Vì dịch COVID-19, có được cho người lao động nghỉ không lương? 

11/07/2020 - 07:57

Bạn đọc có email viubanx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty chúng tôi đang muốn cho một số lao động nghỉ tạm thời không hưởng lương. Nếu cho nghỉ như thế thì công ty có sai không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 quy định trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Do đó, nếu vì dịch COVID-19 mà gây ảnh hưởng đến công việc, thì công ty bạn có thể cho người lao động lương ngừng việc nhưng phải thỏa thuận về tiền lương, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

NAM DƯƠNG

Nguồn:https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/vi-dich-covid-19-co-duoc-cho-nguoi-lao-dong-nghi-khong-luong-818152.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN