Từ thành ngữ “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng” nghĩ về nghề báo

25/06/2016 - 07:46

Ngoài ra còn có câu gần với nghĩa trên như “lo bò trắng răng”, “Ý chế giễu của câu thành ngữ trên xuất phát từ bản năng tư hữu lạc hậu, tầm nhìn hạn hẹp nhỏ bé của những người thời phong kiến văn hóa làng xã coi lợi ích riêng, cái cá nhân lớn hơn lợi ích cộng đồng. 

Ngày nay, rất nhiều người coi đồng tiền là thước đo giá trị của con người, họ quan niệm có tiền mua tiên cũng được, tiền- vật chất là trên hết. Những việc không mang lại tiền, vật chất thì coi là vô bổ và không quan tâm. Luôn nghĩ cái lợi của mình, bàng quan với lợi ích, việc xã hội được gói gọn bằng 3 chữ “thói vô cảm” vẫn đang tồn tại. Tôi có người quen làm công nhân ở Dĩ An, anh nói một tháng ít nhất anh ấy phải đi tắt hàng trăm lần các bóng điện của xưởng, của sân nhà máy khi không còn cần thiết để tiết kiệm điện dùm cho nhà máy, mà hầu hết các công nhân khác không để ý, không nhìn thấy (vô cảm). Anh làm việc này chỉ vì tiếc điện. Bản thân tôi, ít nhất mỗi tháng tôi phải đi tắt bóng điện chung của hẻm không dưới 15 lần khi trời đã sáng cũng chỉ vì tiếc điện. Lạ một điều là khi trời tối, hầu như ai đi ngang cũng nhớ mở bóng điện, nhưng khi trời sáng thì rất ít người tắt nó đi. Âu cũng là do bản năng tư hữu lạc hậu ăn rất sâu vào trong con người. Nhiều người thấy rất rõ bóng điện sáng ban ngày trong nhà mình nhưng khi nhìn thấy bóng điện sáng ngoài đường thì mặc kệ, làm lơ hoặc nghĩ đó là bổn phận của tổ trưởng tổ dân phố. Phải cần thêm thời gian dài nhắc nhở, tuyên truyền loại bỏ tư tưởng này.
 
Vì tiến bộ, xã hội rất cần những người biết đặt quyền lợi của bản thân dưới quyền lợi của tập thể, hiểu rõ khái niệm xã hội phát triển thì cá nhân cũng sẽ phát triển. Những tình nguyện viên không được trả công khi giữ trật tự giao thông, dọn dẹp vệ sinh môi trường, “tiếp sức mùa thi”; những “hiệp sĩ đường phố” cứu người bị hại bằng công sức và bằng cả tính mạng của mình đều vô cùng ích lợi cho cộng đồng cần phải được tôn vinh. Hiện tỉnh Bình Dương đã thành lập CLB “Hiệp sĩ đường phố” được Nhà nước tôn vinh, Nhân dân rất tôn trọng. Trong bài thơ “Anh chủ nhiệm” của Nhà thơ Hoàng Trung Thông đã tôn vinh anh chủ nhiệm bỏ việc riêng lo việc chung vì “nước nổi lo chi bèo chẳng nổi”. 
 
Nghề nào cũng cần những con người biết coi việc chung lớn hơn việc riêng, trọng quyền lợi xã hội hơn quyền lợi cá nhân. Trong đó, đặc biệt là nghề báo vô cùng cần tố chất “chí công vô tư” (Bác Hồ dạy cán bộ, đảng viên: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư). Không chỉ đặt lợi ích chung của xã hội, của nhân dân lên trên lợi ích của mình, mà người làm báo còn phải hy sinh quyền lợi bản thân, hy sinh tính mạng cho việc chung bởi nghề báo là nghề nguy hiểm. Báo Tuổi trẻ ngày 20/12/2012 có bài viết: “Nghề báo- nghề nguy hiểm nhất năm 2012” viết, “theo báo cáo của Tổ chức nhà báo không biên giới (RSF), nghề báo vẫn là một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới với 135 người làm việc trong lĩnh vực báo chí thiệt mạng chỉ trong năm 2012”. Khi Nhà báo tố cáo, điều tra tiêu cực, những việc làm sai trái của kẻ xấu, kẻ ác, những bất cập của xã hội là đấu tranh cho tiến bộ xã hội, đấu tranh cho quyền lợi của Nhân dân, là cái thiện chống lại cái ác nên đương nhiên kẻ xấu, kẻ ác, kẻ có tội, kẻ tham nhũng… sẽ chống lại Nhà báo bằng nhiều cách như trù dập, đánh đập, trừng phạt, giết. Nhiều Nhà báo tại Việt Nam chúng ta vì đấu tranh chống tiêu cực nên đã bị đánh, bị dọa giết như vài vụ việc gần đây: Nhà báo Nguyễn Thu Trang, Báo Phụ nữ TPHCM bị đe dọa “đi mua quan tài cho cả nhà ngay”; Nhà báo Hoàng Thiên Nga, báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên nhận được tin nhắn đại ý là sẽ cắt đầu nhà báo này; ngày 23/3/2015  Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng báo Lao động bị 3 kẻ côn đồ đánh tơi tả, dập nát bàn tay (dùng để viết báo).
 
Tại Đại hội lần thứ III Hội Nhà báo Việt Nam (ngày 8-9-1962), Bác Hồ dạy Nhà báo: “Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng. Nhiệm vụ của báo chí đòi hỏi người làm báo phải có đủ phẩm chất của người cán bộ cách mạng, không ngại gian khó, hy sinh kể cả hy sinh tính mạng vì nhân dân phục vụ…”
 
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN