Tuyên truyền pháp luật ATGT trong CNLĐ: Cần có sự kết hợp giữa công ty và CNLĐ

04/06/2014 - 08:25

Ban Chấp hành CĐCS Công ty Liwayway (KCN VSIP- Thuận An) luôn có những nội dung liên quan đến pháp luật ATGT đường bộ được truyền tải đến CNLĐ bằng nhiều hình thức. Cụ thể, thông tin trên hệ thống phát thanh nội bộ của công ty, hình ảnh tuyên truyền được dán ở những nơi CNLĐ thường xuyên qua lại và bằng những thông báo được đăng tải trên bảng tin về một số điều của Luật Giao thông đường bộ, những quy định xử phạt đối với những hành vi vi phạp pháp luật an toàn giao thông đường bộ. Mặt khác, BCH CĐCS phối hợp cùng công ty tổ chức thi lái xe môtô cho CNLĐ, tặng mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng cho CNLĐ. Những việc làm này đã giúp ích cho CNLĐ hiểu sâu sắc và nắm vững kiến thức về pháp luật ATGT đường bộ để bảo vệ bản thân được an toàn khi tham gia giao thông. Theo anh Phạm Ngân Hà, Chủ tịch CĐCS Công ty Liwayway, cho biết: “Đối với CNLĐ mới vào làm việc không chỉ được tuyên truyền giáo dục về pháp luật lao động, Luật Công đoàn, nội quy làm việc, mà còn tuyên truyền về pháp luật ATGT đường bộ, đồng thời còn quy định đối với trường hợp CNLĐ đến công ty không đội mũ bảo hiểm thì không được vào làm việc”. Nhờ vậy đã góp phần nâng cao ý thức về chấp hành tốt pháp luật ATGT đường bộ.


Một buổi tuyên truyền pháp luật ATGT cho CNLĐ

Tương tự ở Công ty Fujikura (KCN VSIP- Thuận An), công tác tuyên truyền pháp luật ATGT đường bộ được BCH CĐCS xây dựng kế hoạch tuyên truyền định kỳ hằng năm. Đặc biệt công ty đã thành lập Ban ATLĐ cấp công ty, đảm trách công tác về ATLĐ, ATGT trong CNLĐ. Vấn đề ATGT được Ban ATLĐ theo dõi hàng tuần và tổng hợp, chia sẻ những vụ tai nạn giao thông, địa điểm tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông. Với việc làm này, định kỳ 6 tháng được tổng kết để báo cáo về tình hình tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn bằng hình thức trình chiếu hình ảnh trực quan, qua đó cảnh báo cho CNLĐ biết để chủ động phòng ngừa, đồng thời CĐCS phối hợp cùng công ty tổ chức phát động cuộc thi tìm hiểu về pháp luật ATGT trong toàn công ty, tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông trong CNLĐ... Theo anh Đào Ngọc Trung, Chủ tịch CĐCS Công ty Fujikura thì tại các buổi tuyên truyền, CNLĐ được cung cấp kiến thức cơ bản của pháp luật về ATGT, tìm ra nguyên nhân và hậu quả của việc tham gia giao thông trái luật... Lồng ghép với phần tuyên truyền, CNLĐ còn tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, vấn đáp với hình thức giao lưu có thưởng. Cũng ở những buổi tuyên truyền này, con số thống kê về tình hình vi phạm ATGT trong thời gian qua ở địa phương và trên quy mô toàn quốc được phổ biến, đồng thời phân tích làm rõ các nguyên nhân gây tai nạn giao thông để CNLĐ hiểu và thực hiện tốt các quy tắc khi tham gia giao thông. Đây là hình thức tuyên truyền phong phú, nhằm truyền tải các thông tin cần thiết, dễ hiểu, dễ nhớ, tạo sự chuyển biến từ nhận thức tới hành động nhằm từng bước đưa Luật Giao thông đường bộ đến với CNLĐ một cách thiết thực và hiệu quả; đồng thời qua đó giúp NLĐ nâng cao hiểu biết, nâng cao ý thức về chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong CNLĐ. Theo ý kiến chung của CNLĐ ở công ty cho biết: “Hình thức và nội dung tuyên truyền như thế là rất bổ ích, giúp họ có cơ hội được hiểu biết thêm về Luật ATGT đường bộ, những tình huống lỗi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông để bản thân luôn ý thức cao mỗi khi ra đường. Điều này giúp ích cho bản thân tôi và mọi người bình an mỗi khi tham gia giao thông”, đồng thời Công ty Fujikura còn hỗ trợ 50% số tiền cho CNLĐ mua mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng cho CNLĐ. Đến nay, 100% CNLĐ làm việc ở công ty đều đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng tốt.

Để công tác tuyên truyền pháp luật ATGT trong CNLĐ đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền pháp luật ATGT cho CNLĐ tại công ty rất cần các cấp, các ngành tại địa phương cùng vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các khu nhà trọ nơi tập trung CNLĐ sinh sống. Sự kết hợp tuyên truyền giữa công ty và ở nơi CNLĐ sinh sống sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

QuỳnhThanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN