dần dần hình thành hệ thống chủ ngựa mới trong cả nước. Ngoài ra, khi phong trào đua xe mô tô phát triển thì đường đua Đại Nam được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ là điều kiện để tổ chức các giải đua xe trong nước hoặc trong khu vực. Cty Đại Nam cũng vừa nhập về 15 chiếc xe đua KTM RC 390 cùng 30 chiếc Kayo MiniGP 150 phiên bản đua, bên cạnh đó là hàng loạt những mẫu sportbike khác để dùng trong đào tạo huấn luyện vận động viên. Đặc biệt hơn cả, trường đua có đường đua xe mô tô & go-kart với chiều dài 2.2km, 14 cua trái phải khác nhau trên bề mặt nhựa polymer tiêu chuẩn quốc tế. Bộ môn Go kart sẽ có lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với quy mô chuyên nghiệp từ vận động viên, phương tiện thi đấu đến cách tổ chức vận hành. Đua Go-kart là bộ môn cơ bản trước khi tiến lên các giải đấu chuyên nghiệp như F1, nắm bắt được yếu tố đó, Ban Giám đốc đã mạnh dạn đầu tư 15 chiếc Go-kart chuyên nghiệp sử dụng khung sườn Praga Italia và động cơ Rotax trứ danh đến từ Áo. Trong tương lai không xa, khán giả đến với Trường đua Đại Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các giải đấu tầm vóc châu lục và quốc tế…
 
Một khoản đầu tư khá lớn là dàn đèn và các máy quay hiện đại nhất hiện nay được đặt quanh đường đua để ghi lại các góc độ một cách chính xác nhất. Bao quanh khu vực đường đua là khán đài lắp ghép có sức chứa hơn 18.000 chỗ ngồi cùng 3 màn hình LED hiện đại, dàn đèn công suất cao đảm bảo phục vụ khán giả. Hệ thống camera tiêu chuẩn 4K sẽ dùng cho truyền hình trực tiếp. Nếu khán giả đã quen thuộc với loại hình đua chó tại Vũng Tàu thì nay tại Trường đua Đại Nam, bộ môn đua chó sẽ xuất hiện hoành tráng hơn rất nhiều với đường đua được thiết kế dài 500m. 
 
 
 
Làm để phục vụ cho đời
 
Ông Dũng ưu tư, trường đua Đại Nam là công trình thể hiện tâm huyết và tầm vóc của Công ty Cổ phần Đại Nam. Bản thân tôi thấy mình bây giờ đã đủ, cái cần là làm việc thiện và những công trình để lại cho đời sau nên toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh của Trường đua Đại Nam cũng như của Khu du lịch Đại Nam sẽ không chia cho cổ đông. Lợi nhuận sau khi tái đầu tư, Công ty sẽ dành làm từ thiện thông qua Quỹ từ thiện Hằng Hữu, đặc biệt là chương trình mổ tim dành cho trẻ em. Đến thời điểm này chương trình mổ tim Hằng Hữu đã giúp đỡ và cứu sống rất nhiều trẻ em bệnh tật có hoàn cảnh khó khăn, năm 2016 chúng tôi đã giúp cho trên 500 cháu được mổ tim. Đây là niềm vui và chúng tôi sẽ luôn duy trì việc làm ý nghĩa này.
 
Một tin vui mà cũng là cơ duyên là ông Dũng vừa được bầu làm Phó Chủ Tịch Ủy Ban Olympic Việt Nam. Đây cũng là cơ hội rất nhiều cho Olympic Việt Nam khi có vị Phó Chủ tịch rất tâm huyết và trăn trở với thể thao và luôn sẵn lòng đầu tư, huấn luyện cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thể thao nước nhà phát triển. Nhiều anh em phóng viên nói với ông Dũng: “anh trở lại với chính trường đi” nhưng ông Dũng xua tay từ chối: với anh như vậy là đủ, bây giờ anh làm là để phục vụ cho đời, làm để con cháu mình ngày sau kế thừa nền tảng này để phục vụ cộng đồng. Tâm nguyện của ông Dũng là xây xong 18 điện thờ để cho du khách cúng bái khi đến tham quan Đại Nam.
 
Quỳnh Anh 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN