U22 Việt Nam vô địch SEA Games và cái kết có... Hậu

11/12/2019 - 08:43

Bóng đá Việt Nam đã lần đầu tiên có tấm Huy chương Vàng SEA Games sau 60 năm chờ đợi. Văn Hậu chính là người hùng mang đến một cái kết có hậu cho U22 Việt Nam.

Văn Hậu chính là ngôi sao của trận đấu. Ảnh: H.P

Huấn luyện viên Park Hang-seo tiếp tục khiến cho tất cả phải bất ngờ với đội hình xuất phát của U22 Việt Nam trong cuộc tái đấu U22 Indonesia ở chung kết. Không phải là sự bắt đầu với sơ đồ 3-4-3 quen thuộc. 

Tấn Tài đá chính bên cánh trái thay vì Thanh Thịnh, trong khi Đức Chiến đá tiền vệ trụ sau cặp tiền vệ tấn công Hùng Dũng – Hoàng Đức. Sơ đồ 5-3-2 với những cầu thủ có thể hình, chơi bóng sức mạnh với khả năng chiến đấu tay đôi tốt, U22 Việt Nam đá rắn, chú trọng tranh chấp và nhường sân cho đối thủ.

U22 Việt Nam đã nhường sân 10 phút đầu cho đối thủ, chịu sức ép nhưng không cho đối thủ cơ hội tiếp cận cầu môn. Các cầu thủ Việt Nam đã giành lại thế trận sau đó và có những pha lên bóng khiến đối thủ phải hạ thấp đội hình đảm bảo an toàn.

 Văn Hậu đã có một trận đấu xuất sắc. Ảnh: D.P

Ở một tình huống tiểu xảo rất kín, Văn Hậu đã khiến tiền vệ tổ chức Evan phải rời sân khi hiệp 1 mới trôi qua một nửa. Đó là một pha phạm lỗi chiến thuật có chủ ý với nhạc trưởng có ảnh hưởng lớn nhất đến lối chơi của U22 Indonesia.

U22 Việt Nam đã tiếp cận trận đấu với một ý đồ rõ ràng. Một trong những pha bóng chắc chắn nằm trong toan tính đã mang đến bàn thắng ở phút 39: Đức Chinh xuống biên, thấy hậu vệ lao vào xoạc bóng chủ động ngã ra lăn lộn, đá phạt và Hùng Dũng treo bóng đúng bài để Văn Hậu bật cao đánh đầu tung lưới.

Đó là một bàn thắng đến từ một pha bóng cố định nhưng lại nằm trong tính toán kỹ lưỡng của ông Park. U22 Việt Nam đã có được bàn thắng đến sau những tình huống đã được lập trình sẵn. 

Nhìn lại những trận đấu ở vòng bảng, trong các thời khắc quan trọng, chúng ta đều có được bàn thắng đến từ các tình huống cố định. Đó là pha ghi bàn của Thành Chung trong trận đấu với U22 Indonesia.

U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng. Ảnh: D.P

Pha đánh đầu mang về bàn thắng duy nhất của Đức Chinh trong trận gặp U22 Singapore cũng đến từ một tình hống dàn xếp phạt góc... Một dấu ấn của những pha tạt cánh thành bàn chính là bàn thắng của Tiến Linh vào lưới U22 Thái Lan. 

Bàn thắng thứ 2 của Hùng Dũng trong trận chung kết cũng đến từ một pha tạt bóng từ cánh vào trong của Đức Chiến để Tiến Linh làm tường giúp Hùng Dũng ghi bàn thắng đẹp mắt.

Sơ đồ mà ông Park thay đổi cũng như những con người mà ông sử dụng trong trận đấu này đã phát huy hiệu quả. Dấu ấn Park Hang-seo ở cả giải đấu và đỉnh cao là trong trận chung kết thêm một lần nữa khẳng định giá trị của ông thầy người Hàn Quốc.

Văn Hậu đã đưa trận đấu đến một cái kết có hậu khi ghi bàn ấn định chiến thắng 3-0 cho U22 Việt Nam. Tiếp tục là một bàn thắng đến từ tình huống cố định từ bên cánh phải. Đó cũng là dấu chấm hết cho U22 Indonesia. 

U22 Việt Nam đã giành chức vô địch SEA Games đầu tiên trong lịch sử. Đó là món quà mà ông Park đã mang đến cho bóng đá Việt Nam và hàng triệu người hâm mộ. 

HOÀI ĐAN/Theo Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN