Tỷ phú 8X

10/10/2014 - 08:43

Về ấp 9, xã An Linh hỏi Cao Văn Đoàn hay còn gọi là Đoàn dế than, mọi người trong và thậm chí ngoài ấp, nhất là các bạn trẻ không chỉ cho chúng tôi biết anh là một cán bộ chi Đoàn nhiệt tình, năng nổ, sáng tạo mà Đoàn còn là một tấm gương biết vươn lên làm giàu trên mảnh đất mới từ hai bàn tay trắng với tinh thần ham học hỏi, không ngại khó khăn của mình.

Xuất thân từ con nhà nông tại quê hương lúa Thái Bình, năm 2003 Cao Văn Đoàn theo ba mẹ vào An Linh lập nghiệp. Miền đất mới luôn đón đợi những người giàu ý chí và nghị lực nhưng lúc ấy anh vẫn nuôi trong mình giấc mơ có một công việc văn phòng như nhiều người hằng mong ước. Rồi giấc mơ dang dở ngay những ngày anh còn đang học lớp 10 vì nhiều lý do. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ của người công dân, anh xuất ngũ trở về địa phương làm đủ nghề từ phụ xe, làm rẫy, buôn bán để phụ giúp cho gia đình. Công việc thất thường nên thu nhập bấp bênh khiến anh quyết định thay đổi công việc. Đoàn cho biết, trước khi nuôi dế than anh cũng từng bắt tay vào nuôi bọ cạp, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Rồi tình cờ anh đọc được thông tin trên mạng về nuôi dế than đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Nên đến đầu năm 2010, anh nhờ bạn bè, người thân hỗ trợ vốn để đầu tư nuôi dế than. Có 40 triệu đồng trong tay, anh mang đi mua 8.000 con dế than giống từ một trang trại nuôi dế ở Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh mang về Bình Dương nuôi. Bỏ nhiều công chăm sóc và kỳ vọng rất nhiều vào lứa dế than đầu tiên, nhưng do còn chưa có nhiều kinh nghiệm, nên lứa dế than đầu tiên đã không mang lại hiệu quả như anh mong đợi. Mặc dù vậy, nhưng chàng thanh niên giàu nghị lực Cao Văn Đoàn vẫn không nản chí mà tiếp tục học tập kiến thức từ sách báo cũng như đi nhiều trang trại tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận... để học hỏi kinh nghiệm. Hiện tại, cơ sở nuôi dế của anh đã có trên 400 ngàn thùng dế và là đầu mối cung cấp dế uy tín cho nhiều cửa hàng cũng như thương lái tại các tỉnh lân cận.
Sau gần 4 năm gắn bó với nghiệp nuôi dế, Đoàn chia sẻ: “Làm cái gì cũng phải kiên trì và chịu khó học hỏi thêm. Không chịu khó, không thất bại, sao có ngày hôm nay được”. Với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn ấp 9 trên vùng đất có nhiều anh chị em thanh niên từ nơi khác đến sinh sống, anh Đoàn hiểu được sự khó nhọc của người dân làm kinh tế trên vùng đất mới là như thế nào. Bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình, anh Đoàn đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cho các Đoàn viên thanh niên nông thôn có chí tiến thủ như mình; đồng thời Cao Văn Đoàn còn tạo công ăn việc làm ổn định với mức lương 7 triệu/tháng cho 10 nhân công trong trại dế. Đoàn cho biết trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô trang trại dế lên từ 3 đến 5 ngàn thùng, tiến tới việc xây dựng thương hiệu dế của mình.
Chính sự cố gắng vươn lên, sự nhiệt tình năng nổ trong mỗi phong trào tại địa phương, Cao Văn Đoàn không chỉ là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần vượt khó vươn lên bằng đôi tay cần cù, sự chịu khó và ham học hỏi, quyết không lùi bước trước những khó khăn của những chàng thanh niên tuổi 8X. Với những thành tích trên, Cao Văn Đoàn vinh dự được nhận nhiều giấy khen của các cấp bộ Đoàn suốt trong những năm qua. Đặc biệt anh đã vinh dự là một trong bốn thanh niên tiêu biểu của tỉnh Bình Dương được nhận giải thưởng Lương Định Của, do Trung ương Đoàn trao tặng vào năm 2013 cho tinh thần vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi.


Hoài Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN