LĐLĐ TX Tân Uyên:

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

01/04/2020 - 08:43

(LĐBD) - Diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid – 19 đã đe dọa sức khỏe của người lao động (NLĐ) và sản xuất của doanh nghiệp. Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm của LĐLĐ TX Tân Uyên hiện nay là bám sát các CĐCS để nắm bắt tình hình CNLĐ, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho NLĐ.

CĐCS đang băn khoăn vấn đề phòng chống dịch trong nhà máy 

“Hoảng hồn vì ho, sốt”…

Tại Hội nghị giao ban CĐCS khối Doanh nghiệp, ông Lê Minh Hoàng- Phó chủ tịch LĐLĐ TX Tân Uyên mở lời; hiện nay các CĐCS có gặp khó khăn gì trong việc tuyên truyền cho ĐV mình về việc giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang để giữ gìn sức khỏe?. Vừa dứt lời thì một chị cán bộ nói ngay: trong Cty hiện nay mà một người nào đó tự dưng ho, sốt thì mọi người xung quanh sợ lắm, hoảng lắm, ai cũng né ra hết, mặc dù trước đây bệnh đó là bình thường. Chị tiếp lời: cách đây hai tuần, bản thân tôi đang đi làm tự dưng nóng, sốt rồi ho, tối đến về nhà thì đồng nghiệp gọi điện thoại nói: đi vào bệnh viện ngay, khám cho chắc ăn chứ lỡ bệnh thì lây cho cả Cty. Sợ quá nên tôi đi thẳng vào bệnh viện khám trong đêm. Sau khi khai báo với bác sĩ các triệu chứng thì bác sĩ nói: đây là cảm sốt bình thường, vì chị không tiếp xúc với người nhiễm, không đi qua vùng dịch thì không sao. Tôi mang giấy xác nhận về nộp cho phòng nhân sự Cty, mọi người xúm lại xem mới yên tâm…Một anh cán bộ khác tiếp lời, Cty tôi có một số chuyên gia tại nước ngoài chưa qua làm việc lại nhưng với tình hình căng thẳng như vầy thì ông ấy chỉ điều hành thông qua email và mạng. Một cán bộ CĐ khác đặt câu hỏi: nếu chuyên gia người nước ngoài đến từ vùng dịch nhưng họ không mang khẩu trang, không tự cách ly thì CĐ cấp trên có đến vận động hỗ trợ không, vì họ nói họ không bệnh, bản thân rất khỏe? Nguồn khẩu trang hiện nay khá khan hiếm nên cần được hỗ trợ…

Tiếp tục tuyên truyền đến các CĐCS

Trước các thắc mắc từ CĐCS, ông Lê Minh Hoàng nhấn mạnh: Việc chuyên gia nước ngoài trở lại Cty làm việc nếu chưa thực hiện đúng các thủ tục cách ly thì các cán bộ CĐ cứ báo cáo lên và CĐ cấp trên sẽ cùng sở ban ngành hỗ trợ, đây là chủ trương của Chính phủ nên phải nghiêm chỉnh chấp hành. Ông Hoàng cho biết: theo đánh giá của tổ chức y tế thế giới, Việt Nam là nước kiểm soát tình hình dịch bệnh Việt Nam rất tốt. Các CĐCS phải quan tâm sức khỏe NLĐ, góp phần ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể như: nắm chắc tình hình doanh nghiệp, NLĐ bị ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là ở những doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc và Hàn Quốc, nhập nguồn nguyên liệu hoặc chuỗi cung ứng sản xuất từ 2 nước trên nhằm báo cáo, tham mưu, đề xuất các cơ quan chức năng có giải pháp tháo gỡ kịp thời. 
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong Công nhân lao động, thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh và chủ động các giải pháp thông tin, phòng ngừa phù hợp, kịp thời đến với công nhân lao động. Vận động NLĐ không nghe và xem những trang mạng, trang thông tin không chính thống xuyên tạc và gây hoang mang… Bên cạnh đó là CĐCS phối hợp cùng BGĐ công ty tổ chức đo thân nhiệt công nhân, cung cấp nước rửa tay khô diệt khuẩn, khẩu trang, thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng nhà máy...  
Các CĐCS cần tập trung phòng chống dịch bệnh, bám nhiệm vụ trọng tâm do cấp trên chỉ đạo và các chỉ tiêu kế hoạch hoạt động năm 2020 của công ty. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Đặc biệt quan tâm tới tâm tư, tình cảm, các chế độ chính sách của NLĐ và những khó khăn của doanh nghiệp để phối hợp hiệu quả.

P.Quỳnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN