"Tương thân tương ái" xoa dịu nỗi đau

08/09/2014 - 10:26

Trong cuộc sống, mỗi người đều có một hoàn cảnh khác nhau, có người thì luôn may mắn và hạnh phúc, thế nhưng cũng có không ít những hoàn cảnh bị mất mát đau thương. Đối với những người lao động xa quê đến Bình Dương lập nghiệp đều mang trong mình một khát khao vươn lên, tạo lập cuộc sống ổn định vững chắc, nhưng trong cuộc mưu sinh còn nhiều khó khăn, không ít trường hợp công nhân thiếu may mắn cần được giúp đỡ. “Tương thân tương ái” là những truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam, điều tốt đẹp đó đã và đang hiện hữu hàng ngày, hàng giờ trong các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp…Bằng sự chung tay góp sức, nhiều CĐCS đã vận động CNLĐ chia sẻ khó khăn với nhau, tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về lối sống của con người Việt Nam dù đối với họ- những người công nhân xa quê vẫn còn nhiều gian nan phía trước.


CNLĐ cùng nhau chia sẻ vượt qua khó khăn

Chúng tôi có dịp đến Công ty Foster (VSIP 2) và đã được nghe kể nhiều về những điều tốt đẹp như thế. Từ những việc làm này đã góp phần hỗ trợ kịp thời cho hàng trăm trường hợp công nhân lao động, ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khi được nghe kể về trường hợp của công nhân Nguyễn Thị Diệu (làm việc ở bộ phận sản xuất lầu 2 INJ) khiến chúng tôi không thể cầm lòng. Diệu lập gia đình và có 2 con nhưng thật không công bằng với các con của chị bởi cả 2 đứa trẻ đều mang trong mình những căn bệnh quái ác đó là bệnh tim bẩm sinh và hở van hai lá. Con bị bệnh là thế nhưng chồng chị cũng không ở bên để cùng lo cho các con mà bỏ đi biền biệt. Cuộc sống cơ cực, Diệu không thể đủ tiền chạy chữa cho các con nên cháu lớn đã mất, còn cháu nhỏ cần phải phẫu thuật gấp mới mong giữ được tính mạng. Ngặt nỗi là số tiền phẫu thuật lên tới hàng trăm triệu đồng, dù thương con nhưng cũng khó có thể xoay xở để chạy chữa. Nước mắt của người mẹ đã bao nhiêu lần rơi vì đau đớn và tuyện vọng.

Biết được hoàn cảnh đáng thương ấy, Ban chấp hành Công đoàn Công ty Foster đã tích cực vận động quyên  góp và được đông đảo CNLĐ chia sẻ, hỗ trợ với tinh thần “của ít lòng nhiều”. Sau 2 tuần kêu gọi ủng hộ, CĐCS công ty đã nhận được số tiền gần 60 triệu đồng và đã chuyển số tiền này cho Diệu. Có số tiền hỗ trợ cộng với việc chạy vạy vay mượn khắp nơi, con của Diệu đã được phẫu thuật và hiện tại cháu đã xuất viện.

Hoàn cảnh của công nhân Nguyễn Thị Ngọc Điệp (bộ phận sản xuất lầu 3) cũng bi đát không kém. Khi mới sinh ra, con của Điệp cũng mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Chồng của Điệp thì mới hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự và chưa có việc làm, bản thân Điệp cũng chỉ mới đi làm, gia cảnh hai vợ chồng hết sức khó khăn nên không có tiền để chữa bệnh cho con. May mắn thay, có nhà hảo tâm đã hỗ trợ vợ chồng Điệp với số tiền 70 triệu đồng, nhưng vẫn còn thiếu khoảng 80 triệu đồng để thay van tim cho cháu bé. Ngoài sự động viên về tinh thần, CĐCS Công ty Foster cũng đang hỗ trợ Điệp hoàn thành hồ sơ để nhận được sự trợ giúp từ chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ” của Tổng LĐLĐVN với số tiền 50 triệu đồng. CĐCS cũng đang tích cực vận động ĐVCĐ trong công ty cùng chung tay chia sẻ với Điệp, giúp cho gia đình có đủ chi phí phẫu thuật để giữ lại tính mạng cho đứa trẻ đáng thương này.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp CNLĐ không may mắn trong cuộc sống nhưng nhờ có sự hỗ trợ với tinh thần “tương thân tương ái” từ đồng nghiệp của họ, đó chính là những công nhân lao động dù vẫn còn không ít khó khăn, họ đã hỗ trợ nhau, làm điểm tựa cho nhau để vượt qua sự mất mát, đau thương. Và trong cuộc sống vẫn còn nhiều hoàn cảnh đáng thương, không may mắn, vậy nên chúng ta hãy trân trọng cuộc sống này và biết chia sẻ với những người kém may mắn, điều đó thể hiện truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam với tấm lòng nhân ái bao la.

Hoàng Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN