Vạch trần luật sư “dzỏm” lừa đảo tiền tỷ

18/10/2015 - 09:48

Nhiều hộ dân đang phản ánh vụ việc với phóng viên

Những chiêu lừa khó lường

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ các hộ dân ở huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), Phóng viên Lao động Bình Dương đã vào cuộc tìm hiểu về chân tướng vị “luật sư” này.
Theo điều tra của PV, Nguyễn Hồng Tâm chưa được Bộ Tư pháp cấp thẻ hành nghề. Tuy nhiên, đối tượng này đã tự mở văn phòng tư vấn, hành nghề luật, đồng thời còn khắc con dấu tên với chức danh Luật sư – luật gia và in danh thiếp cá nhân với nội dung “Giám đốc -Luật sư - Luật gia Nguyễn Hồng Tâm” nhằm để lòe người dân.

Đặc biệt, Nguyễn Hồng Tâm thường xuyên sử dụng chiêu thức tìm đến tận nhà những hộ gia đình đang có những tranh chấp, khiếu kiện tại tòa án để ngỏ ý giúp thưa kiện rồi sau đó dùng mánh khóe lừa gạt họ ký vào những tờ giấy bán đất, giấy nợ lên đến hàng trăm triệu đồng.
Chiêu thức mà Tâm thường sử dụng là sau khi đã thuyết phục được người dân ủy quyền cho mình khiếu kiện, Tâm sẽ đem theo 2 hoặc 3 tờ giấy (tờ giấy phía trên có thể là tờ giấy ủy quyền hoặc 1 cái thông báo thụ lý của Tòa án, còn phía dưới là 1 giấy nợ hay giấy bán đất bán nhà cho 1 đối tượng thứ 3) đến tận nhà và yêu cầu người dân ký vào. Sau đó, vị “luật sư” tốt bụng này sẽ  bắt tay với một đối tượng thứ 3 ủy quyền cho mình dùng những thứ đó kiện lên Tòa án để lấy tiền.

Lộ diện “luật sư” dzỏm!

Sau khi tiếp xúc và ghi nhận thông tin từ người dân, để thông tin được khách quan, đa chiều, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Hồng Tâm để đặt lịch làm việc. Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại, chúng tôi cũng đã nối máy được với ông Tâm. Tuy nhiên, sau khi nghe PV trình bày sự việc và muốn được gặp trực tiếp để làm việc thì vị “luật sư” này đã một mực từ chối với những lời lẽ trịnh thượng và đưa ra yêu cầu: “Nếu muốn gặp tôi không có gì hết! Công ty tôi đang nằm ở đó mà, các anh cứ làm đúng thủ tục mang giấy giới thiệu của cơ quan anh ghi rõ lý do gặp tôi, và nội dung anh muốn gặp tôi để làm gì thì lúc đó tôi mới tiếp các anh”, rồi tắt máy đột ngột.
Lần theo địa chỉ mà người dân cung cấp, PV đã tìm đến văn phòng làm việc của vị “luật sư” này tại ấp Thị Tính, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương. Ghi nhận thực tế, Công ty trụ sở hành nghề của Tâm là 1 căn phòng nhỏ, bên ngoài có hai tấm biển ghi rõ tên Công ty TNHH DV Hành chính – Văn phòng Quyết Thắng, Tư vấn luật miễn phí.

Trụ sở hành nghề của gã "Luật sư" dzỏm

Mặc dù trước đó, khi nói chuyện qua điện thoại, ông Tâm cho biết hiện văn phòng mình đang mở cửa nhưng khi PV tìm đến thì bên ngoài trụ sở này đã “cửa đóng then cài”. Chúng tôi tiếp tục liên lạc cho ông Tâm qua điện thoại thêm nhiều lần nữa nhưng không thấy ai nghe máy.
Một số người dân sống gần văn phòng của ông Tâm cho biết, khoảng 10 ngày nay, trụ sở của vị “luật sư” này luôn đóng cửa. Thậm chí, đã có rất nhiều người dân tìm đến, khi không thấy ai mở cửa thì đã làm náo loạn lên vì cho rằng họ bị lừa. Đem sự việc trên trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Hiền Phúc, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bình Dương, ông Hiền Phúc cho hay: Nguyễn Hồng Tâm chỉ là người đang thực tập tại đoàn luật sư tỉnh Bình Dương. Đồng thời ông Tâm chưa được cấp thẻ hành nghề luật sư.
Cũng theo luật sư Hiền Phúc, vừa qua ông cũng nhận được một số đơn thư của người dân ở huyện Dầu Tiếng tố cáo ông Nguyễn Hồng Tâm. Tuy nhiên, khi ban Chủ nhiệm đang tiến hành xác minh thì những người dân này đã rút đơn với lý do ông Tâm đã hứa sẽ không khiếu kiện đòi số tiền mà Tâm đã lừa họ nữa. Đồng thời, sau đó Tâm cũng đã làm đơn xin rút tên ra khỏi đoàn luật sư tỉnh Bình Dương và Ban chủ nhiệm đoàn cũng đã giải quyết cho Tâm rút tên ra khỏi đoàn và hiện giờ Tâm chuyển đi đâu thì chúng tôi cũng đã hết quản lý.
“Về nguyên tắc, khi một người chưa được cấp thẻ hành nghề luật nhưng lại mở văn phòng và tự xưng mình là luật sư thì đã vi phạm hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa nắm rõ mức độ vi phạm của Tâm cụ thể tới đâu nên cần phải xem xét hồ sơ rồi mới biết được”- luật sư Hiền Phúc nhấn mạnh.
Trong một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Trang, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Dầu Tiếng cho biết hiện tại công an huyện Dầu Tiếng đã nhận được đơn thư của một số người dân ở xã An Lập tố cáo ông Nguyễn Hồng Tâm.
“Đơn vị đã nhận được đơn thư tố cáo ông Tâm, hiện chúng tôi đang điều tra vụ việc nên chưa thể cung cấp thông tin”- Thiếu tá Trang cho hay.

   HƯNG HÀ
 
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN