Vấn đề nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ: Vẫn còn nhiều trăn trở

29/09/2020 - 09:22

(LĐBD) - Bình Dương là một trong những địa phương tập trung đông CNLĐ với 29 khu công nghiệp tập trung và 12 cụm công nghiệp. Do vậy, việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần nói chung và tạo điều kiện để CNLĐ được hưởng thụ văn hóa vui chơi, giải trí là vấn đề hết sức quan trọng, thiết thực. Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch BD phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức hội nghị khảo sát “Nhu cầu hưởng thụ văn hóa, vui chơi, giải trí của người dân và doanh nghiệp tỉnh Bình Dương hiện nay và trong tương lai”. Hội nghị đã nêu lên nhiều vấn đề rất đáng quan tâm.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị

 

Đời sống văn hóa tinh thần còn nhiều hạn chế
Mặc dù với sự nỗ lực của chính quyền các cấp, các ngành và tổ chức CĐ nhưng nhìn chung việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, thiết chế, cơ sở phục vụ đời sống tinh thần cho công nhân còn ít, không tương xứng với nhu cầu. Tại hội nghị, đại diện LĐLĐ tỉnh đã nêu ra một số khó khăn cũng như bất cập trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ như: cơ sở vật chất, trang thiết bị, không gian của các thiết chế văn hóa hiện nay chưa phù hợp với CNLĐ dẫn đến NLĐ không có thời gian và cơ hội hưởng lợi từ các thiết chế này. Tỷ lệ doanh nghiệp bố trí không gian để NLĐ có thể luyện tập thể dục thể thao chưa nhiều so với tổng số doanh nghiệp, tổng số công nhân- NLĐ … đời sống vật chất, tinh thần của công nhân còn thấp, chưa được thụ hưởng tương xứng với thành quả lao động. Các thiết chế văn hóa, mô hình, khu vui chơi giải trí cho công nhân và con công nhân còn thiếu. Người lao động chưa có điều kiện về thời gian và kinh tế để được tiếp cận, hưởng thụ những hoạt động văn hóa tinh thần. Một bộ phận không nhỏ người lao động chủ yếu tiếp cận thông tin, giải trí thông qua điện thoại thông minh, các trang mạng xã hội, trong khi có nhiều thông tin không chính thống, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, tư tưởng của họ. Thực trạng này đã và đang đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ bức xúc cần kíp trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh Bình Dương nói riêng, đất nước nói chung.

Nhiều đề xuất, kiến nghị
Tại hội nghị các đại biểu đã có nhiều đề xuất, kiến nghị cũng như giải pháp nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ. Đại diện CĐCS Công ty TNHH Shyang Hung Cheng đã đưa ra giải pháp đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu CNLĐ như nhà ở, siêu thị công đoàn, nhà trẻ, nhà văn hóa…nhằm phục vụ đời sống văn hóa cho CNLĐ; xây dựng và đẩy mạnh mô hình công viên cây xanh kết hợp dụng cụ tập thể dục ngoài trời gần các khu nhà trọ, nơi tập trung đông CNLĐ sinh sống... Đại diện LĐLĐ TX.Tân Uyên thì cho rằng các cấp CĐ cần chú trọng khảo sát, nghiên cứu điều kiện thực tiễn để hình thành các phong trào văn hóa, tinh thần phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của CNLĐ ở từng vùng, khu và cụm công nghiệp. Về phía nhà nước cần ban hành nhiều chính sách tác động đến chủ doanh nghiệp về trách nhiệm trong nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ…Nhiều đại biểu kiến nghị một số giải pháp chủ yếu như tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động trong doanh nghiệp về việc thành lập các tổ chức đoàn thể. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đầu tư xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tập luyện văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngay tại doanh nghiệp nhằm thu hút người lao động tham gia. Đây là giải pháp, hình thức phù hợp nhất trong điều kiện hiện nay, như vậy người lao động sẽ được hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần ngay tại doanh nghiệp sau thời gian làm việc hoặc vào các ngày nghỉ… Riêng vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân, đa số các đại biểu đều cho rằng cần khảo sát kỹ về nhu cầu thực sự của công nhân ở từng địa phương, từ đó đưa ra phương án xây dựng cho phù hợp.
Tại hội nghị, bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, PCT LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã rất hoan nghênh các đóng góp của các đại biểu và cho biết, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ tổng hợp các ý kiến này và cùng với các ban ngành liên quan có những giải pháp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần vui chơi, giải trí đối với công nhân, đoàn viên CĐ, người lao động nói chung.

Tuệ Nhi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN