Tuyên truyền cho CNLĐ về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

26/04/2016 - 05:51

 

Các cấp công đoàn (CĐ) chủ động tuyên truyền

Việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân năm 2016. Trong đó việc nâng cao nhận thức cho đối tượng là CNLĐ về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bầu cử là hết sức quan trọng. Vì vậy, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp cho đối tượng này đã được LĐLĐ tỉnh triển khai đến các cấp CĐ. Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp một cách sâu rộng trong CNLĐ. 
 
Nội dung tuyên truyền mà các cấp CĐ cần chú trọng là mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND 2015; về vị trí của Quốc hội; vị trí, vai trò của người đại biểu nhân dân; về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, có hiệu lực, hiệu quả.
 
Động viên CNLĐ tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử; mỗi cán bộ CĐ phải gương mẫu, có trách nhiệm tuyên truyền, vận động CNLĐ, ĐVCĐ tham gia bầu cử. Nội dung tuyên truyền nêu cao tinh thần cảnh giác và đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, những âm mưu và hành động phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực cơ hội, thù địch; phê phán, uốn nắn những biểu hiện mất dân chủ, vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền bầu cử, ứng cử của công dân; kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến cuộc bầu cử; bảo đảm các điều kiện thuận lợi để CNLĐ thực hiện đầy đủ quyền bầu cử theo quy định của pháp luật…
 
Vẫn còn nhiều CNLĐ chưa nghe về cuộc bầu cử
 
Cuộc bầu cử sắp tới đã thu hút sự quan tâm của nhiều CNLĐ, không ít CNLĐ luôn cập nhật tin tức về sự kiện này. Anh Nguyễn Hoàng Triều, (công nhân cơ khí) chia sẻ, đây là sự kiện hết sức quan trọng của đất nước, mỗi ngày tôi đều dành một ít thời gian để đọc báo, xem tivi để nắm bắt thông tin. Tôi cũng tìm hiểu thêm thông tin của một số ứng viên ứng cử trong cả hai cuộc bầu cử này. Tôi mong rằng, sắp tới những đại biểu được bầu sẽ làm tốt những việc mà mình đã hứa trước nhân dân. Anh Nguyễn Văn Long (lái xe) cho biết:  “Tôi mong rằng, khi đến ngày bầu cử sẽ được công ty tạo điều kiện để đi bầu”.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến sự kiện chính trị trọng đại này, nhất là một số CNLĐ ít học, ít đọc báo, đọc sách. Chị Huỳnh Kim Thảo (22 tuổi, CN một công ty in ở KCN Nam Tân Uyên) cho biết: “Tôi ít xem thời sự nên cũng không biết về bầu cử Quốc hội và HĐND. Khi vào Facebook thì có thấy một số bài báo nói về vấn đề này, nhưng tôi cũng không quan tâm lắm”. Chị Ngô Thị Xinh (45 tuổi, CN Cty TNHH Fotai VN- Thủ Dầu Một) thì nói chị không hề biết đến cuộc bầu cử này. Chị giải thích vì ở phòng trọ không có tivi nên không xem thời sự, cũng không đọc báo, lên công ty cũng chẳng ai bàn luận đến vấn đề này. 
 
Thực tế thì không phải công nhân nào cũng “rành mạch” về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 như anh Triều hay anh Long, mà vẫn còn nhiều người khá “tù mù” như chị Thảo và chị Xinh. Vì vậy, công tác tuyên truyền bầu cử trong CNLĐ cần phải được triển khai sâu rộng, cụ thể và thiết thực.
 
Nguyễn Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN