Vay tín chấp là xu thế phát triển

26/09/2014 - 03:19

Vì sao vay tín chấp ở Việt Nam vẫn chưa phát triển?

Chuyên gia kinh tế Lê Trí Thành- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương cho biết, trước ngày 01/10/2004, cho vay tín chấp chưa được thừa nhận trong hệ thống pháp luật về tín dụng, ngân hàng ở nước ta. Từ 1/1/2004, cho vay tín chấp đã được luật cho phép nhưng hiện vẫn chưa phát triển


Cho vay được vốn giúp ngân hàng có lãi

Có nhiều nguyên nhân khiến cho vay tín chấp tại Việt Nam chưa phát triển. Trong đó nguyên nhân lớn nhất là do vấn đề minh bạch tài chính, công khai, quản lý tài sản, khoa học trong kinh doanh…tại Việt Nam chưa phát triển. Do thông tin về tình hình kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp thiếu minh bạch, nên khi doanh nghiệp muốn vay vốn tín chấp sẽ khó có người đứng ra bảo lãnh, khó có báo cáo kiểm toán uy tín... nên các ngân hàng không dám cho vay do chưa tín nhiệm.

Một số nguyên nhân khách quan khác làm cho hình thức vay tín chấp Việt Nam chưa phát triển là: Thị trường vốn ở nước ta còn nhỏ bé về quy mô, cạnh tranh trong hoạt động tín dụng còn chưa gay gắt, chỉ với hình thức cho vay có tài sản thế chấp, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đã thu lợi nhuận khá cao. Kinh doanh tiền tệ là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro rất lớn, khi xảy ra rủi ro, phần lớn những vụ không thu hồi được vốn vay đều bị hình sự hóa. Người cho vay bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị đi tù. Do đó, ít có giám đốc ngân hàng dám mạnh dạn duyệt cho vay tín chấp. Nguyên nhân nữa là một số doanh nghiệp hiện nay còn sử dụng tiền vay không đúng mục đích, vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn, vay đáo nợ…

Vay tín chấp tất yếu sẽ phát triển tại Việt Nam

Các chuyên gia tài chính cho rằng, cho vay tín chấp ở nước ta sẽ được thực hiện nhiều hơn do nhiều lý do như: Khi Việt Nam hoàn thành gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các ngân hàng nước ngoài sẽ hoạt động ở Việt Nam ngày càng nhiều, cũng như các ngân hàng thương mại cổ phần, các công ty tài chính trong nước cũng sẽ được thành lập nhiều hơn. Tất yếu sẽ có cuộc cạnh tranh gay gắt khi cho vay vốn, cho vay tín chấp là hình thức mà các ngân hàng phải xem xét nếu muốn kinh doanh tiền có lợi nhuận.

Như đã nêu trong bài trước, việc các tổ chức tín dụng cho vay tín chấp không dựa trên tài sản bảo đảm vay, mà dựa trên sự tín nhiệm, dựa trên sự minh bạch trong tài chính, trong quản lý của bên vay. Khi nền kinh tế phát triển, hội nhập thì buộc các doanh nghiệp cũng lớn lên về quy mô, phạm vi hoạt động, không thể quản lý doanh nghiệp theo kiểu “gia đình trị”... Khi đó, muốn tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp buộc phải minh bạch trong quản lý nói chung và quản lý tài chính nói riêng. Đây là điều kiện để các tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay tín chấp. Một điều kiện nữa giúp việc cho vay tín chấp phát triển khi kinh tế thị trường phát triển ngày càng cao, hệ thống thể chế pháp luật nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững, bảo vệ cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư cũng ngày càng hoàn thiện…sẽ tác động rất tích cực, bảo đảm tính minh bạch cũng như tính thanh khoản của các khoản vay tín chấp.

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để vay tín chấp phát triển là việc giữ chữ tín trong kinh doanh, đầu tư của các chủ doanh nghiệp. Khi chủ doanh nghiệp không nghiêm túc trong cuộc sống, không tôn trọng các cam kết trong kinh doanh thì sẽ không có uy tín và sẽ không vay được vốn tín chấp.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng năm 2004 sửa đổi Khoản 2 nêu trên như sau: “Tổ chức tín dụng có quyền xem xét, quyết định cho vay trên cơ sở có bảo đảm hoặc không có bảo đảm bằng tài sản cầm cố, thế chấp của khách hàng vay, bảo lãnh của bên thứ ba và chịu trách nhiệm về quyết định của mình…”.

Như vậy, từ ngày 1/1/2004, về lý thuyết, các tổ chức tín dụng, ngân hàng đã được trao quyền tự chủ, được quyết định cho vay tín chấp.

                        Phước Thịnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN