Vai trò chủ lực của Becamex IDC

05/02/2015 - 02:11

Becamex IDC có vai trò chủ lực trong xây dựng hệ thống giao thông trọng yếu của tỉnh. Quốc lộ 13, con đường trục dài hơn 140 km từ TP.HCM qua Bình Dương, Bình Phước đi Tây Nguyên và Campuchia là con đường có từ trước năm 1975. Dù là con đường rất quan trọng nhưng đến năm 1997 (năm tái lập tỉnh Bình Dương) đã xuống cấp nặng nề. Becamex IDC đã làm lại đoạn thuộc tỉnh Bình Dương và đổi tên đoạn này thành Đại lộ Bình Dương to rộng như hiện nay (đoạn thuộc Bình Phước nhiều năm sau mới làm). Đại lộ Bình Dương vẫn đang tiếp tục được mở rộng, sẽ làm thêm đường song song trên cao. Đường cao tốc Mỹ Phước- Tân Vạn dài gần 30 km đường chính và 12 km đường kết nối, được Becamex IDC thực hiện hoàn thành vào năm 2014, giúp giao lưu mọi mặt giữa Bình Dương với Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu cũng như các tỉnh về phía bắc nhanh hơn so với đi ngang qua TP.HCM. Các con đường tỉnh quan trọng nối Bình Dương với các tỉnh- TP khác hầu hết cũng do Becamex IDC xây mới hoặc nâng cấp.
Nếu đi trên Đại lộ Bình Dương, đoạn chưa đến trung tâm TP.Thủ Dầu Một, sẽ nhìn thấy KCN VSIP rộng hàng trăm héc ta, có rất nhiều nhà máy lớn, có hệ thống đường nội bộ hoàn chỉnh rộng thênh thang rợp mát cây xanh, đó là liên doanh giữa Becamex IDC (Việt Nam) và Sembcorp Industries Ltd Singapore. Từ khi KCN đầu tiên của VSIP hoạt động tại Bình Dương năm 1996 đến nay, VSIP không ngừng lớn mạnh, tính đến khoảng giữa năm 2013 đã thành lập thêm 5 KCN tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi với trên 95% diện tích đã lấp đầy, có tổng vốn đầu tư khoảng 6,3 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 140.000 lao động. VSIP cũng dự kiến sẽ lập KCN tại đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, từ năm 2002, Becamex IDC cũng xây dựng và quản lý nhiều KCN theo mô hình xanh- sạch- đẹp công nghiệp tích hợp đô thị, dịch vụ và đã lập được 5 KCN Mỹ Phước, với tổng diện tích 6.200 héc ta, thu hút đầu tư được khoảng 3 tỷ USD trong 5 KCN.


Bản đồ các KCN của Becamex IDC


Becamex IDC cũng có vai trò chủ lực đối với quá trình đô thị hóa tỉnh Bình Dương. Hiện dự án nổi bật nhất của Becamex IDC là làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu Liên hợp Công nghiệp- Dịch vụ- Đô thị Bình Dương rộng khoảng 4.200 ha. Dễ thấy nhất trong lòng Khu liên hợp này là TP Mới Bình Dương văn minh, hiện đại rộng hơn 1.000 héc ta. Theo kế hoạch, đến năm 2020 thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương khi đó TP Mới Bình Dương là quận trung tâm, với khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Hiện TP Mới Bình Dương đã cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước…Một số dự án đô thị lớn khác rất quan trọng đối với Bình Dương do Becamex IDC thực hiện hoặc liên doanh thực hiện đã hoàn thành và đang thi công như: Khu đô thị sinh thái EcoLakes Mỹ Phước TX.Bến Cát, do Becamex IDC liên doanh với SP Setia Berhad (Malaysia) khởi công năm 2007, rộng 226 ha, tổng vốn đầu tư hơn 620 triệu USD. Khu đô thị Tokyu Bình Dương (Tokyu Binh Duong Garden City) hiện đại nhất Việt Nam, rộng hơn 110 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ (đang là dự án có vốn FDI lớn nhất Bình Dương) do Becamex IDC liên doanh Tokyu (Nhật Bản) thực hiện. Dự án này sẽ xây dựng khoảng 7.500 căn hộ, khu dịch vụ giải trí, thương mại, văn phòng cho thuê. Khu Công nghệ Kỹ thuật cao (vốn 400 triệu USD). Becamex IDC Center...
Becamex IDC cũng thể hiện vai trò quan trọng trong phát triển giáo dục, y tế, an sinh xã hội của tỉnh Bình Dương, khi thực hiện những dự án lớn như: Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước, rộng 2 héc ta, có 500 giường. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Miền Đông, rộng 12,76 héc ta, có 1.000 giường. Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, diện tích 26 héc ta, đáp ứng nhu cầu đào tạo 24.000 sinh viên. Trung tâm Công nghệ và Đổi mới nghiên cứu và đào tạo công nghệ thông tin…Becamex IDC cũng là doanh nghiệp làm chủ đầu tư Dự án Nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương nhằm giúp cho người thu nhập thấp an cư lạc nghiệp, giai đoạn I xây dựng khoảng 64.000 căn hộ với tổng vốn đầu tư 10.830 tỷ đồng,  tổng diện tích mặt bằng xây dựng hơn 2,7 triệu m2, phục vụ chỗ ở cho trên 125.000 người, có đầy đủ các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, nhà văn hóa thể thao, công viên…
Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Becamex IDC nói: Với hơn 30 năm trưởng thành và phát triển, Becamex IDC đã và sẽ tiếp tục khẳng định vai trò phát triển, làm đòn bẩy cho các ngành kinh tế khác của tỉnh Bình Dương.

Hiện Becamex IDC đang triển khai cụ thể Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex- Nghệ An tại Nghệ An. Từ tháng 11/2013 đến nay, lãnh đạo của Becamex IDC và VSIP đã nhiều lần cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An khảo sát, chọn địa điểm. Dự kiến, Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex- Nghệ An có tổng diện tích khoảng 1.800 ha ở 4 khu vực.

  Phước Thịnh


     

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN