Về Sóc Bom bo xem bản làng chống dịch

25/04/2020 - 14:49

(LĐBD) - Mèng ơi, chưa bao giờ ta thấy căn bệnh gì quái ác vậy kìa. Bà con bản ta, ai cũng đeo khẩu trang chống dịch đấy.

Sóc Bom Bo những ngày này nắng như đổ lửa. Những vạt đồi cà phê nhiều tháng qua không một giọt mưa càng làm cho đất đai nứt nẻ, song suối khô cạn, đường sá vắng hoe.

 Đường vào Sóc Bom Bo ngày nay,

Già làng Điểu Lên bảo: “Bà con bây giờ no cái bụng lắm, tình người vẫn thắm thiết như xưa thôi. Nếu có thay đổi là những ngôi nhà mới xây của bà con chứ già này vẫn thế thôi”.

Già làng Điểu Lên cho biết, Sóc Bom không có ai nhiễm bệnh Covid 19, song để phòng chống dịch, bà con đều ý thức rất tốt, hạn chế ra đường. Khi đi làm trên rẫy cà phê, xuống suối mò cá đều đeo khẩu trang. Những ngày này dừng hoạt động du lịch thăm Sóc Bom Bo. Công tác kiểm dịch của bản làng khá tốt và chặt chẽ.

Đi giữa những rẫy cà phê bạt ngàn, mặc cho cái nắng cuối chiều gay gắt không thôi, mặc cho mùi đất nồng bốc lên từ những gốc cà phê lâu ngày hạn hán, lòng tôi “say say”. Lời bài hát “Đuốc lồ ô bập bùng trên ánh lửa, Sóc Bom Bo sẵn có cối chày đây, người Bom Bo sẵn có đôi bàn tay, với tình yêu nước và thù giặc ngày ngày”.

Ngày nay, Bom Bo thay da đổi thịt, cuộc sống ấm no vui vầy hạnh phúc.

 Nhà dài truyền thống của người S-tiêng...

Mai Thắng (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN