Trường tư tựu trường từ đầu tháng 8, học sinh được nghỉ hè ít nhất 1 tháng

11/07/2020 - 07:54

Hiện nhiều trường tư thục đã lên lịch tựu trường cho học sinh từ đầu hoặc giữa tháng 8.2020. Năm nay, học sinh các trường tư sẽ có ít nhất 1 tháng để nghỉ hè.

Bộ GDĐT vừa thông tin, năm học 2020-2021, các trường tư thục vẫn thực hiện quy định theo Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT, tức là được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/năm so với các trường phổ thông công lập cùng cấp học.

Như vậy, nếu các trường công tựu trường vào 1.9, thì trường tư được phép cho học sinh tựu trường trước 4 tuần – tức là từ 1.8.

Dù tựu trường sớm, nhưng hiện học sinh các trường tư thục đã được nghỉ hè trong khi các trường công lập phải học đến 14.7. Thậm chí nhiều trường tư còn cho học sinh nghỉ hè từ giữa tháng 6 do triển khai việc dạy học online hiệu quả.

Vì vậy, năm học này học sinh các trường tư thục vẫn sẽ được nghỉ hè ít nhất từ 1 đến 2 tháng. Trong khi học sinh trường công lập sẽ được nghỉ hè khoảng 1,5 tháng.

Theo ghi nhận của Lao Động, hiện các trường thục ở Hà Nội như Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đoàn Thị Điểm, Lương Thế Vinh, Alpha School, Marie Curie Hà Nội…  đã dự kiến thời gian tựu trường từ đầu hoặc giữa tháng 8 tới. 

Một số trường công lập tự chủ như Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành, trong thông báo tuyển sinh cũng nêu rõ  sẽ tựu trường là 1.8.

Các trường tư đã xây dựng kế hoạch giáo dục riêng của nhà trường với thời lượng học tập là 10 tháng/năm, thay vì 9 tháng như các trường công lập.

Theo các trường tư thục, việc cho học sinh tựu trường sớm  là nhằm bổ sung các hoạt động trải nghiệm, kỹ năng sống, thực hành cho học sinh. 

Để đảm bảo học sinh có thời gian nghỉ hè, Bộ GDĐT yêu cầu các trường tư thục cần báo cáo với Sở GDĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường, trên cơ sở lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học 2019-2020 muộn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước đó, trong tọa đàm về ngày tựu trường đối với khối phổ thông tư thục, ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie – cho biết, COVID-19 khiến trẻ nghỉ ở nhà 3 tháng, nhiều trường tư đứng trước nguy cơ phá sản vì phải lấy khoản quỹ rủi ro, quỹ đầu tư phát triển để trả lương nhân viên.

Nếu Bộ GDĐT thay đổi quy định về tựu trường như thông báo mới đây, tức trẻ nghỉ hè trọn 3 tháng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà trường và giáo viên.

Còn theo Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch HĐQT Tiểu học Đoàn Thị Điểm, COVID-19 đã làm trường thất thu trên 20 tỉ đồng. Nếu nghỉ hè 3 tháng (nhiều hơn một tháng so với mọi năm), nguồn thu sẽ tiếp tục giảm.

Bà Hiền cho biết, ngoài chương trình của Bộ GDĐT, trường có nhiều hoạt động xây dựng và phát triển kỹ năng cho học sinh như học võ, học aerobic, khiêu vũ thể thao, bóng rổ, học bơi. Trường cũng có nhiều chương trình liên kết với các trường quốc tế.

Bà Hiền cho rằng, nếu không cho trường tư tựu trường trước 1.9 sẽ gây lãng phí cơ sở vật chất, trong khi kinh phí xây dựng đến cả chục, thậm chí cả trăm tỉ đồng.

BÍCH HÀ

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/truong-tu-tuu-truong-tu-dau-thang-8-hoc-sinh-duoc-nghi-he-it-nhat-1-thang-818797.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN