Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Nên chọn học ngành nào?

28/03/2018 - 10:47

(LĐBD) - Mùa tuyển sinh 2018 có nhiều thay đổi, sẽ làm thay đổi trong việc lựa chọn ngành nghề cũng như trong đào tạo của các trường. Học ngành gì để ra trường có việc làm là băn khoăn của hầu hết học sinh khối 12.

ảnh minh họa 1

Một số ngành đang rất thiếu nhân lực

Lãnh đạo ĐH Công nghệ giao thông Vận tải đang đào tạo ngành Logistics và Vận tải đa phương thức cho biết ngành này hiện không có sinh viên để cung cấp cho các công ty của Nhật Bản.

“Không chỉ các công ty của Nhật Bản cần nhân lực của ngành này mà các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang rất thiếu”.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho rằng có 8 nhóm ngành ở nước ta sẽ cần nhiều nhân lực trong giai đoạn tới gồm: Công nghệ kỹ thuật, kinh tế dịch vụ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, sư phạm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao trong nông nghiệp, văn hóa - thể dục - thể thao. Trong đó, ông nhấn mạnh vị trí của các ngành công nghệ kỹ thuật (công nghệ thông tin là trọng tâm), kinh tế dịch vụ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội…

Ngành y, ngành dược luôn rất thiếu nhân lực do luôn có nhu cầu rất lớn, và phát triển đổi mới từng ngày về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Ngành hóa công nghiệp, sinh học, ngành điện- điện tử, công nghệ thông tin, ô tô, cơ khí.... đều có nhu cầu lớn do xã hội đang công nghiệp hóa mạnh mẽ, nông nghiệp nói chung đang tiến vào kỷ nguyên tăng năng suất và chất lượng bằng công nghệ sản xuất hiện đại...

ảnh minh họa 2

Ngành sư phạm sẽ lên ngôi ?

Mặc dù thời gian qua ngành sư phạm thừa nhân lực rất lớn. Hiện vẫn có hàng chục ngàn giáo viên thất nghiệp... Tuy nhiên nhiều người lý giải là do hàng chục năm qua, việc đào tạo giáo viên đã quá dễ dãi: Điểm đầu vào rất thấp lại còn miễn học phí, đào tạo số lượng vượt quá nhu cầu xã hội ... Năm nay, ngành sư phạm chỉ tuyển thí sinh có kết quả học tập bậc THPT 3 năm liền đạt loại giỏi. Việc này sẽ xiết số lượng đầu vào, tăng chất lượng đào tạo, cũng như sẽ giảm số lượng và tăng chất lượng đầu ra cho ngành này. Ngoài ra, Nhà nước đã có chủ trương sẽ tăng lương cho ngành giáo viên.

S Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết sắp tới, điểm sàn riêng cho ngành sư phạm sẽ được áp dụng để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Khối C có nhiều cơ hội việc làm không ?

Thực tế là khối C rất đa dạng về ngành cũng như các trường chuyên đào tạo, có nhiều cơ hội để thăng tiến. Một số ngành khối C thiếu nhân lực trầm trọng và là ngành trọng điểm trong tương lai như xã hội học, kinh tế học, tâm lý học, nhân văn, hành vi người dùng, nghiên cứu các lĩnh vực về kinh tế, xã hội. Cụ thể như: Tâm lý học, Báo chí, Truyền thông, Luật, Khoa học lịch sử, Triết học, Văn hóa du lịch, Sư phạm tiểu học, Quản lý nhà nước, Xã hội học, Quan hệ công chúng, Đông phương học.

Trong đó nhu cầu về trình độ cao ở mức đại học hoặc trên đại học chiếm trên 40%, nhu cầu trình độ cao đẳng khoảng 16%, trình độ trung cấp chỉ khoảng 30%, và trình độ sơ cấp chỉ ở mức dưới 10%. Như vậy, đối với khối C thì chủ yếu cần nhân lực trình độ cao.

ảnh minh họa 

Một vấn đề nữa, nếu thí sinh có năng khiếu học khối C (Văn, Sử, Địa) thì nên theo ngành này để phát huy sở trường, vì nếu theo học các khối khác thì đa phần sẽ rất khó theo, khó tiếp thu.

Những thay đổi mới nhất trong mùa tuyển sinh 2018: Bỏ điểm sàn, hạ điểm ưu tiên khu vực, thay đổi cách làm tròn điểm... là những điểm mới trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay. Theo Nguyễn Thảo- Thúy Nga (Vietnamnet.vn)

Phạm Nguyễn (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN