Trường Sa ngân nga tiếng chuông chùa

15/09/2014 - 03:30

Tri ân những người đã khuất

 Trong chuyến hải  trình thăm quần đảo Trường Sa lần này, chúng tôi được tận mắt thỏa thích ngắm nhìn hình ảnh Tổ quốc nơi đầu sóng, giữa bao la sóng nước biển trời là cột mốc khẳng định chủ quyền lãnh hải Việt Nam không tranh cãi, được ngắm từng đàn chim hải hâu chao liệng trên mặt biển, và thăm những người con đất Việt, đang ngày đêm âm thầm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ chắc tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, và được viếng thăm những ngôi chùa trên đảo Trường Sa.


Đại đức Thích Giác Nghĩa ở chùa đảo Trường Sa

Khi ánh bình minh tỏa sáng khắp đại dương bao la, chúng tôi cùng nhau rảo bước trên con đường nhựa bóng loáng, thả căng lồng ngực hít thở làn gió mơn man, mang theo hương vị mặn mòi của biển. Sau khi  đi thăm nơi ăn, chốn ở của cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa, đoàn ghé thăm ngôi chùa tọa lạc giữa khu trung tâm thị trấn Trường Sa. Đó là một ngôi chùa uy nghi, lộng lẫy, khuôn viên nhà chùa khá rộng, vuông vức, chính điện hướng về thủ đô Hà Nội được thiết kế gồm một gian hai chái, mái cong, có đầu đao, trong chùa có các pho tượng Phật bằng đá quý màu trắng, gốc là Phật ngọc chùa Vàng. Trong không gian tĩnh mịch, khói hương nghi ngút, mùi hương trầm ngan ngát tỏa ra đâu đây, nơi đây rất linh thiêng. Trên các ngai vàng khảm bằng gỗ quý, rất nhiều hình tượng các con rồng, bên phải chính điện là bàn thờ anh hùng liệt sĩ- những người đã hy sinh anh dũng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đón tiếp chúng tôi là Đại đức Thích Giác Nghĩa, với vẻ mặt hiền từ, nhân hậu, ông nói: Tôi sinh ra ở Huế trong gia đình phật tử nhiều đời, năm 14 tuổi đã bước chân vào cửa Phật. Không chỉ tốt nghiệp khoa Anh ngữ của trường Đại học Ngoại ngữ tin học TP.HCM, ông còn sang Ấn Độ học Cao học Tâm lý, ông là một trong 6 vị chư tăng ở ngôi chùa này. Đại đức Thích Giác Nghĩa cho biết thêm:  “Chùa Trường Sa lớn được Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức khánh thành vào tháng 6/2014, cùng thời điểm này còn khánh thành thêm 3 ngôi chùa nữa đó là: Nam Yết, Sơn Ca, Phan Vinh trên quần đảo Trường Sa. Những ngôi chùa này không chỉ là địa điểm sinh hoạt tôn giáo- tín ngưỡng truyền thống của cư dân trên quần đảo Trường Sa mà còn là sự thể hiện cụ thể và sinh động đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt nơi biển đảo từ xa xưa. Chùa không chỉ là nơi thờ cúng tri âm những người đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trong đó có 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa- 1988, mà còn là nơi  để bộ đội và người dân đến tìm hiểu, tu học”.

Cầu nguyện cho đất nước thanh bình

Rời đảo Trường Sa chúng tôi đến thăm chùa Song Tử Tây. Theo như lời của Sư thầy Thích Đức Nhẫn: Ông sinh ra ở Phú Yên, lớn lên ở Nha Trang nhưng có lẽ Song Tử Tây là nơi gắn bó máu thịt với thầy, hiện nay chùa Song Tử Tây là một trong 6 ngôi chùa lớn nhất huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa. Chùa được xây dựng theo phong cách truyền thống với tam quan hai tầng, tám mái; chính điện ba gian, hai chái. Bên trái sân chùa có bia tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh oanh liệt trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988. Nơi đây tiếng chuông chùa liên tục ngân vang, không chỉ cầu nguyện cho những linh hồn bất tử đã ngã xuống trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc mà còn cầu nguyện cho “Quốc thái, dân an”, cầu cho biển Đông bình yên, an lạc.

Nói về đời sống sinh hoạt và tâm đức của đội ngũ nhà sư trên đảo, Đại đức Thích Đức Nhẫn xúc động cho chúng tôi biết thêm:  “Bao đời nay, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Ở Trường Sa, tôi luôn nỗ lực để tu học và đóng góp sức mình cho quê hương, đất nước. Hiện tại, nhà chùa có một đội ngũ nhà sư giàu kinh nghiệm, nhiệt tình trách nhiệm, luôn tâm huyết với công việc, các thầy đã không quản nắng, mưa, luôn có tấm lòng nhân ái, sống trong sạch, giản dị, vượt qua mọi khó khăn của đời sống thường ngày trên đảo như: Thiếu rau xanh, nước ngọt...cùng với quân dân trên đảo, chủ động khắc phục khó khăn của cuộc sống, tu luyện và gìn giữ truyền thống văn hóa, phong tục của nước nhà, phát triển đạo pháp, sống tốt đời đẹp đạo, khẳng định tinh thần yêu nước của người dân đất Việt.

    Thanh Hải  

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN