Tỷ phú Thái Lan vung tiền nắm quyền chi phối nhà máy bia Sài Gòn Lâm Đồng

30/12/2019 - 10:24

Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi rót thêm 3, 6 triệu USD thông qua Sabeco để nắm cổ phần chi phối gián tiếp tại liên doanh nhà máy sản xuất Bia Sài Gòn - Lâm Đồng.

Thai Beverage Pubilc Co. Ltd công bố thông tin nâng tỷ lệ sở hữu gián tiếp của ThaiBev tại Công ty cổ phần Bia Sài Gòn Lâm Đồng, công ty liên kết với Sabeco.

Cụ thể, ThaiBev thông qua Sabeco nâng vốn lên từ 100 tỉ đồng lên 200 tỉ đồng (khoảng 8,6 triệu USD) để mở rộng công suất hoạt động.

Trước đó, Sabeco sở hữu khoảng 20% tổng vốn và cổ phần tại Công ty cổ phần Bia Sài Gòn Lâm Đồng. 80% số cổ phần còn lại nằm trong tay các cổ đông khác.

Sau khi rót vốn, Sabeco đã góp thêm khoảng 85,8 tỉ đồng (tương đương 3,6 triệu USD) để nâng tỉ lệ sở hữu tại tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Lâm Đồng lên mức xấp xỉ 52,9%.

Các cổ đông còn lại nắm khoảng 47,08% số cổ phần tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Lâm Đồng.

Như vậy, Sabeco chính thức nắm quyền chi phối điều hành bởi Sabeco nhờ khoản đầu tư gián tiếp từ ThaiBev của tỷ phú Thái Lan.

Trước đó, vào giữa tháng 12.2019, tờ Financial Times đăng tải thông tin ThaiBev đang có tham vọng tách mảng bia để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Singapore vào năm 2020 nhằm mục tiêu huy động 2,5 tỉ USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng động thái này là bản chất là tìm kiếm người mua công ty Sabeco Việt Nam với giá trị cao.  

Ngay sau đó, Thaibev của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi lên tiếng phủ nhận thông tin muốn bán Sabeco.

ThaiBev cho rằng các thông tin mà báo chí truyền thông quốc tế và Việt Nam đưa tin gần đây về việc khả năng ThaiBev muốn bán Sabeco là "sai và không đáng tin cậy".

ThaiBev cho rằng doanh nghiệp của họ tự tin vào hoạt động kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á, nơi tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi và không thể thiếu trong mục tiêu trở thành công ty hàng đầu trong ngành đồ uống của khu vực.   

ThaiBev cho biết Tập đoàn đang cân nhắc về khả năng niêm yết mảng bia mới ở Singapore như đã công bố vào tháng 11. Tuy nhiên, quá trình đánh giá này mới chỉ đang ở giai đoạn đầu và không có gì chắc chắn hoặc đảm bảo giao dịch sẽ diễn ra.

Theo Financial Times, đề xuất IPO của ThaiBev định giá mảng bia của tập đoàn Thái Lan này lên tới 12 tỉ USD  

ThaiBev, thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có trụ sở tại Bangkok, nổi tiếng với nhãn hiệu bia Thái Lan Chang. Năm 2017, công ty này đã mua lại phần lớn cổ phần của nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam Sabeco với giá gần 5 tỉ đôla.

Theo dữ liệu của Bloomberg, ông Charoen là tỷ phú giàu nhất Thái Lan với khối tài sản trị giá 19,6 tỉ đô la. Việc mua bán sáp nhập các thương vụ đã biến tập đoàn của ông thành một trong những “tay chơi” mạnh nhất trong ngành thực phẩm và đồ uống lớn nhất Đông Nam Á, với sở trường kinh doanh từ nước ngọt đến thực phẩm đông lạnh.   

LAN HƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN