Vài so sánh đầu tư Nhật và Hàn vào VN

28/09/2015 - 09:58

Những điểm tương đồng
Cục Đầu tư nước ngoài cho biết nếu so sánh về quy mô, số lượng vốn thì lũy kế đến tháng 6/2015, Hàn Quốc vượt lên với tổng vốn khoảng gần 39 tỷ USD, còn Nhật Bản khoảng 37,7 tỷ USD.
Đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc còn tương đồng với nhau về tập trung vào lĩnh vực có giá trị cao như bất động sản, cơ khí, điện tử...
Với Nhật Bản, lũy kế đến nay, lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo được đầu tư nhiều nhất, chiếm khoảng 83,3% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực BĐS chiếm 4,5% tổng vốn, lĩnh vực xây dựng chiếm 3,1% tổng vốn. Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa nhiều nhất với khoảng 26% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là Hà Nội chiếm 10,9%, thứ 3 là Bình Dương chiếm 10,3%.
Còn Hàn Quốc, lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo cũng chiếm nhiều vốn đầu tư nhất, với khoảng 64,5%, BĐS chiếm 18,5%, xây dựng chiếm 6,4% tổng vốn. Hàn Quốc đầu tư vào Hà Nội nhiều vốn nhất với khoảng 14%. Thứ hai là Thái Nguyên, chiếm 12,5%, thứ 3 là Đồng Nai chiếm 12,1% tổng vốn.
Tiếp cận đầu tư khác nhau
Nhật Bản tiếp cận đầu tư VN có bài bản, bền vững lâu dài với cơ chế tiếp xúc có tên “Sáng kiến chung Việt  - Nhật”. Nhật muốn giúp VN cải cách tốt hơn những vấn đề cơ bản cho phát triển như chính sách, thuế, hải quan, nhân lực, sở hữu trí tuệ, môi trường, an toàn thực phẩm, ngân hàng, dịch vụ, hạ tầng. Ngoài đầu tư, Nhật Bản còn giúp an sinh xã hội khi là nhà tài trợ vốn ODA cho VN nhiều nhất so các nước khác. Vốn ODA Nhật giúp VN làm những công trình rất lớn về giao thông, xử lý nước... Người Nhật cũng được tiếng tốt là chăm lo NLĐ Việt Nam tốt hơn các DN FDI khác.
Còn Hàn Quốc thì đơn giản hơn, không chú trọng “tư vấn chính sách” cho VN, mà đầu tư cụ thể ngay trong điều kiện đang có. Họ chạy đua giành quyền đầu tư, yêu cầu chính quyền có ưu đãi cho họ vì họ là nhà đầu tư rất lớn, mang lại lợi ích cho kinh tế VN. Cụ thể Tập đoàn Keangnam đã “giành được quyền đầu tư tòa nhà Keangnam Hà Nội. Hoặc như Samsung khi đầu tư vào Bắc Ninh năm 2008 đã yêu cầu được ưu đãi riêng. Từ Bắc Ninh, Samsung sang Thái Nguyên cũng được ưu đãi như vậy và nhiều hơn. Tập đoàn LG khi đầu tư 1,5 tỷ USD vào KCN Tràng Duệ- Hải Phòng tháng 10/2013, cũng làm theo cách của Samsung.
Hàn Quốc thành công hơn Nhật về công nghiệp phụ trợ ?
So với các DN Nhật Bản, thì các DN Hàn Quốc có điểm khác khá lớn là thành công nhanh chóng hơn, đầu tư các dự án hàng tỷ USD vào chế tạo điện tử, mang lại việc làm cho VN (dù chỉ là nhân công lắp ráp linh kiện điện tử). Khác rõ nhất là Hàn Quốc thành công hơn Nhật về hình thành CN phụ trợ tại VN.
Ông Takahashi Kyohei, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế VN- Nhật Bản đã nói tại lễ phát động “Sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản” Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ VN phát triển CN phụ trợ, nhưng hiện chưa có nhiều kết quả nên thời gian tới sẽ đi sâu vào CN phụ trợ.
Còn DN Hàn Quốc thì lại chủ động tạo ra hệ thống DN phụ trợ cho họ. Đại diện Ban quản lý KCN Bắc Ninh nói: Riêng Tổ hợp Samsung Bắc Ninh đã kéo sang VN khoảng 150 DN Hàn Quốc, và khoảng 50 DN Việt Nam làm vệ tinh ngành điện tử, máy tính, ô tô, xe máy, cơ khí. Tổ hợp Samsung Thái Nguyên cũng tương tự.
Các DN phụ trợ này tuy là DN vừa và nhỏ nhưng tổng vốn đầu tư vào VN cũng đạt hơn 1 tỷ USD, tạo ra nhiều lợi ích cho VN như vấn đề giải quyết việc làm, đóng thuế mỗi năm hàng trăm tỷ đồng, đào tạo nghề..Một số DN khá lớn có thể nêu như Samsung SDI Vietnam đầu tư 104,6 triệu USD. Furning Precision Component 80 triệu USD. Mitac Precision 60 triệu USD. Flexcom Vietnam 60 triệu USD. Intops Vietnam 50 triệu USD.
Thiết nghĩ, các DN vốn FDI đầu tư vào VN thì trên hết, họ phải có lợi nhuận. Tuy nhiên, cái lợi của họ đã giúp VN vốn, công nghệ, tác phong làm việc, hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế, hàng triệu việc làm... Cơ sở hạ tầng mà họ tạo ra là nền tảng lâu dài cho VN phát triển. Do vậy, VN nên tạo điều kiện để nhiều DN vào đầu tư trên cơ sở tận dụng nguồn lợi, hạn chế bất lợi do đầu tư FDI mang lại.

    Khắc Dũng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN