Công an và Hội LHPN TP.Thuận An:

Tuyên truyền phòng chống hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

23/10/2020 - 14:44

(LĐBD) - Ngày 23-10, Công an TP và Hội LHPN TP.Thuận An tỉnh BD tổ chức hội nghị tuyên truyền đấu tranh phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoạt động trên thuộc Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Hội LHPN TP với Công an TP Thuận An, về việc “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Hơn 150 cán bộ, hội viên phụ nữ các xã phường và các chi hội phụ nữ các khu phố đã được nghe Trung tá Nguyễn Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tổng hợp Công an TP.Thuận An phổ biến các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân qua điện thoại.

Trung tá Nguyễn Văn Hoài khuyến cáo, hướng dẫn người dân khi nhận các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn thì cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu hoặc bấm các phím số trên máy điện thoại...

Hội nghị còn được nghe tuyên truyền về loại vay “tín dụng đen” phổ biến như: Vay tiền góp, vay ngắn hạn, vay yêu cầu trả gốc và lãi hàng ngày, “Vay nóng”, trả lãi theo ngày, trả nợ gốc vào một thời điểm ấn định. Các phương thức, thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; với các hình thức quảng cáo lôi kéo hấp dẫn như: Thủ tục vay đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký xe… hoặc cung cấp họ tên và địa chỉ là có thể cho vay không cần thế chấp tài sản... 

Hội nghị nhằm phối hợp tốt hơn nữa giữa lực lượng công an và Hội LHPN trong ngăn ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đồng thời nâng cao cảnh giác trong tầng lớp nhân dân, công nhân lao động đối với loại tội phạm này.

Được biệt, từ đầu năm tới nay, Công an TP.Thuận An đã xử lý 01 vụ cho vay “Tín dụng đen” trên địa bàn phường Thuận Giao; triệt xoá 83 điểm đánh bạc, bắt 556 đối tượng, xử lý hình sự 28 vụ 227 đối tượng, xử lý hành chính 55 vụ 339 đối tượng, xử phạt với số tiền gần 01 tỷ 446 triệu đồng. Tổ chức 33 cuộc tuyên truyền pháp luật cho nhân dân với 3.595 lượt người dự; cấp 17.892 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống ma tuý, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và các loại tội phạm khác. Qua đó, người dân cung cấp 107 tin có giá trị giúp lực lượng công an xử lý kịp thời các vụ việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Minh Trí

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN