Từ những vụ thảm án nghĩ về giáo dục nhân cách

24/08/2015 - 07:19

Cũng như trước đây người viết từng đề cập, đối với những vụ giết người hàng loạt, khi nhắc lại càng làm cho thân nhân các bị hại thêm đau lòng, dân chúng càng thêm bất an, nhưng không thể không nhắc lại, bởi sau hai vụ thảm án xảy ra ở Nghệ An và Bình Phước lấy đi mạng sống của 10 người, kẻ thủ ác bị bắt ít ngày sau đó và chắc chắn sẽ bị trừng phạt thích đáng, ứng với những gì mà bọn chúng gây ra!
Những tưởng từ những vụ phá án nhanh chóng và những án tử hình từng được thực thi đối với tội ác giết người trước đó phần nào cảnh tỉnh cho những kẻ có ý định đoạt mạng người khác, nhưng đằng này, tội ác vẫn tiếp tục tiếp diễn, tiếp tục xảy ra mà mức độ tàn bạo, man rợ cũng không hề suy giảm. Thật vậy, vụ tưới xăng đốt chết người vợ và đứa con vài tháng tuổi chỉ vì xích mích không đâu hay vụ cha dượng đánh chết đứa con riêng của vợ chỉ mới 3, 4 tuổi và đánh trọng thương đứa lớn hơn. Rồi vụ truy sát giết chết 2 mạng người làm bàng hoàng dư luận đến vụ một học sinh được xem là ngoan ngoãn, tiêu biểu được chọn đi thăm thú cảnh quan của Singapore xinh đẹp, văn minh bị bắt vì bị cáo buộc giết bạn gái 13 tuổi cùng trường trong một khách sạn ở thành phố trước khi đoàn ra về…
Tuy những vụ án giết người xảy ra vài ngày qua, số người bị đoạt mạng ít hơn (5 người) nhưng tính chất man rợ (tưới xăng đốt chết vợ con), kinh hoàng (truy sát như các băng nhóm xã hội đen), nhẫn tâm giết bạn gái cùng trường (nghi xâm hại tình dục, bóp cổ đến chết - nếu đúng vậy) thì quả là chuyện quá đổi đau lòng và rất đáng lo ngại, bởi cái chết đến từ mọi nơi, mọi lúc và đủ các kiểu.
Trước những vụ án liên tiếp xảy ra với tính chất và mức độ ngày càng nghiêm trọng, có những vụ cực kỳ man rợ không sao có thể lý giải, người ta đổ lỗi cho nhiều thứ (xử phạt không nghiêm, suy đồi đạo đức, phim ảnh bạo lực…). Nhìn lại, ở chừng mực nào đó không phải không đúng. Nhưng trên thực tế không phải có nhiều án tử hình tội giết người đấy thôi. Vậy vấn đề cốt lõi là gì nếu không phải từ đạo đức, nhân cách con người?
Khổng Tử bảo “Nhân chi sơ tính bản thiện”, nhưng Tuân Tử lại nói “Nhân chi sơ tính bản ác”. Từ hai quan điểm trái ngược nhau, rõ ràng cái ác, cái thiện đan xen nhau, đều ẩn náu trong mỗi con người, nếu con người được sinh ra, nuôi dưỡng, lớn lên, trưởng thành trong môi trường tốt, không bị tác động xấu của ngoại lực chắc chắn sẽ trở thành con người tốt, có ích cho xã hội. Còn ngược lại, điều gì xảy đến, chắc mọi người đều thấy, đều hiểu.
Nói xã hội không có tội phạm là điều không tưởng, nhưng hạn chế, ngăn chặn là điều có thể. Vấn đề là luật pháp thế nào, xử lý ra sao, có ngăn chặn được tình trạng bạo lực tràn lan trên internet, trên phim ảnh, quản lý nuôi dạy con cái ở gia đình (tế bào xã hội), nhà trường và xã hội như thế nào. Bởi nhân cách con người được hình thành từ tấm bé và lớn dần theo tuổi tác. Nói như thế không có nghĩa là không có bốc đồng, bột phát trở nên tàn ác, nhẫn tâm nhưng sẽ không nhiều nếu như cả quá trình là con người tốt, sống có thủy có chung trong một môi trường chan chứa tình yêu thương con người, yêu thương đồng loại.
Một người tốt, nhiều người tốt, xã hội mới tốt. Mỗi gia đình nuôi dạy con tốt, nhiều gia đình nuôi dạy con tốt và nhà trường cũng thế, mới mong tạo ra một xã hội tốt đẹp!
Thời đại văn minh nên không thể ăn cắp chặt tay, hiếp dâm đem “hoạn”, giết người đền mạng theo kiểu chặt đầu, tứ mã phanh thây hay “tùng xẻo”… Cốt lõi vẫn là giáo dục, rèn luyện, thuyết phục, cảm hóa. Lỗ hổng này phải chăng đã đến hồi báo động?!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN