Vi phạm ATTP: Kiên quyết xử lý mạnh tay!

06/05/2015 - 08:58


Cần giám sát chặt chẽ về ATTP tại các bếp ăn tập thể. Ảnh MH
 

Tháng hành động vì chất lượng ATTP năm nay hướng tới mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với rau, thịt là sản phẩm tiêu dùng hằng ngày. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng ATTP…
Rau, thịt là 2 loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, rau, thịt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu được sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP. Bởi thực tế, qua thanh, kiểm tra thường phát hiện tồn dư chất bảo vệ thực vật nitrat trên rau hay tồn dư chất cấm, thuốc kháng sinh trên thịt, rồi rau, thịt nhiễm vi sinh… Mặt khác, nếu rau, thịt không bảo đảm ATTP có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, gây ra các bệnh đường ruột, những bệnh mãn tính, tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài tới lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng, cũng như ảnh hưởng đến an sinh xã hội.
Năm 2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức thực hiện các đợt giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất trong nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Qua đó, các đoàn giám sát đã lấy và phân tích 370 mẫu rau ăn lá, trái cây; 282 mẫu thịt gia súc, gia cầm và 160 mẫu thủy sản. Kết quả phân tích các mẫu rau ăn lá, trái cây có 24 mẫu nhiễm E.coli; thịt gia súc, gia cầm có 169 mẫu nhiễm vi sinh, 6 mẫu thịt gà có dư lượng bột sắt, 3 mẫu thịt heo dương tính với chất cấm Salbutamol; thủy sản có 18 mẫu nhiễm vi sinh... Có thể thấy, tỷ lệ nhiễm vi sinh trên các mẫu rau đã giảm, chứng tỏ các hộ trồng rau đã ý thức được việc dùng phân hữu cơ ủ kỹ trước khi sử dụng và cũng đã có ý thức chấp hành khá tốt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất. Tuy nhiên, đối với thủy sản, tình hình nhiễm vi sinh trên các mẫu thủy sản tươi sống lại tăng cao. Điều đó chứng tỏ, việc kinh doanh thủy sản tại các chợ chưa bảo đảm vệ sinh ATTP.
Còn tại các bếp ăn tập thể, rau và thịt là nguồn thực phẩm chính cung cấp dinh dưỡng cho công nhân. Tuy nhiên, ở một số bếp ăn tập thể nhỏ, việc làm rõ nguồn gốc các sản phẩm này không dễ dàng. Quản lý tại một số bếp ăn quy mô vừa và nhỏ khi được hỏi về các thủ tục hành chính liên quan đến nguồn gốc thực phẩm thường không thể biết tường tận, chỉ biết rằng họ ký hợp đồng với một nhà cung cấp nào đó, còn thực phẩm có thực sự bảo đảm ATVSTP hay không thì do nhà cung cấp chịu trách nhiệm. Trong khi đó, đa số các nhà cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể tại các KCN có trụ sở ở tỉnh khác, dẫn đến việc tìm hiểu, điều tra đến cùng là rất khó khăn. Lại có một số trường hợp nhà bếp ra chợ thu mua thịt, rau, cá của các mối quen mang về chế biến mà không có đầy đủ hợp đồng gắn trách nhiệm về bảo đảm ATTP, các cơ sở cung cấp thực phẩm không xuất trình được chứng nhận kiểm dịch, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm...
Để nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân biết và tuân thủ pháp luật về ATTP, tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm về ATTP rau, thịt trên cả nước; từng bước hạn chế những nhược điểm, nguy cơ tiềm ẩn mà thực phẩm rau, thịt có thể mang đến, BCĐ liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP cũng như BCĐ ATTP tỉnh đều lấy chủ đề Tháng hành động ATTP năm nay là “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu mà Tháng hành động hướng đến, đòi hỏi các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng phải chung tay góp sức, nâng cao trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP nói chung và rau, thịt nói riêng.

Nguyễn Thảo
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN