Vẫn trăn trở chuyện giải tỏa vỉa hè

12/03/2017 - 03:42

 

Trong ảnh là xe máy trước các cửa hàng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm được sắp gọn hơn để chừa lối đi trên vỉa hè cho người đi bộ. (Nguồn ảnh: Dân Việt)

Hầu hết dư luận đều đồng tình rằng giải tỏa vỉa hè là việc đúng, việc cần làm, nhưng cách làm căn cơ là cần giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn hộ dân đang mưu sinh trên vỉa hè, tránh việc lấn chiếm vỉa hè bị tái diễn. Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất nói là phải thực hiện việc trên một cách bền vững, căn cơ. Cụ thể là phải chấm dứt tình trạng ngành chức năng đã buông lỏng quản lý, thậm chí bảo kê, nhận chung chi để dung túng cho tình trạng lấn chiếm vỉa hè. “Phải mạnh tay xử lý” việc lạm dụng chức năng kiểm tra, xử lý… để thu lợi bất chính từ vỉa hè. Chính quyền phải tạo điều kiện cho người dân sinh sống, đáp ứng các nhu cầu rất cần thiết của người dân như: Cấm đỗ xe trên vỉa hè thì phải có những bãi đỗ xe khác, vì người dân cần có chỗ đỗ xe để làm việc, vui chơi, mua bán. Cấm buôn bán trên vỉa hè thì phải tạo điều kiện cho những người kiếm sống bằng vỉa hè có việc làm khác, có chỗ buôn bán khác, người mua hàng cũng có chỗ mua hàng tiện lợi. Có chuyên gia phân tích, giải toả vỉa hè không hề dễ như cách mà ngành chức năng đang làm là phạt tiền, tịch thu bàn ghế… người lấn chiếm vỉa hè, buộc người vi phạm phải chấp hành (nhưng thường có cự cãi, giành giật, khóc lóc). Còn không dễ là khi không có mặt ngành chức năng, vỉa hè có khả năng sẽ bị tái lấn chiếm. Phải thấy việc lập lại trật tự đô thị phải làm một cách căn cơ. Phải giải quyết gốc rễ của vấn đề chiếm dụng vỉa hè làm nơi buôn bán, đậu xe…là “văn hóa tiện lợi” của người dân đô thị. Dừng xe ngay vỉa hè là có thể mua được hàng hóa, ăn uống, giải trí…bản chất là tiện lợi- nhanh chóng nên nhiều người thích. Có người mua thì có người bán (quy luật cung cầu) nên quán xá tranh nhau lấn vỉa hè để phục vụ “thượng đế- người mua hàng”. Cũng theo quy luật cung cầu, vì nhiều người muốn chiếm vỉa hè để thu lợi nên sinh ra nạn bảo kê, chung chi…để được cán bộ chức năng có quyền quản lý vỉa hè làm ngơ cho việc lấn chiếm vỉa hè trái pháp luật. 

Nhiều chuyên gia kiến trúc đô thị thì cho rằng phải quản lý vỉa hè một cách khoa học đúng công năng, vai trò của nó. Để vỉa hè nhếch nhác bẩn thỉu, bị xe cộ, hàng quán lấn chiếm không còn chỗ cho người đi bộ là không đúng. Mà giải toả trắng cũng không đúng. Chức năng dành cho người đi bộ chỉ là một phần công năng của vỉa hè. Vỉa hè còn là không gian giao lưu cộng đồng, là không gian thoáng khí, làm sạch không khí, không gian của cây xanh, hoa… Có thể trên vỉa hè có sạp bán báo, có kiot cà phê, giải khát… Vấn đề là phải tổ chức sắp xếp việc sử dụng vỉa hè sao cho trật tự, sạch sẽ, dành cho đi bộ, thư giãn, giao lưu văn hoá.  Phải chăng quan điểm trên của các KTS rất đáng suy ngẫm. Nhiều thành phố như TPHCM, Hà Nội…đã có thời kỳ ban hành quy định kẻ vạch vôi chia vỉa hè làm 2 phần. Phần để xe, buôn bán phía trong, phần dành cho người đi bộ phía ngoài. Tuy nhiên sau này quy định trên bị buông lỏng quản lý, nên dần dần toàn bộ vỉa hè bị người kinh doanh, người giữ xe thu phí, giữ xe quán ăn chiếm dụng hết sạch, có nhiều nơi người buôn bán còn chiếm luôn xuống một phần lòng đường.
Tỉnh Bình Dương là vùng đất tuy đã có hơn 300 năm hình thành và phát triển, nhưng vẫn là một đô thị non trẻ. Những hệ luỵ, bất cập của đô thị mà những thành phố- đô thị quá tải như TPHCM, Hà Nội… đang đau đầu xử lý vẫn chưa quá nghiêm trọng đối với BD. Tuy nhiên, BD đang phát triển Thành phố Thông minh, vấn đề vỉa hè, vấn đề đô thị…. rất cần được quan tâm, nghiên cứu một cách thấu đáo.
 
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN