Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh- (19/5/1890 -2020)

Về thăm quê Bác tháng năm

22/05/2020 - 09:06

(LĐBD) - Quê Bác ở Làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn Nghệ An. Tháng năm trời Nghệ An rát bỏng bởi nắng nóng dài ngày. Mặc cho mồ hôi ướt đầm lưng áo, dòng người vẫn đổ về Kim Liên- Nam Đàn thăm nhà Bác ở.

 Đoàn cựu chiến binh thăm nhà Bác ở, ảnh Sách Nguyễn

Tròn 130 năm kể từ ngày Bác Hồ cất tiếng khóc chào đời, ngôi nhà nhỏ đơn sơ mái tranh vách liếp ở Làng Hoàng Trù vẫn còn nguyên vẹn. Khung cửi dệt vải của mẫu thân Bác vẫn còn nguyên. Hàng cau trước nhà vẫn vươn đài trong nắng hè gió lộng. Mảnh sân nhỏ, luống khoai lang, bờ rào dâm bụt, khóm tre xanh vẫn như lúc Bác sinh thời. Lần đầu tiên thăm quê Bác, chị Mai Thị Liên ở xã Nga Tân huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa không kìm nén được xúc động khi nghe người hướng dẫn viên kể tuổi thiếu thời của Lãnh tụ Hồ Chí Minh với ruộng đồng bến bãi.

Dòng người khắp nơi đổ về Làng Sen thăm Bác, ảnh Nguyễn Sách

Mắt rưng rưng, chị Liên nghẹn giọng: “Khi tôi lên ba thì Bác đã đi xa. Chúng tôi chỉ biết Bác qua những trang sách học trò và phim ảnh. Không chỉ riêng tôi mà triệu người con đất Việt cũng thế, biết ơn Bác Hồ.

Mái nhà tranh đơn sơ nhỏ bé, nơi 130 năm trước Bác cất tiếng khóc chào đời, ảnh Nguyễn Sách

Lần thứ hai trong đời về Kim Liên thăm quê Bác, Thượng tá Ngụy Mạnh Thăng công tác ở Cục công nghiệp quốc phòng Bộ Quốc phòng nói: “Với Bác Hồ mãi mãi là vị cha già kính yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân. Bác đã đi xa, nhưng tư tưởng bảo vệ độc lập dân tộc của Bác vẫn sống mãi, là tư tưởng dẫn đường sự trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam. Tình thương yêu bao la của Bác đã trở thành tư tưởng vĩ đại để người chúng ta học tập, làm theo và hành động”, Thượng tá Thăng chia sẻ.

Du khách xúc động chăm chú nghe những câu chuyện kể về Bác Hồ tuổi thiếu thời trong căn nhà lá đơn sơ, ảnh Nguyễn Sách

Hàng cau trong vườn vươn cao giữa trời xanh quê Bác, ảnh Nguyễn Sách

Một góc Làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn) - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Sách Nguyễn

 Đền Chung Sơn trên núi Chung - nơi thờ các thành viên trong gia đình cụ Nguyễn Sinh Sắc - những người đã hòa vào vận mệnh non sông. Ảnh: Công Kiên

Mai Thắng (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN